5 bệnh bạn phải đối mặt nếu nạo phá thai

Phá thai, dù là dưới hình thức nào cũng đều để lại những mối nguy hiểm tiềm ẩn cho phụ nữ.

Dưới đây là 6 mối nguy có thể xảy ra với mẹ nếu phá thai.

1. Viêm, tắc nghẽn ống dẫn trứng

Đây là lý do phổ biến nhất gây ra chứng vô sinh ở phụ nữ sau khi phá thai.

14353-c12.jpg

Có nhiều lý do để mẹ bầu quyết định phá thai. Nhưng quyết định này sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe mẹ sau này

Nguyên nhân do quá trình nạo phá thai là thời điểm vô cùng thích hợp để vi khuẩn xâm nhập và gây viêm nhiễm cổ tử cung, buồng trứng. Điều này có thể gây ra tắc nghẽn ống dẫn trứng.

Đặc biệt, với nhiều bạn trẻ thiếu kiến thức và lo sợ đối mặt với dư luận khi trót mang thai nên có thể tìm đến những cơ sở y tế chất lượng kém, không uy tín, thậm chí là các cơ sở chui. Với sự lựa chọn này thì nguy cơ viêm nhiễm do môi trường y tế mất vệ sinh càng tăng cao.

2. Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt hoặc mất kinh

Hút và nạo phá thai cũng dễ khiến cho lớp nội mạc tử cung bị tác động xấu. Chúng có thể bị mỏng đi. Mặc dù lớp nội mạc này có thể được cơ thể tái tạo nhưng mất thời gian khá lâu, hoặc có thể không tái tạo lại được. Điều này sẽ khiến cho mẹ bị rối loạn kinh nguyệt, thậm chí mất kinh. Đây là hiện tượng phổ biến nhất nếu mẹ phá thai. Về lâu dài, nếu không được điều hòa, có thể bệnh nhân sẽ bị vô sinh.

3. Lạc nội mạc tử cung

14355-c14.jpg

Nhiều biến chứng sau nạo phá thai ảnh hưởng đến sức khỏe phụ nữ lâu dài.

Cổ tử cung bị co lại khi nạo hút thai và gây ra hiện tượng máu kinh chảy ngược vào trong thay vì ra ngoài. Lúc này, nguy cơ máu kinh chảy ngược lại ống dẫn trứng và thấm vào khoang bụng, bàng quang, trực tràng, cuối cùng sẽ xâm nhập vào buồng trứng.

Tại đây, các mảnh vụn của nội mạc tử cung phát triển và tạo ra triệu chứng “lạc” – nội mạc tử cung. Khi mắc phải triệu chứng này bệnh nhân thường tăng tỉ lệ vô sinh lên đến 40% và thường có hiện tượng đau bụng kinh và đau vùng chậu.

4. Dính tử cung

Một trong những biến chứng khác khi hút bỏ thai là sự "hư hỏng" cổ tử cung và màng tử cung. Thương tổn này làm cho cổ tử cung bị tắc nghẽn khiến bộ máy sinh sản của nữ giới bị tác động nghiêm trọng. Nếu không được can thiệp chữa trị kịp thời thì mẹ có thể sẽ bị hẹp hay dính tử cung. Điều này gây ra vô sinh sau này cho phụ nữ.

5. Viêm nhiễm vùng chậu

Một số các vi khuẩn như Staphylococcus aureus, Escherichia coli, lậu cầu, Chlamydia trachomatis, Mycoplasma, virus herpes… có thể bị lây nhiễm khi nạo phá hay hút thai do vệ sinh kém. Chúng gây gây đau đớn, dễ tái phát và có thể khiến cho người bệnh bị vô sinh. Các biểu hiện của bệnh thường thấy là đau lưng, đau bụng, dịch âm đạo có mùi hôi.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI