1. Cách nấu lẩu gà nấu nấm chua cay

Lẩu gà nấu nấm chua cay một trong những món ăn lạ miệng, kích thích khẩu vị tuyệt vời. Sau những ngày nhàm chán với các món thịt cá bạn có thể mang đến “làn gió mới” cho cả nhà với món lẩu này. Hương vị chua chua, cay cay vừa ăn vừa hít hà làm bữa cơm càng thêm ấm áp, vui nhộn.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1.5kg thịt gà ta (hoặc gà công nghiệp tùy thích)
  • 5gram tỏi băm
  • 5gram hành tím băm
  • 20gram sả băm
  • 2 cây sả đập dập, cắt khúc
  • 2 quả cà chua
  • 1 củ hành tây
  • 5 quả ớt
  • 1 quả chanh
  • 200gram nấm rơm
  • Ít ngò om, ngò gai
  • Rau ăn kèm: Cải thìa, cải thảo, ngò gai…
  • Gia vị: Dầu ăn, tương ớt, tương cà, dầu màu điều, muối, nước mắm, đường, hạt nêm, bột ngọt.

1.2. Các bước thực hiện lẩu

  • Bước 1: Thịt gà chà muối và ít giấm rửa sạch, để ráo nước. Chặt thịt gà thành các khúc vừa ăn. Bỏ thịt gà vào tô ướp cùng 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa canh đường, 1 thìa canh tương cà, 1 thìa canh tương ớt, 1/2 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa canh dầu màu điều. Trộn đều tất cả gia vị ướp khoảng 20 phút.
  • Bước 2: Cà chua, hành tây bóc vỏ, rửa sạch thái múi cau. Ngò gai, ngò ôm rửa sạch thái nhỏ. Nấm rơm ngâm nước muối loãng, cắt chân, rửa sạch.
  • Bước 3: Bắc nồi lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn phi thơm tỏi băm. Tiếp theo cho sả băm, sả cây vào xào thơm dậy mùi. Cho thịt gà vào xào săn lại rồi thêm vào 2 lít nước. Nước sôi bạn nêm nếm 3 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa canh đường.
  • Bước 4: Khi thịt gà chín bạn cho vào cà chua, hành tây, ớt, 2 thìa canh nước cốt chanh vào. Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn cho ngò om, ngò gai vào thì tắt bếp.
Sơ chế gà nấu chua cay
Thịt gà rửa thật sạch mang ướp rồi xào săn đổ nước vào nấu lẩu. Ảnh: Internet

Lẩu gà nấu nấm chua cay có màu sắc bắt mắt, cực hập dẫn. Thêm vào đó món ăn có phần nước chua cay đậm đà, thịt gà dai mềm vừa phải béo béo, nấm giòn ngọt tự nhiên thú vị. Món lẩu ngon thích hợp để bạn đưa vào thực đơn các bữa tiệc liên hoan cuối tuần, Tết Nguyên Đán ăn cơm đoàn viên hay các bữa tiệc sinh nhật, họp mặt bạn bè.

Lẩu gà chua cay
Phần nước lẩu gà bạn có thể cho nấm vào lúc nhúng hoặc để trước cho ngọt nước. Ảnh: Internet

2. Cách nấu lẩu gà nấm đơn giản kiểu Thái

Vào những ngày thời tiết se lạnh cả nhà quây quần bên nhau thưởng thức món lẩu Thái chua cay đậm đà thì thật tuyệt vời. Món ăn có hương vị chua cay xen lẫn vị ngọt thanh nhẹ nhàng. Món ăn hứa hẹn rất thích hợp cho những dịp lễ, Tết hay ngày cuối tuần cần ăn chơi thư giãn.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1/2 con gà
  • 2 quả cà chua
  • 1/4 quả thơm
  • 4 củ sả
  • 1 gói gia vị lẩu Thái
  • 2 thìa canh tỏi, hành tím băm
  • Ớt
  • 1 vắt me
  • Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, muối, đường, nước mắm.
  • Bún tươi (hoặc mì)
  • Ngò om, ngò gai
  • Rau ăn kèm: Rau muống, kèo nèo, rau nhút, nấm bào ngư…

2.2. Các bước thực hiện lẩu gà nấu nấm đơn giản

  • Bước 1: Gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn để ra đĩa. Cà chua rửa sạch, thái múi cau hoặc thái mỏng. Sả rửa sạch, đập dập chia 2 phần băm nhỏ và chặt khúc. Thơm rửa sạch thái miếng vừa ăn. Me dầm lấy nước cốt. Rau nêm ngò om, ngò gai rửa sạch, thái nhỏ. Nhặt và rửa sạch các loại rau ăn kèm.
  • Bước 2: Bắc nồi lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn phi thơm hành, tỏi băm. Tiếp theo cho sả băm, sả cây vào phi thơm dậy mùi. Bỏ cà chua, thơm vào xào đều cho mềm ra nước thì đổ vào 2 lít nước.
  • Bước 3: Nước sôi lên bạn nêm nếm 2 thìa cà phê hạt nêm, nước cốt me, gia vị lẩu thái, 1/2 thìa canh muối, 1 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt. Tiếp theo cho hết phần thịt gà vào nấu chín.
  • Bước 4: Khi gà chín bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn cho rau nêm vào tắt bếp.
Nấu lẩu Thái
Bịt gia vị nấu lẩu Thái khá quan trọng bạn nên chuẩn bị đầy đủ để món ăn chuẩn vị ngon. Ảnh: Internet

Múc gà và nước lẩu ra nồi chuyên ăn lẩu để lên bếp ga mini. Nấu sôi lên thả rau vào nhúng ăn nóng kèm theo bún, hoặc mì. Lúc này bạn có thể bỏ thêm nấm bào ngư để nước lẩu gà nấu nấm thêm ngon ngọt tự nhiên, đậm đà hơn.

Lẩu gà nấu nấm Thái Lan
Món lẩu có màu sắc bắt mắt, hương vị chua cay vừa ăn vừa hít hà cực đã. Ảnh: Internet

3. Cách nấu lẩu gà nấm thập cẩm

Sau những ngày làm việc, học tập căng thẳng bạn có thể nấu nồi lẩu gà nấm thập cẩm để nạp lại năng lượng. Cùng gia đình, bạn bè hay đồng nghiệp nhâm thưởng thức nồi lẩu nghi ngút khói, nhâm nhi ly rượu cuối tuần thì còn gì bằng. Món lẩu với hương vị thơm ngọt, nước dùng thanh thanh, gà dai béo, nấm giòn ngọt hoàn hảo. Món ăn thích hợp để bạn cải thiện tâm trạng vui vẻ hơn.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 con gà ta
  • 500gram xương ống
  • 1 củ cải trắng
  • 1 củ hành tây
  • 200gram nấm đông cô tươi
  • 200gram nấm linh chi
  • 200gram nấm rơm
  • 200gram nấm đùi gà
  • 200gram xà lách xoong
  • 300gram mì trứng
  • 200gram nấm bào ngư
  • 2 thìa canh hành tím, tỏi băm
  • 2 quả ớt
  • Ít ngò gai
  • Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, đường, nước mắm, muối

3.2. Các bước thực hiện

Sơ chế thịt gà và ninh nước dùng

  • Bước 1: Gà làm sạch, chà xát muối và chanh để khử mùi hôi. Tiếp theo rửa sạch thịt gà, để ráo nước, chặt miếng vừa ăn. Các loại nấm ngâm nước muối loãng, cắt phần chân, rửa sạch lại, để ráo nước.
  • Bước 2: Xương ống rửa sạch, chần sơ nước sôi. Bắt nồi cho 3 lít nước vào hầm xương ống khoảng 1 giờ để có nước dùng. Trong lúc hầm bỏ thêm 1 củ hành tây bóc vỏ, củ cải trắng cắt khúc cho ngọt nước. Thường xuyên hớt bọt trong nồi, nêm vào 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm. Ninh xong vớt xương ống, cải cải, hành tây ra ngoài.

Ướp thịt gà và nấu lẩu

  • Bước 3: Phần thịt gà bỏ vào tô ướp cùng 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê tỏi, hành băm, 1/2 thìa cà phê tiêu xay,1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê đường. Trộn đều ướp 20 phút cho thấm gia vị.
  • Bước 4: Bắc nồi lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn phi thơm vàng hành tỏi băm. Tiếp theo cho vào hết phần nước ninh xương ống. Sau đó bạn nêm nếm 2 thìa canh giấm gạo, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường. Nấu sôi cho nấm hương, nấm rơm vào. Nêm nếm gia vị vừa ăn cho vào ít ngò gai, ớt thì tắt bếp.
Chuẩn bị nguyên liệu gà tươi
Phần thịt gà bạn nên chọn loại da thịt hồng hào, phần nấm chọn loại tươi ngon. Ảnh: Internet

Múc lẩu ra nồi nấu sôi bỏ thịt gà vào rồi nhúng thêm các loại nấm khác. Món lẩu gà nấu nấm ăn cùng mì, xà lách xoong là hết sẩy. Theo đó bạn có thể thêm đậu hũ trắng, tàu hũ ky để đang dạng thêm món ăn. Thịt gà bạn có thể chấm cùng nước mắm cay, muối tiêu chanh hoặc cả muối ớt xanh đều ngon. Tin chắc cách chế biến này sẽ mang đến món ăn tuyệt vời không kém các địa điểm quán lẩu ngon nức tiếng ba miền đất nước.

Lẩu gà nấm thập cẩm
Lẩu gà nấu nấm thập cẩm sẽ mang vị ngọt tự nhiên, mát mẻ, thanh lọc cơ thể tuyệt vời. Ảnh: Internet

4. Cách nấu lẩu gà nấm ngon với nấm hương

Nấm hương rất được ưu ái đưa vào lẩu gà nấu nấm vì chúng chứa nhiều dinh dưỡng và thơm ngọt tự nhiên. Không những thế chúng còn giòn giòn, bùi bùi lạ miệng và ăn nhiều hơn. Tin chắc món ăn sẽ mang đến hương vị trọn vẹn, ấm cúng cho cả nhà.

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg thịt gà
  • 1 hộp nước hầm xương
  • 50gram nấm hương tươi
  • 50gram nấm rơm
  • 1 quả chanh
  • 50gram củ sen
  • 15gram củ riềng
  • 1 thìa cà phê bột ớt
  • 50gram hành tây
  • 1 quả ớt sừng
  • 2 cây sả
  • 20gram hành tím, tỏi băm
  • Ít ngò gai thái nhỏ
  • Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, đường, muối, tiêu.
  • Rau ăn kèm: Mồng tơi, mướp, nấm bào ngư, nấm đùi gà…

4.2. Các bước thực hiện lẩu gà nấu nắm hương

  • Bước 1: Gà rửa sạch, chặt thành các miếng vừa ăn. Bỏ thịt gà vào tô ướp cùng 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt. Trộn đều ướp 30 phút.
  • Bước 2: Củ riềng gọt vỏ, rửa sạch thái lát mỏng. Sả rửa sạch đập dập, cắt khúc. Hành tây bóc vỏ, thái múi cau. Ớt sừng thái mỏng, ngò gai thái khúc, củ sen thái mỏng, chanh vắt lấy nước cốt.
  • Bước 3: Bỏ nổi lên bếp cho vào riềng, sả phi thơm. Tiếp theo cho thịt gà vào xào săn lại rồi đổ nước dùng xương ống vào. Nếu thấy ít nước bạn thêm nước lọc vào nấu cùng.
  • Bước 4: Nồi lẩu sôi bạn nêm nếm 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh nước cốt chanh, 1 thìa canh đường, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ớt. Tiếp theo cho nấm hương, nấm rơm, củ sen vào nấu cùng. Khi các nguyên liệu chín bạn nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi cho ngò gai vào tắt bếp.
Xào săn thịt gà
Sau khi thịt gà ướp mang xào săn bạn đổ nước dùng xương vào để tăng thêm độ béo ngọt của nước lẩu. Ảnh: Internet

Thành phẩm là món lẩu gà nấu nấm thơm lừng, hấp dẫn. Món ăn mang đến hương vị thơm ngon lôi cuốn càng ăn càng nghiện. Múc nồi lẩu ra vừa ăn kèm bún vừa nhúng rau là ngon tuyệt đỉnh. Đặc biệt đây cũng là món nhậu ngon giúp bạn có cảm hứng nâng ly vui vẻ bên những người thân yêu, giảm stress tuyệt vời.

Lẩu gà nấm hương
Lẩu gà nấm hương mang đến món ăn giàu dinh dưỡng tiếp thêm cho bạn năng lượng tích cực. Ảnh: Internet

5. Lẩu gà nấu nấm kim châm

Nếu bạn cần tìm một món lẩu nhẹ nhàng, đơn giản hóa thì lẩu gà nấu nấm kim châm sẽ làm gợi ý hay. Món lẩu có nguyên liệu đơn giản, dễ tìm và thực hiện nhanh chóng. Vào những ngày thời tiết oi bức bạn có thể thực hiện cách nấu lẩu này để hạ nhiệt, làm mát cơ thể.

5.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 400gram ức gà
  • 2 gói nấm kim châm
  • 1 cây hành boa rô
  • 1 thìa canh giấm gạo
  • Bún tươi
  • Rau ăn kèm: Mồng tơi, mướp hương, nấm bào ngư…
  • Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay, nước mắm, màu dầu điều.

5.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1: Thịt gà chà muối chanh rửa sạch, chặt thành các miếng vừa ăn, để ráo nước. Bỏ thịt gà vào tô ướp cùng 1 thìa canh màu dầu điều, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê tiêu xay. Trộn đều nguyên liệu ướp 20 phút.
  • Bước 2: Nấm kim châm cắt gốc, ngâm nước muối loãng, rửa sạch xé nhỏ, để ráo nước. Hành boa rô rửa sạch thái phần đầu để riêng phần lá hành để riêng. Các loại rau ăn kèm nhặt, ngâm nước muối loãng, rửa sạch.
  • Bước 3: Bắc nồi lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn phi thơm đầu hành boa rô. Tiếp theo bạn cho thịt gà vào xào săn lại thấm gia vị. Đổ vào 2 lít nước nấu sôi.
  • Bước 4: Nước sôi nêm nếm 1 thìa canh giấm gạo, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1/3 thìa cà phê muối. Khi gà chín nêm nếm gia vị vừa ăn thì tắt bếp cho vào lá hành boa rô. Khi bật bếp nhúng lẩu bạn hãy nhúng nấm kim châm vào vì chúng rất nhanh chín.
Nấm kim châm ngâm nước muối
Khi sơ chế các loại nấm bạn nên ngâm chúng vào nước muối loãng để khử độc tố. Ảnh: Internet

Món lẩu gà nấm kim châm có cách nấu đơn giản, không quá cầu kỳ mất thời gian. Chúng cũng được xem là món canh ngon, thanh mát dùng để ăn cơm cũng rất phù hợp. Đặc biệt món ăn sẽ giúp chị em nội trợ giảm gánh nặng nấu nướng vất vả, có nhiều thời gian chăm sóc bản thân hơn.

Nấu lẩu gà nấm kim châm
Nấm kim châm dai giòn sần sật, gà bùi béo chấm cùng nước mắm ớt cay ngon mê ly. Ảnh: Internet

6. Lẩu gà nấu nấm rơm

Lẩu gà nấu nấm rơm là món ăn hấp dẫn thưởng được chọn trong các bữa tiệc. Thịt gà dai dai, béo ngậy hòa cùng nấm rơm giòn ngọt cực thú vị. Theo đó thỉnh thoảng bạn có thể thực hiện món ăn tẩm bổ cho cả nhà, cùng nhau kết nối tình cảm qua bữa ăn ngon miệng.

6.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1/2 con gà (khoảng 1kg)
  • 1kg nấm rơm
  • 2 thìa canh tỏi băm
  • 5 quả ớt đỏ
  • 2 củ cải trắng
  • Bún tươi (hoăc mì, miến)
  • 1 quả ớt sừng
  • 4 nhánh hành lá
  • Rau ăn kèm: Cải xanh, cải thảo…
  • Gia vị: Dầu ăn, muối, bột ngọt, hạt nêm, sa tế, đường, nước mắm.

6.2. Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu và ướp thịt gà

  • Bước 1: Thịt gà rửa sạch, chặt thành các miếng vừa ăn. Nấm rơm cắt sơ phần chân, ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút rồi rửa thật sạch lại lại. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành các miếng vừa phải. Hành lá rửa sạch, cắt khúc. Ớt sừng thái miếng mỏng tròn.
  • Bước 2: Bỏ thịt gà vào đĩa ướp cùng 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê đường cát, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh sa tế, 1 thìa cà phê tỏi. Trộn đều các gia vị để ướp khoảng 30 phút.
Ngâm nấm rơm
Nấm rơm sau khi rửa sạch bạn mang xào sơ, nêm nếm gia vị trước khi nấu lẩu sẽ ngon hơn. Ảnh: Internet

Xào nấm rơm và nấu lẩu

  • Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn bỏ nấm rơm vào xào trên lửa lớn. Nêm nếm vào nấm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường xào đều. Khi nấm chín thì tắt bếp.
  • Bước 4: Bắc nồi lên bếp cho vào ít dầu ăn phi thơm hết tỏi còn lại. Tỏi vàng bạn cho thịt gà vào xào săn lại thì đổ vào 1.5 lít nước dừa tươi. Nấu đến khi gà chín thì cho nấm rơm vào. Nêm nếm gia vị lại cho vừa miệng rồi bỏ củ cải trắng vào. Khi tất cả chín đều bạn cho hảnh lá, ít ớt sừng, ớt trái vào rồi tắt bếp.
Xào săn gà
Nấu lẩu bằng nước dừa sẽ có vị thơm ngọt nhất định, gà nấu mềm rồi mới cho nấm vào. Ảnh: Internet

Múc lẩu gà nấu nấm ra nồi ăn lẩu để lên bếp ga mini nấu sôi. Chuẩn bị thêm bún, rau ăn kèm, nước mắm ớt chay là có thể đánh chén ngay. Với món lẩu ngon siêu hấp dẫn này bạn có thể cùng bạn bè, gia đình nhâm nhi vài ly rượu cho ấm bụng.

Lẩu gà nấm rơm
Bắc nồi lẩu lên bếp sôi vừa ăn vừa nhúng rau ăn kèm bún cực ấm áp. Ảnh: Internet

7. Lẩu gà nấu nấm ăn rau gì?

Vì lẩu gà nấu nấm có rất nhiều cách nấu nên nhiều người thắc mắc không biết ăn rau gì cho phù hợp. Theo đó rau ăn kèm lẩu sẽ được chia thành hai loại dành cho lẩu chua cay và lẩu ngọt cùng xem dưới đây nhé!

Rau dành cho lẩu gà nấu nấm ngọt

Nếu phần nước dùng lẩu gà nấu nấm ngọt bạn có thể sử dụng các loại rau như: Xà lách xoong, mồng tơi, mướp, cải thảo, cải thìa, nấm bào ngư, nấm kim chi, nấm kim châm, nấm đùi gà, cải mầm, cần ô, ngô ngọt, cà rốt, cải bẹ xanh… Ngoài ra bạn còn có thể chuẩn bị thêm tàu hũ ky, đậu hũ non ăn kèm.

Rau ăn nấu lẩu ngọt
Rau ăn món lẩu ngọt khá đa dạng bạn có thể lựa chọn tùy theo sở thích. Ảnh: Internet

Rau dành cho lẩu gà nấu nấm chua cay

Với các món lẩu Thái, lẩu gà chua cay bạn có thể chọn rau ăn kèm như: rau muống cọng, rau muống bào, hoa chuối, bông bí, cải bẹ xanh, rau nhút, kèo nèo, nấm bào ngư, bạc hà, rau cần nước…

Rau ăn lẩu chua cay
Rau ăn lẩu chua cụng không kém phần phong phú với rau muống, hoa chuối, kèo nèo, rau nhút… Ảnh: Internet

Lẩu gà nấu nấm có rất nhiều cách thực hiện tùy theo sở thích mọi người có thể lựa chọn phù hợp. Món ăn mang đến sự ngon miệng, giàu dinh dưỡng thích hợp để tẩm bổ sức khỏe. Bên cạnh đó chúng còn tạo thêm không gian ấm áp, bồi đắp tình cảm gia đình, bạn bè, đồng nghiệp thêm gắn kết với nhau.

Ngọc Hân