5 bước bảo vệ trẻ trước những hăm dọa trực tuyến

Hiện nay, tội phạm hăm dọa trực tuyến đang có chiều hướng ngày càng gia tăng. Nguyên nhân là do trẻ tiếp xúc qua nhiều, quá dễ dàng với mạng internet đặc biệt là tham gia cộng đồng game bạo lực.

Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của trẻ, trước thực trạng này các bậc phụ huynh sẽ làm gì? Dưới đây là 5 bước bảo vệ con tránh khỏi bị kẻ xấu hăm dọa trực tuyến.

1. Tìm hiểu cặn kẽ hành vi hăm dọa của kẻ xấu

Nếu trẻ nói rằng con đang bị bạn xấu trên mạng hăm dọa tống tiền hoặc đánh hội đồng qua mạng… bạn nên tìm hiểu thật căn kẽ nguyên nhân của sự việc, số lần con bị hăm dọa và hình thức hăm dọa như thế nào?

7247-toi-pham.jpg

Cha mẹ cần tìm hiểu rõ kẻ hăm họa con trên mạng để có biện pháp đối phó phù hợp

Từ đó, thông báo cho cô giáo chủ nhiệm và hoặc nhà trường để biết, nếu là bạn cùng trường thì nhà trường sẽ có biện pháp can thiệp kịp thời. Nhưng nếu đối tượng hung hăng hơn, nên thông báo cho cơ quan công an để xử lý sớm để tránh nguy hiểm cho con.

2. Cha mẹ nên làm tấm gương tốt cho con

Cha mẹ cần hiểu rằng, không phải bỗng dưng con bạn bị người xấu hăm dọa. Điều này có nghĩa là con bạn phải có những lời nói, cử chỉ không tốt tạo xích mích nên bị người khác đe dọa để dằn mặt.

Để tránh điều này, hơn ai hết cha mẹ phải là tấm gương về nhân cách và đạo đức cho con noi theo. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên luôn bên cạnh dạy dỗ, chỉ bảo nhằm hướng con vào lối sống lành mạnh có văn hóa.

3. Dạy con biết cách bảo mật thông tin mạng

7241-bao-mat.jpg

Dạy con nên mã hóa thông tin cá nhân để tránh kẻ xấu xâm nhập

Hiện nay, tội phạm mạng đang có xu hướng gia tăng, các hacker mạng có thể dễ dàng xâm nhập và lấy thông tin cá nhân của con bất cứ lúc nào. Vì thế, nên khuyên con tránh nhận những email, tin nhắn của người lạ, thông tin bất thường vì có thể tải virut về máy và làm lộ thông tin cá nhân. Tốt nhất, nên giúp con mã hóa thông tin cá nhân để bảo mật khi cần thiết, tránh bị kẻ xấu ăn cắp và hăm dọa con.

4. Lưu giữ lại bằng chứng

Trong trường hợp nguy hiểm cần có bằng chứng cụ thể nhờ công an can thiệp, bạn hãy lưu ý con khi bị hăm họa hãy lưu giữ lại bằng chứng cần thiết, bằng cách sao lưu, hoặc chụp hình lại để cơ quan công an có thể nhanh chóng tìm ra đối tượng hăm họa.

5. Nói chuyện nghiêm túc với con về kẻ xấu trên mạng

Một cuộc nói chuyện nghiêm túc với con về hành vi hăm dọa trên mạng là điều mà các cha mẹ nên làm với con mình. Bạn có thể trao đổi với con xung quanh các chủ đề như: Con đã bao giờ chứng kiến hoặc bị hăm dọa trên mạng chưa? Các bạn của con có bị tình trạng này không? Và các bạn ấy nghĩ gì về điều này?

7246-tro-chuyen.jpg

Trò chuyện nghiêm túc với con về tội phạm hăm dọa trên mạng để cảnh báo con những nguy cơ xấu có thể xảy đến

Điều này giúp con cảnh giác với kẻ xấu, để không bị đe dọa. Ngoài ra, để an tâm hơn, cha mẹ nên thường xuyên kiểm tra máy tính của con nhằm chắc chắn rằng con đang được an toàn.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI