5 kiểu ông bố làm hỏng đời con

Trong gia đình người cha luôn giữ vị trí trung tâm và là trụ cột chính của gia đình, vì thế bố luôn là tấm gương là hình mẫu cho con cái noi theo. Tuy nhiên không phải ông bố nào cũng có thể làm tốt vai trò của mình. Những kiểu ông bố sau đây sẽ làm hỏng cuộc đời con trẻ.

banner ads

Ông bố thụ động, không có chí cầu tiến

Đa phần những ông bố sống thụ động ít người có được sự nghiệp và thành công trong cuộc sống. Bởi họ luôn thụ động trong mọi chuyện, không quyết đoán và không biết nắm bắt cơ hội để thành công. Trong cuộc sống gia đình, mặc dù họ luôn muốn giúp vợ nuôi dạy con, giúp vợ làm việc nhà nhưng họ lại chẳng bao giờ tự làm nếu không được sự chỉ dẫn hoặc nhờ vả của vợ cả.

5226-ong-bo-thu-dong.jpg

Họ lại chẳng bao giờ tự làm nếu không được sự chỉ dẫn hoặc nhờ vả của vợ cả.

Và tất nhiên, khi sống trong một môi trường mà người cha luôn thụ động trong cuộc sống trẻ cũng khó học được những điều hay cho mình và dễ bị ảnh hưởng bởi tích cách và lối sống của người cha. Khi lớn bé sẽ luôn dựa dẫm vào người khác, không biết vươn lên và chủ động trong cuộc sống.

Ông bố nóng tính và thiếu kiên nhẫn

Mẫu người cha nóng tính và thiếu kiên nhẫn cũng dễ làm hỏng cuộc đời con. Trong công việc, vì tính tình nóng nảy nên họ dễ làm mất lòng nhiều người kể cả xếp ,vì thế khó tạo dựng được hình ảnh đẹp trong mắt người khác . Vì nóng tính và thiếu kiên nhẫn nên họ thường đánh mất nhiều cơ hội. Đứng trước những khó khăn và thách thức họ nhanh chóng bỏ cuộc nên khó đạt được thành công trong sự nghiệp.

Trong cuộc sống gia đình, những ông bố nóng tính khó tạo dựng được không khí ôn hòa trong nhà. Mỗi khi vợ con nhờ vả hoặc làm sai chuyện gì đó dù là những chuyện nhỏ nhặt nhất họ luôn cằn nhằn, quát tháo thậm chí chửi bới vợ con thậm tệ. Các chuyên gia tâm lý cũng cho biết, những ông bố nóng tính và thiếu kiên nhẫn khó nuôi dạy con nên người và dễ tiêm nhiễm thói hư tật xấu của mình cho con trẻ.

Ông bố bạo lực

Một người cha nghiêm khắc là phải biết dạy con phải đúng cách kỷ luật phải đi đôi với tình yêu thương. Chứ không phải dùng đòn roi, bạo lực để dạy con nên người.

5227-ong-bo-bao-luc.jpg

Những ông bố luôn dùng đòn roi với con cái, sẽ làm bé tổn thương về cả thể chất lẫn tâm hồn

Những ông bố luôn dùng đòn roi với con cái, không những làm tổn thương bé về thể chất và tâm hồn mà còn làm lệch lạc suy nghĩ của trẻ, bé sẽ hình thành tư tưởng hễ bị phạm lỗi sẽ bị đòn roi. Lớn lên, khi có gia đình trẻ sẽ học theo cách của bố để dạy con mình.

Ông bố vô tâm

Nhiều ông bố nghĩ rằng, người cha chỉ có nghĩa vụ ra ngoài kiếm đủ tiền cho vợ con thế là hết trách nhiệm. Vì thế, họ thường viện cớ là do công việc quá nhiều nên không có thời gian để quan tâm, chăm sóc gia đình, giúp vợ nuôi dạy con cái.

Những ông bố vô tâm, vì không dành thời gian để dạy con học, chơi cùng con, trò chuyện cùng con nên chẳng bao giờ hiểu được con muốn gì, tình cảm cha con trở nên xa cách, trẻ sẽ không thích bố, ngại gần bố. Ông bố vô tâm sẽ khó gắn kết được tình cảm keo sơn, bền chặt giữa các thành viên trong gia đình với nhau. Nếu sống lâu trong gia đình có người bố vô tâm, trẻ sẽ ngầm hiểu rằng bố chẳng yêu thương và quan tâm gì đến mình.

Ông bố gia trưởng

Ông bố gia trưởng là những ông bố thích áp đặt suy nghĩ và cách sống của mình cho con. Họ không bao giờ chịu lắng nghe ý kiến của con mà luôn bắt con phải làm theo những gì mình đã vạch sẵn.

Những đứa trẻ được nuôi dạy bởi ông bố gia trưởng, sẽ luôn thụ động khó vươn lên trong cuộc sống mà luôn trông chờ vào sự giúp đỡ và chỉ dẫn của bố mẹ.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI