5 bất trắc thường gặp khi trẻ sơ sinh bú mẹ lần đầu

Mặc dù người phụ nữ được ban cho thiên chức làm mẹ nhưng không phải bất cứ ai cũng có thể biết cách cho con bú ngay từ lần đầu tiên làm mẹ. Bạn có khả năng sẽ phạm phải những lỗi sau khi lần đầu cho con bú:

banner ads

1. Cho bú sai tư thế

16827-bu-me-1.jpg

Khi cho bú sai tư thế bé có thể sẽ bú không đủ hoặc đầy hơi sau khi bú.

Khi cho bú sai tư thế bé có thể sẽ bú không đủ hoặc đầy hơi sau khi bú. Do vậy mẹ hãy làm theo đúng những hướng dẫn về cách cho bú: Chọn vị trí ngồi sao cho mẹ cảm thấy thoải mái nhất, đồng thời lót miếng gối mềm sau lưng trong lúc cho bú. Sau đó, bế bé lên mình mẹ sao cho bé bám chắc người mẹ. Lúc này mẹ nên đẩy hông ra trước và cho lưng ngả về sau. Đặt ngón cái song song miệng bé, và dùng hai ngón trỏ và giữa kẹp giữa đầu vú để đưa ti vào miệng bé. Chú ý miệng bé phải ngậm tròn quầng vú của mẹ.

2. Ngạt sữa

Cấu trúc ngực của một số bà mẹ có khả năng phóng tia sữa nhanh và nhiều, khiến bé dễ bị ngạt và sặc sữa rất nguy hiểm. Để khắc phục, mẹ hãy đặt bàn tay lên ti và ấn ngược về phía ngực sau khoảng 5 lần đếm. Lặp lại động tác này từ 2-5 lần trước khi cho bé bú.

3. Ngủ gật

16829-bu-me-3.jpg

Bé có thể ngủ gật trong lúc bú nếu sữa mẹ về không đều hoặc không đủ.

Bé có thể ngủ gật trong lúc bú nếu sữa mẹ về không đều hoặc không đủ. Lúc này, động tác ngậm vú mẹ sẽ không còn đúng và do đó hiệu quả bú cũng sẽ giảm đi ảnh hưởng đến sức khỏe của bé và lượng sữa tiết ra. Để khắc phục, mẹ hãy dùng một tay giữ bầu ngực nơi bé đang bú theo hình chữ C và xoa bóp trong khoảng 5 giây.

4. Chỉ bú một bên

16828-bu-me-2.jpg

Việc bé chọn bú nhiều một bên vú là điều rất bình thường khi cấu trúc hai bên không đồng đều với nhau.

Việc bé chọn bú nhiều một bên vú là điều rất bình thường khi cấu trúc hai bên không đồng đều với nhau. Để giúp bé tập trung hơn, mẹ hãy đặt bé đến bên bầu ngực mà bé thích. Sau đó, nhẹ nhàng và thật lẹ làng chuyển bé qua bầu ngực bên kia trước khi bé phát giác ra.

Nếu bạn không tập cho bé, lượng sữa tiết ra sẽ không nhiều và để lại hậu quả ngực mất cân đối cho mẹ. Để tự chữa cháy trường hợp này, mẹ nên vắt hết sữa ra ngoài để lượng sữa mới được tiết ra tiếp tục.

5. Cắn ti mẹ

Khi bé bú đúng tư thế, rất ít khả năng bé cắn ti mẹ. Tuy nhiên, một số bé lại cố tình cắn khiến mẹ đau đớn, thậm chí chảy máu. Nếu nhận phải phản ứng gay gắt từ mẹ, bé có thể sẽ muốn lặp lại để tiếp tục xem phản ứng tiếp theo là gì. Vì thế, bạn hãy giải thích cho bé hiểu “Mẹ đau lắm!”. Sau đó, hãy ngưng lại 10-15 phút trước khi cho bé bú tiếp tục. Ngoài ra, bạn có thể thử cho bé cắn đồ lạnh trước khi bú để bé không cắn ti mẹ. Khi thấy bé đã nhắm mắt ngủ, hãy luồn ngón tay út vào miệng bé và lấy ti ra.

Việc cho bé bú đôi khi có thể trở thành nỗi sợ hãi của mẹ khi bé liên tục cắn hoặc xuất hiện những vết nứt, rỉ máu do bé mút mạnh. Thế nhưng, đối với các bà mẹ, việc cho con bú luôn là những khoảnh khắc đẹp nhất mà họ luôn muốn dành cho chính mình và con yêu.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI