5 cách giúp teen bớt nhút nhát và trở nên tự tin

Một đứa trẻ rụt rè và nhút nhát sẽ đánh mất đi rất nhiều cơ hội trong cuộc sống. Vậy các bậc phụ huynh sẽ phải làm gì để giúp các chàng trai, cô gái bớt đi rụt rè và nhút nhát.

1. Tạo điều kiện cho trẻ được giao tiếp

15150-tiec.jpg

Cha mẹ nên tạo điều kiện để trẻ có cơ hội được giao tiếp

Khi trẻ được giao tiếp nhiều sẽ tự tin hơn. Vì thế, cha mẹ nên thường xuyên cho con tham gia các bữa tiệc bên ngoài, gặp gỡ nhiều người... để trẻ được tự do chơi với những người bạn cùng trang lứa. Khi được thường xuyên ra ngoài, trò chuyện và tiếp xúc với nhiều người, trẻ sẽ dần cởi mở, sẽ học được cách chia sẻ cảm xúc với mọi người và tự tin hơn.

2. Đừng để trẻ ở một mình

Đứa trẻ nào cũng thích được cha mẹ tôn trọng quyền riêng tư và thế giới riêng. Tuy nhiên, nếu con bạn chỉ thích ở trong phòng một mình, không thích gặp gỡ bạn bè hay đi ra ngoài thì cha mẹ nên đặc biệt quan tâm.

Đừng bỏ mặc trẻ ở một mình, hãy dành thời gian để ở bên con, trò chuyện với trẻ và nên động viên khuyến khích trẻ đi ra ngoài chơi với bạn bè. Hoặc mẹ có thể rủ con gái đi mua sắm, bố thì rủ con trai đi chơi thể thao cùng.

3. Cha mẹ cần cởi mở hơn với con

Cha mẹ là những người ảnh hưởng trực tiếp đến nhân cách, lối sống của trẻ. Vì thế, để con cởi mở, tự tin hơn trong giao tiếp hơn ai hết, cha mẹ phải là người đầu tiên cởi mở với con. Cha mẹ nên thường xuyên trò chuyện nhỏ to để tìm hiểu rõ nguyên nhân tại sao con lại nhút nhát ở trường, hoặc tại sao con lại rụt rè với những người xung quanh.

15151-tro-chuyen.jpg

Cần trò chuyện cởi mở với con

Từ đó, động viên và chỉ ra những điểm mạnh của trẻ, giúp trẻ phát huy năng lực của bản thân và khắc phục những điểm yếu. Điều này sẽ giúp trẻ sống cởi mở hơn và bớt nhút nhát ở trường cũng như với các mối quan hệ xung quanh.

4. Học các lớp học về kỹ năng mềm

Nếu những cách trên không hiệu quả, lúc này cha mẹ cần tìm và đăng ký cho con học ở những trung tâm đào tạo về kỹ năng, đặc biệt là các khóa học về kỹ năng giao tiếp, kỹ năng nói chuyện trước đám đông, kỹ năng hùng biện…

Ở đây, các chuyên gia sẽ có những giáo trình giúp trẻ rèn luyện kỹ năng giao tiếp và phát triển tư chất của trẻ. Từ đó giúp bé bớt nhút nhát và tự tin hơn.

5. Tham gia các hoạt động ngoại khóa

15149-bong-da.jpg

Nên cho trẻ tham gia các hoạt động thể thao ngoại khóa để giúp trẻ bớt nhút nhát

Ngoài ra, cha mẹ cũng nên khuyến khích và đăng ký cho con tham gia các lớp học ngoại khóa, đặc biệt là các hoạt động thể thao mang tính tập thể cao như bóng đá, bóng chuyền, kéo co…Thông qua những hoạt động này, trẻ sẽ có nhiều thời gian để vui chơi, trò chuyện, học tập, chia sẻ và hòa nhập cùng bạn bè. Điều này sẽ giúp trẻ bớt nhút nhát và tự tin hơn từng ngày.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI