5 cách hay giúp mẹ mau hết sản dịch sau sinh

Sản dịch sau sinh của các mẹ thông thường kéo dài từ 20 cho đến 45 ngày. Trong thời gian chịu trận ấy, chắc chắn mẹ nào cũng đều cảm thấy rất khó chịu. Để sản dịch nhanh hết hơn, các mẹ có thể tham khảo 5 cách mà nhiều mẹ áp dụng rất có hiệu quả như dưới đây nhé. 

banner ads

Sản dịch sau sinh là điều hết sức bình thường ở hầu hết các chị em phụ nữ trong kì ở cữ. Sau sinh, sản dịch sẽ chuyển từ màu đỏ của máu tươi sang màu hồng hoặc nâu và sẽ hết dần trong những tuần tiếp theo sau đó. Để sản dịch mau hết, ông bà ta xưa có sử dụng một số bài thuốc từ thiên nhiên, bên cạnh đó còn có nhiều cách khác, mà khi thực hiện, thời gian ra sản dịch sẽ kết thúc sớm hơn.

1. Sớm hết sản dịch - mẹ hãy chịu khó vận động 

Sau sinh, việc vận động đi lại khiến các mẹ đau đớn do các vết thương còn khá mới. Tuy nhiên các mẹ cũng không nên vì vậy mà nằm quá nhiều trên giường. Thường các mẹ sẽ được khuyên sinh xong, nếu là sinh thường và khỏe mạnh, các mẹ nằm nghỉ ngơi khoảng 6-10 tiếng, rồi sau đó nên bắt đầu vận động đi lại nhẹ nhàng, nhằm giúp tử cung co bóp tốt hơn. Nhờ vậy, sản dịch sau sinh được thoát ra ngoài nhanh hơn. Với trường hợp sinh mổ, có thể nhiều mẹ sẽ đau lâu và cần thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn sinh thường một chút. Dù vậy, hãy cố gắng vận động đi lại theo căn dặn của bác sỹ nhé.

Sau sinh
Sinh xong, sau thoi gian nghi ngoi, mẹ nên vận động nhẹ nhàng, tránh nằm trên giường quá lâu. Ảnh Internet

2. Tích cực cho bé bú mẹ

Thường xuyên cho bé bú để kích thích tử cung co bóp, sẽ tống sản dịch sau sinh ra ngoài nhiều hơn, rút ngắn thời gian. Ngoài ra, việc mẹ cho bé bú thường xuyên cũng giúp mẹ có thêm nhiều sữa cho con giúp mẹ tránh bị tắc sữa sau sinh. Cho bé bú có thật nhiều lợi ích đủ đường đúng không nào các mẹ.

3. Dùng rau ngót trị sản dịch sau sinh

Rau ngót kích thích tử cung co bóp làm sản dịch  được tống ra ngoài nhanh. Rau ngót các mẹ mua về ngâm muối và rửa thật sạch. Sau đó đem xay cùng với một ít nước và chút xíu muối. Mỗi ngày mẹ uống một ly sinh tố rau ngót sẽ khiến sản dịch sau sinh hết chóng, còn phòng ngừa tình trạng sót nhau. Với những mẹ không uống được nước rau ngót xay, thì có thể dùng lá rau ngót nấu canh ăn cũng có tác dụng tương tự.

Rau ngót
Rau ngót kích thích tử cung co bóp làm sản dịch được tống ra ngoài nhanh. Ảnh Internet

4. Uống chè vằng giúp khắc phục sản dịch sau sinh

Các mẹ đã biết đến công dụng độc đáo của lá chè vằng này chưa? Chè vằng là vị thuốc nam quý, rất được dân gian ưa chuộng. Chè vằng nổi bật với công dụng giúp mẹ chữa tắc tia sữa vô cùng hiệu quả. Ngoài ra, nó còn giúp hỗ trợ khắc phục tình trạng sản dịch sau sinh nữa đấy nhé. Các mẹ sử dụng 30 gram chè vằng hãm với 2 lít nước nóng, uống trong ngày và uống liên tục trong một tuần. Chè vằng kích thích tử cung co bóp giúp sản dịch sau sinh tống ra nhanh hơn lại còn có tác dụng lợi sữa giảm cân , dễ tiêu hóa bổ máu rất hiệu quả. Các mẹ đừng bỏ qua phương pháp này nhé.

5. Đậu đen, đậu đỏ rang

Dùng đậu đen và đậu đỏ rang cũng rất giúp ích cho việc hỗ trợ khắc phục sản dịch sau sinh hco mẹ. Dùng 200 gram đậu đen + 200 gram đậu đỏ đem rang cho thơm, rồi nấu với nước + men rượu, ngày uống một lần. Phương pháp này còn giúp lợi sữa nữa đấy.

Ngoài ra, các mẹ cũng có thể sử dụng 50 gram gừng tươi mang đi nướng cháy + 50 gram đường đỏ rồi nấu với nước, chia làm 2 lần uống trong ngày. 

Đậu đen
Uống nước đậu đen, đậu đỏ rang hoặc nước gừng đều có tác dụng giúp mau hết sản dịch sau sinh. Ảnh Internet. 

5 cách hay giúp mau hết sản dịch sau sinh vừa được đề cập có thể nói là những bí quyết vô cùng đơn giản, mà chắc chắn ai cũng dễ dàng thực hiện. Hơn nữa, các cách đều rất an toàn và không ảnh hưởng đến sức khỏe sau sinh nói chung, nên mẹ cũng không phải lo lắng. Tuy nhiên, trong thời kì này, các mẹ cũng đừng quên luôn chú ý đến sự chuyển biến màu của sản dịch sau sinh hàng ngày, để có thể kịp thời xử lý nếu xuất hiện những tình trạng bất thường nhé. 

Thanh Ngân tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI