4 việc chồng nên làm khi vợ gần chuyển dạ

Trong khi nàng đang vật vã với cơn đau lúc co lúc thắt, không còn tâm trí nào để nhớ những việc cần làm, thì chàng lúc này đảm nhận nhiệm vụ thay vợ, phải chuẩn bị kỹ càng những đồ dùng cần thiết cho cuộc vượt cạn của vợ.

Khi vợ sắp vượt cạn, người chồng cần bênh cạnh để vỗ về, trấn an tinh thần vợ

1. Liên hệ với bệnh viện

Trước ngày dự sinh 1 tuần, bạn phải liên lạc lại với bệnh viện và bác sĩ để đảm bảo không có bất trắc gì xảy ra.

Tất nhiên trước đó bạn cùng phải “tập duyệt”, tinh thần lúc nào cũng ở trạng thái sẵn sàng, chỉ cần vợ “ới” một tiếng là mình đã quen với hiệu lệnh, đặc biệt những ông chồng mới làm bố lần đầu, thì việc “tập duyệt” là điều cần thiết.

Dự liệu khoảng thời gian từ nhà đến bệnh viện, thời điểm kẹt xe… Rồi tuần tự những việc phải làm khi đưa vợ đến bệnh viện, tránh việc “nhớ cái này lại quên cái kia”, đồ dùng chuẩn bị cho bà đẻ phải sắp gọn gàng, để theo thứ tự.

2. Chuẩn bị đủ đồ dùng cho mẹ và bé

Lúc này nàng không còn tâm trí nào để nhắc bạn phải cầm theo những vật dụng gì. Thế nên bạn phải “tự thân vận động”, nên nhớ những đồ dùng của mẹ bao gồm:

Áo quần, quần lót dùng một lần, áo lót khi cho bú, khăn mặt, dung dịch vệ sinh, miếng thấm sữa, băng vệ sinh khi còn sản dịch (nhiều và ít). Mang theo gối mềm, sữa, ly muỗng, dụng cụ hút sữa. Chuẩn bị thêm những đồ vệ sinh cá nhân, như kem đánh răng, khăn mặt, khăn tắm, sữa tắm…

Bên cạnh đó cần chuẩn bị đồ cho bé, bạn không cần phải mang theo thật nhiều, vì chỉ sau 3 ngày là vợ bạn có thể xuất viện, thế nên cầm đủ dùng trong những ngày đó. Nên mang theo 7-8 cặp áo sơ sinh, gang tay mềm để bọc tay bé, gối mềm, khăn sữa. Bình sữa, kem chống hăm, tã, tấm lót chống thấm.

Bên cạnh đó có thể mang theo những đồ dùng cho gia đình như áo quần, điện thoại, máy ảnh, máy quay phim để ghi lại những khoảnh khắc khi con chào đời. Đừng quên nhắc y tá in dấu chân con mình lên giấy để ép plastic nhé!

3. Mang giấy tờ tùy thân và tiền

Khi đưa vợ đi sinh đừng quên mang theo giấy tờ tùy thân và tiền nhé các ông bố

Tất nhiên là phải mang theo tiền để chi trả tất cả những phí cần thiết. Các ông bố đừng vì lo lắng hồi hộp mà “nhớ trước quên sau”. Bên cạnh tiền bạc thì nhớ mang theo giấy tờ tùy thân, như chứng minh thư, giấy kết hôn, bảo hiểm…để làm những thủ tục trong bệnh viện.

Những giấy tờ cần thiết nên để cùng một nơi, để tránh thất lạc, cũng như thiếu sót giấy tờ.

4. An ủi, trấn an tinh thần và massage cho vợ

Người chồng lúc này đóng vai trò là người trung gian giữa vợ và bệnh viện thế nên lắng nghe những gì cô ấy yêu cầu để truyền đạt lại với nhân viên bệnh viện. Đừng nên cáu gắt khi nàng có những yêu cầu trời ơi đất hỡi.

Lau mồ hôi, dặn vợ những kỹ thuật thở, vỗ về vợ, nắm tay, kể một số câu chuyện thư giãn để vợ giảm cơn đau. Vuốt nhẹ phần sống lưng, phần gáy, massage những vùng vợ mỏi.

Nhớ mang thêm một số thức ăn nhẹ, để nếu lỡ vợ đói bụng bất thình lình. Luôn luôn ở bên cạnh để nghe những yêu cầu của nàng cũng như yêu cầu của bác sĩ.

Lần đầu làm bố có thể hơi vất vả, tuy nhiên khi nhìn thấy bé chào đời bạn cảm thấy mình như được hồi sinh vậy. Khoảnh khắc thiêng liêng nhìn thấy con, mọi mệt nhọc của bạn sẽ tan biến. Luôn bình tĩnh và ở tư thế sẵn sàng, đặc biệt đừng quên đồ dùng cần mang theo khi nàng chuẩn bị chuyển dạ.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI