4 món ngon cuối tuần đơn giản dễ làm, đổi khẩu vị cho gia đình

Bạn đang lăn tăn chọn món ngon cuối tuần đơn giản dễ làm cho nhà mình? Vậy hãy tham khảo 4 món ngon và cách nấu chi tiết ngay trong bài viết này. Tin rằng bạn sẽ có lựa chọn phù hợp cho thực đơn gia đình. 

banner ads

Cuối tuần là thời gian dành cho những người thân yêu, vì vậy đừng ngần ngại xuống bếp chuẩn bị những bữa ăn “thịnh soạn” thiết đãi cả nhà nhé. Hôm nay, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn sẽ gợi ý cho bạn 4 món ngon cuối tuần đơn giản dễ làm, đảm bảo ai ăn cũng thích.

1. Món ngon cuối tuần đơn giản dễ làm: Bánh canh chả cá 

Vào những ngày trời nhiều gió hay chán ăn mà cả nhà được thưởng thức món bánh canh chả cá dai dai, hòa quyện cùng nước lèo thanh ngọt, nóng hổi thì còn gì bằng. Cách nấu bún chả cá không phức tạp nên bạn cũng đừng lo lắng về khâu chuẩn bị nguyên liệu hay chế biến nhé. 

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Chả cá: 500g
  • Bánh canh bột gạo : 500g
  • Thịt heo băm nhỏ: 300g
  • Hành tím: 5 củ
  • Củ cải trắng: 1 củ
  • Giá đỗ: 200g
  • Ớt tươi (ớt sừng/ ớt hiểm): 1 trái
  • Hành lá, ngò, rau húng quế
  • Gia vị: đường, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt 
Chả cá Nha Trang
Bánh canh ngon hơn nếu chọn đúng loại chả cá Nha Trang. Ảnh: Internet 

1.2. Cách làm bánh canh chả cá

1.2.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt heo băm ướp một chút gia vị gồm đường, muối, hạt nêm. Dùng đũa trộn đều.
  • Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch.
  • Chả cá sau khi mua về đem hấp cách thủy ở 100 độ C hoặc chiên ở lửa nhỏ. Sau đó, bạn thái miếng vừa ăn, không nên quá mỏng hoặc quá dày. Nếu bạn là người hay làm bếp thích dùng chả cá đúng ý thì có thể tự làm chả cá cho nhà mình dùng, cũng không mất nhiều thời gian lắm. 
  • Hành lá, ngò rửa sạch và băm nhỏ. Ớt tươi rửa sạch, thái miếng mỏng. Hành tím rửa sạch, thái lát và băm nhỏ.
  • Hành tây thì đem nướng. Bạn nướng cho đến khi lớp vỏ bên ngoại bị cháy đen, đồng thời nước từ củ hành cũng bắt đầu chảy ra. Tiếp đến bạn bỏ phần vỏ cháy này đi và cắt đôi củ hành. Sở dĩ phải thêm bước này là để nước dùng sau khi nấu sẽ ngọt và đậm vị hơn.  
  • Khi nấu bánh canh chả cá, nhiều người thường bỏ qua bước chuẩn bị nguyên liệu cho nồi nước lèo. Nhưng để nước lèo ngọt và ngon hơn, bạn nên chuẩn bị thịt heo băm và củ cải trắng. Ngoài ra, bạn có thể dùng xương heo ninh lấy nước đều ngon.

1.2.2. Các bước nấu bánh canh chả cá 

Chuẩn bị và sơ chế đầy đủ nguyên liệu như trên là cơ bản đã hoàn thành 1/2 chặng đường rồi nhé. Những công đoạn tiếp theo gồm:

Nấu nước lèo 
  • Bắc nồi lên bếp, cho thêm dầu ăn. Đun nóng dầu, cho hành tím vào phi thơm. 
  • Cho thịt heo băm đã chuẩn bị vào nồi để xào sơ. 
  • Tiếp đến, bạn cho củ cải trắng, hành tây vào nồi cùng với khoảng 2 lít nước. Đun ở lửa vừa khoảng 20-25 phút. Nêm thêm gia vị cho vừa miệng. Để nước lèo trong hơn, bạn chú ý vớt bọt thường xuyên nhé. 

Mẹo : Ở bước này, nếu thích ăn đặc, bạn có thể chuẩn bị khoảng 1/2 chén bột năng, pha loãng và cho vào nồi. 

Chần bánh canh
  • Bắc một nồi khác lên bếp, cho thêm một ít nước lọc. Đun sôi.
  • Tiếp đến cho sợi bánh canh vào chần sơ.
  • Để bánh không bị dính, sau khi vớt bánh ra ngoài , bạn cho nhanh vào nước lạnh.
Thưởng thức
  • Đun nóng lại nồi nước lèo.
  • Cho bánh canh ra tô, cho ít giá, rau như ngò gai hoặc húng quế. Sắp vài lát chả cá lên tô, chan nước lèo. Rắc thêm một ít tiêu cho ngon nhé. 
  • Đừng quên chuẩn bị một chén nước mắm ớt để chấm chả cá sẽ ngon hơn nhé. 
Món ngon cuối tuần bánh canh chả cá
Bánh canh chả cá thơm ngon, nóng hổi rất thích hợp cho những ngày mưa hay ngày đông se lạnh. Ảnh: Internet 

2. Món ngon cuối tuần kích thích vị giác: Bò nhúng giấm

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt bò phi lê: 400g
  • Dừa tươi: 2 trái
  • Nước lọc: 500ml
  • Cà chua: 1 trái
  • Thơm: 1/4 trái
  • Bún tươi: 1kg
  • Bánh tráng
  • Rau cần: 2 cây
  • Hành tây: 3 củ
  • Hành lá: 2 cây
  • Sả: 2 cây
  • Hành tím: 1 củ
  • Rau ăn kèm: cải xanh, xà lách, rau mùi, dưa leo, khế (tùy theo số lượng người ăn, bạn chuẩn bị ít hoặc nhiều)
  • Tỏi: 2 củ
  • Ớt sừng: 1/2 trái
  • Giấm: 2-3 muỗng canh
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh
  • Mắm nêm: 5 muỗng canh
  • Xì dầu (nước tương): 3 muỗng xì dầu
  • Mù tạt: 1 ít 
  • 2 muỗng thơm băm nhỏ
  • Chanh tươi: 1 miếng
  • Đường: 1 ít
Thịt bò
Nếu thích béo nhiều bạn có thể chọn thịt bò có mỡ. Ảnh Pixabay 

2.2. Cách làm bò nhúng giấm 

2.2.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò rửa sạch, để ráo nước, thái lát mỏng và sắp lên đĩa.
  • Các loại rau ăn kèm đem rửa sạch, ngâm muối, vớt ra cho ráo nước.
  • Dưa leo gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành miếng mỏng theo chiều dọc.
  • Hành lá bỏ rể, rửa sạch.
  • Cà chua rửa sạch, bổ làm 4.
  • Thơm rửa sơ qua với nước, thái miếng mỏng (dày khoảng 2cm) theo chiều xéo.
  • Hành tím lột vỏ, rửa sạch.
  • Khế rửa sạch, thái miếng mỏng.
  • Bún lấy ra và cho lên đĩa.
  • Tỏi, hành lột vỏ, băm nhỏ. Sả rửa sạch, đập dập, băm nhuyễn. 
Nguyên liệu làm bò nhúng giấm
Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu làm bò nhúng giấm. Ảnh: Internet 

2.2.2. Các bước chế biến bò nhúng giấm

Bước 1: Xào cà chua và dứa

Bắc nồi lên chảo, cho thêm 1 muỗng dầu ăn. Làm nóng dầu, cho thêm hành, tỏi băm nhỏ vào phi thơm. Khi tỏi, hành vừa vàng đến thì cho thêm thơm và cà chua vào xào chung.

Bước 2: Nấu nước dùng

Cho nước dừa tươi đã chuẩn bị cùng với 500ml nước lọc vào nồi. Cho thêm 2-3 muỗng canh giấm. Nêm nếm gia vị. Đun ở lửa vừa cho đến khi sôi bùng lên thì tắt bếp. 

Bước 3: Pha mắm nêm

Bắc chảo lên bếp, cho thêm 1 muỗng dầu ăn. Đun nóng dầu. Cho 1 muỗng sả băm, 1 muỗng ớt, 1 muỗng tỏi băm vào phi thêm. Tiếp đến cho 2 muỗng mắm nêm + 1/2 chén nước lọc + 2 muỗng đường. Đun sôi, vớt bọt thì tắt bếp.

Khi hỗn hợp nguội thì cho thêm thơm đã băm nhuyễn vào. 

Làm nước chấm mắm nêm
Làm mắm nêm ngon dùng để chấm. Ảnh: Internet 
Bước 4: Làm xì dầu và mù tạt
  • Chanh vắt lấy nước. Ớt giã nhuyễn.
  • Cho xì dầu vào chén + ớt + nước cốt chanh + mù tạt. Trộn đều.
Bước 5: Thưởng thức

Cho hành tím, hành tây, rau cần, khế, hành lá và thịt bò vào nhúng chín. Ăn kèm với bánh tráng, bún, rau xà lách và rau sống, dưa leo.

Chỉ vài bước đơn giản là bạn đã có món ngon cuối tuần bò nhúng giấm thiết đãi cả nhà rồi đó. Vị chua, cay hòa với vị mằn mặn của nước chấm khiến bạn muốn thưởng thức thêm một lần nữa. 

Lưu ý : Tuy gọi là bò nhúng giấm nhưng chỉ dùng một lượng nhỏ, đủ để tạo vị chua nhẹ cho món.  

Món ngon cuối tuần bò nhúng giấm
Lẩu bò nhúng giấm sau khi hoàn thành. Ảnh: Internet 

3. Món ngon cuối tuần với lẩu gà nấu nấm tiêu xanh lạ vị

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt gà: 700g 
  • Nước dừa tươi:1,2l
  • Tiêu xanh: 50g
  • Nấm: 500g (có thể là nấm đùi gà, nấm kim châm,... tùy theo sở thích)
  • Rau cải ăn kèm: 500g
  • Ớt hiểm: 1 trái
  • Chanh: 1/4 trái
  • Hành tím: 3 củ
  • Tỏi: 3 tép
  • Hành tây: 1 củ
  • Đường phèn: 10g
  • Giấm: 2 muỗng canh
  • Dầu ăn
  • Gia vị: muối, nước mắm, đường, hạt nêm, bột ngọt. 
Tiêu xanh
Tiêu xanh nấu gà khá hợp. Ảnh Pixabay 

3.2. Các bước làm lẩu gà nấu nấm tiêu xanh

3.2.1. Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế thịt gà
  • Thịt gà rửa sạch. Ngâm thịt gà với 2 muỗng canh giấm trong 5 phút. Sau khoảng 5 phút, bạn đem thịt gà rửa lại với nước. Bạn chặt thịt thành miếng vừa ăn. Vớt bỏ vào rổ để cho ráo nước.
  • Sau khi thịt gà ráo nước, bạn cho vào thau hoặc tô. Ướp một chút gia vị như hạt nêm, tiêu,... Dùng đũa trộn để thịt gà ngấm đều gia vị. Để trong 15 phút trước khi chế biến. 

Lưu ý cách sơ chế để thịt gà không hôi:

Thịt gà sau khi mua về, làm sạch, bạn nên dùng một ít gừng đã đập dập để chà xát lên quanh thân gà trong khoảng 10 phút. Nếu không có gừng, bạn có thể dùng hỗn hợp rượu trắng và muối.

Rửa lại với nước sạch nhiều lần, trước khi chặt khúc và chế biến.

Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Trong thời gian chờ thịt gà ngấm gia vị, bạn sơ chế các nguyên liệu còn lại nhé:

  • Tỏi và hành lột vỏ, băm nhỏ. 
  • Rau cải ăn kèm loại bỏ lá úng, hư. Đem rửa sạch, ngâm muối, cắt khúc vừa ăn và vớt ra để ráo nước.
  • Nấm bỏ phần rễ, rửa sạch, cắt nhỏ vừa ăn.
  • Ớt tươi rửa sạch.
  • Chanh đem rửa sạch. Tiếp theo cắt miếng. Sau đó bạn vắt lấy nước cốt chanh.
  • Hành tây lột vỏ, rửa sạch, bổ dọc thành 6 phần.
  • Tiêu xanh rửa sạch, để cho ráo nước.

3.2.2. Nấu lẩu

  • Bắc chảo lên bếp, cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn. Đun nóng dầu ăn. Cho hành, tỏi vào phi thơm. Khi tỏi và hành vừa vàng, bạn cho phần thịt gà vào xào.
  • Thịt gà sau khi đã xào săn, bạn cho nước dừa vào nồi. Tiếp tục đun ở lửa vừa trong 10 phút.
  • Khi nước sôi bùng lên, bạn hạ lửa, nấu tiếp trong 30 phút. Bạn nên vớt bọt thường xuyên để nước trong, không bị đục.
  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, cho hành tây vào nồi. Ngoài các gia vị quen thuộc, bạn cho thêm 10g đường phèn và tiêu xanh đã chuẩn bị vào nồi. Dùng đường phèn sẽ giúp món lẩu có vị ngọt thanh, ngon hơn. Bạn có thể dùng đường tinh luyện sẵn có ở nhà. 
  • Múc ra nồi khác và thưởng thức.

Mẹo : Bạn có thể nấu nước lẩu gà nấu nấm  bằng xương gà cho ngọt. Nếu không có thời gian ninh xương dùng nước dừa tươi ngon không kém. 

Món ngon cuối tuần gà nấu tiêu xanh
Lẩu gà nấu nấm tiêu xanh rất thích hợp cho những lúc chán ăn hay ngày lạnh. Ảnh: Internet 

3.2.3. Làm nước chấm

Nguyên liệu làm nước chấm cho món lẩu gà nấu nấm tiêu xanh gồm:

  • Muối: 1 muỗng canh
  • Tiêu xay:  1 muỗng cà phê 
  • Bột ngọt: 1/2 muỗng cà phê
  • Ớt hiểm: 1 trái
  • Chanh: 1/4 trái

Cách làm:

  • Ớt bạn rửa sạch cắt khúc, còn chanh thì vắt lấy nước cốt.
  • Dùng muỗng trộn đều. Bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng là được.

Công thức món ngon cuối tuần lẩu gà nấu nấm tiêu xanh trên đây chỉ dành cho 2 người, bạn có thể cân chỉnh tùy theo khẩu phần ăn nhé. Lẩu gà nấu nấm tiêu xanh cay nồng, thơm thơm, nóng hổi hứa hẹn sẽ là một trong những món ngon cuối tuần đơn giản nhưng ăn mãi không ngán.

4. Món ngon cuối tuần thanh đạm - Lẩu nấm chay

Nếu muốn đổi vị cho những ngày lạnh hay nhiều gió với món ăn thanh đạm thì lẩu nấm chay là lựa chọn quá phù hợp. Cách nấu cũng rất đơn giản. Bạn cùng theo dõi công thức chi tiết ngay sau đây. 

4.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Nấm: đông cô, nấm rơm, kim châm, linh chi, đùi gà (mỗi loại 100g). Bạn có thể cân chỉnh tùy theo nhu cầu và sở thích.
  • Rau ăn kèm: cải thảo, rau muống, mồng tơi. Bạn có thể cân chỉnh tùy theo nhu cầu và sở thích.
  • Đậu hũ non
  • Cà rốt
  • Su hào
  • Khoai tây
  • Khoai môn
  • Chả chay
  • Đậu bắp
  • Bắp mỹ
  • Bún (hoặc có thể là mì, miến chay)
  • Gia vị: gồm có ớt, tiêu, đường, muối, hạt nêm chay, bột ngọt, ớt, tiêu 
Nấm ngon
Bạn có thể chọn các loại nấm khác nhau để làm lẩu nấm chay. Ảnh Pixabay 

4.2. Cách nấu lẩu nấm chay

4.2.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Tất cả loại nấm, rau củ ăn kèm rửa sạch. Nấm bạn có thể ngâm chung với nước vo gạo để không bị chuyển màu. Rau củ nên ngâm trong nước muối.
  • Cà rốt cắt khúc. Khoai tây, su hào, khoai môn cắt khúc vừa ăn. Đậu bắp thái lát mỏng theo chiều xéo. Bắp cắt khoanh vừa ăn, khoảng 3-4cm.

4.2.3. Nấu lẩu

  • Bắc nồi lên bếp, cho thêm khoảng 1,5l nước. Đun đến khi sôi thì cho tất cả các loại củ vào ninh ở lửa vừa để ra nước ngọt. 
  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Bạn có thể mua loại nước dùng nấu lẩu chay ở ngoài siêu thị để nước dùng đậm đà và ngon hơn.

4.2.4. Thưởng thức

Bạn múc nước lẩu ra nồi riêng. Cho đậu hũ, chả chay vào nồi. Đun sôi, nhúng rau và nấm vào là thưởng thức được rồi nhé. 

Lẩu nấm chay
Để món lẩu ngon hơn, bạn nên chuẩn bị thêm một chén nước chấm chay. Ảnh: Internet 

Trên đây là top 4 món ngon cuối tuần đơn giản dễ làm và cũng rất bổ dưỡng mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn muốn chia sẻ đến bạn. Tất nhiên vẫn còn rất nhiều công thức món ngon cuối tuần hấp dẫn khác nữa, bạn cùng tham khảo thêm tại Chuyên mục để có nhiều sự lựa chọn hơn cho thực đơn cuối tuần của nhà mình nhé. Chúc bạn một ngày cuối tuần thật ngon miệng và ấm áp bên mâm cơm gia đình. 

Thủy Nguyễn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI