5 việc cần làm cùng con trước khi mẹ vắng nhà

(Yeutre.vn) Khi gần tròn 1 tuổi, bé phải tập làm người lớn hơn. Nghĩa là không quấy khóc và học cách tự lập khi mẹ có việc phải xa nhà. Vậy mẹ đã biết cách nói lời tạm biệt với bé yêu chưa?

7348-yeutrevn-baby.jpg

Hãy chuẩn bị cho bé tâm lý khi mẹ vắng nhà

1. Phân công nhiệm vụ cho bé

Một việc nào đó phù hợp với nhận thức và khả năng vận động của bé như tìm cái nón hay lấy túi xách cho mẹ có thể trở thành nhiệm vụ nho nhỏ cho bé. Thêm vào đó, bạn vẫn có thể tập cho bé thói quen giúp mẹ trước lúc mẹ rời khỏi nhà. Việc làm này khơi mào niềm hứng khởi cho hành động của bé như khởi đầu một trò chơi đầy thú vị. Nhờ đó, bé vượt qua nỗi sợ hoặc lo lắng vì đã được chuẩn bị trước tâm lý đón nhận tín hiệu mẹ sắp rời khỏi nhà.

2. Trao con một lời chào trìu mến

Thay vì len lén để con không phát hiện khi mẹ đi làm, bạn có thể nói trực tiếp với bé điều sắp diễn ra theo cách tích cực hơn. Một lời âu yếm trìu mến có thể giúp trẻ tự tin đón nhận điều tưởng chừng hãi hùng với một đứa trẻ sắp xa mẹ. “Con ở nhà ngoan nhé, mẹ đi làm kiếm tiền mua sữa cho con bú nha!”, nói thế này có lẽ còn dễ dàng hơn việc phải tìm cách tránh mặt bé phải không?

9317-yeutrevn-tam-biet-con.jpg

Khi đi làm, hãy trực tiếp tạm biệt trẻ thay vì lén lút

3. Đặt với bé một cuộc hẹn và giữ đúng lời hứa

Kèm theo lời tạm biệt, mẹ đừng quên cho con một cái hẹn đầy tin tưởng nhé! Mẹ có thể hứa với bé “Sau giờ làm mẹ sẽ về với Mít nhé!”. Như thế, bé sẽ yên tâm hơn và thôi mè nheo khi mẹ vắng nhà. Nếu đã hứa, mẹ nhất thiết phải giữ đúng lời. Đừng để bé phải hụt hẫng trong sự ngóng đợi. Bé sẽ chờ bạn ở cổng và vui mừng hớn hở nếu mẹ về đúng giờ đã hẹn đấy.

4. Thi thoảng hãy thưởng cho sự cố gắng của bé

Việc xa mẹ có thể là điều vô cùng khó khăn với bé nhất là những bé đã quen được mẹ “úm”. Vì thế, việc phải học cách xa mẹ là cả một sự cố gắng được rèn luyện qua từng ngày. Cho đến lúc bé quen được quy luật sống này, mẹ thỉnh thoảng nên thưởng cho bé một món quà nhỏ để khích lệ bé bằng một gói bim bim chẳng hạn. Mẹ cũng đừng quên giải thích vì sao con được nhận quà để bé học dần việc phân biệt cái nên và không nên. Chớ nghĩ con hãy còn bé nên chưa cần thiết dạy những điều này. Bé của bạn sẽ học rất nhanh và hình thành thói quen tốt hay xấu là do cách dạy dỗ của bạn.

5. Dành thời gian chơi đùa với con sau giờ làm

7349-yeutrevn-me-hon-con.jpg

Hãy dành nhiều thời gian chơi đùa với bé sau khi đi làm về

Bạn phải xa con để đi làm, đó là việc rất cần. Nhưng đừng quên để dành chút thời gian ở bên con vui đùa. Bé sẽ không cảm thấy bị bỏ rơi nếu mẹ vẫn dành cho bé sự quan tâm nhất định. Dần dà, khi lớn hơn bé sẽ tự nhận thức việc phải sống tự lập. Và sự tự lập ở đây không có nghĩa là bé hoàn toàn cô độc. Bé vẫn rất cần mẹ làm bạn với con trong những năm đầu đời này đấy.

Yeutre.vn

Đã có 1 người đánh giá Hữu Ích

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI