4 dấu hiệu trẻ thông minh mẹ có thể nhận biết sớm

Các nhà khoa học nghiên cứu về sự phát triển của trẻ em cho biết, có nhiều dấu hiệu trẻ thông minh xuất hiện ngay từ lúc trẻ còn trong giai đoạn sơ sinh, mà mẹ có thể nhận biết dễ dàng. Hãy xem qua 4 dấu hiệu điển hình sau đây, để cùng kiểm tra xem bé nhà bạn đang có các dấu hiệu này không nhé. 

banner ads

1. Phát triển về khả năng ngôn ngữ từ sớm

Sự phát triển ngôn ngữ chính là thước đo đầu tiên để nhận diện dấu hiệu trẻ thông minh. Vì, theo các nhà nghiên cứu, tất cả những đứa trẻ thông minh luôn có một đặc điểm đặc biệt là biết nói từ rất sớm, nói rõ và học nói nhanh hơn so với những đứa trẻ bình thường khác.

Thông thường, trẻ từ tháng thứ 3 tuổi trở đi sẽ bắt đầu có những dấu hiệu tập nói. Việc ê a, bi bô mỗi ngày cho biết trẻ có chỉ số IQ cao và dự đoán quá trình tập nói về sau của trẻ thường bắt đầu từ sớm. Thời gian học nói nhanh và khả năng bắt chước giọng nói của người khác ở những đứa trẻ này thường rất nhanh, đúng cả về ngữ điệu lẫn âm thanh.

Trẻ tập nói sớm
Trẻ tập nói sớm - một trong dấu hiệu trẻ thông minh. Ảnh Internet

2. Bé con “không bao giờ chịu ngồi yên”

Nguồn năng lượng của trẻ con dù ở bất kì độ tuổi nào thường rất dồi dào làm xuất hiện nhu cầu hoạt động nhiều, thích tìm hiểu, khám phá thế giới xung quanh ở trẻ. Do đó dấu hiệu trẻ thông minh thường gặp là ngay từ lúc còn sơ sinh, trẻ đã biết cách nghịch ngợm, phá phách không thôi, khiến mẹ không thể an tâm khi rời mắt khỏi trẻ. Ví dụ như trẻ luôn ngọ nguậy chân tay kể cả lúc thức lẫn ngủ, luôn tìm cách được nói chuyện, và muốn được mọi người xung quanh chơi cùng trẻ. 

Trẻ hay cầm nắm đồ vật nào đó. Trẻ tỏ ra rất thích thú khi được nhìn thấy hoặc sờ mó vào một món đồ chơi lạ. Trẻ có thể chơi những trò chơi do trẻ tự tưởng tượng ra mà không cần ai hướng dẫn. Những dấu hiệu này xuất hiện liên tục, thường xuyên, chính làdấu hiệu trẻ thông minh . Điều này thể hiện bé nhà bạn có trí tuệ rất tốt, có khả năng tiếp thu nhanh và có khả năng sáng tạo “vô biên” về sau nếu được giáo dục tốt và khoa học.

 trẻ thông minh
Trẻ thông minh thường thích ngọ nguậy tay chân, cầm nắm đồ vật - Ảnh Internet

3. Hay khóc đòi ăn cả ngày

Đây chính là hệ quả tất yếu cho việc trẻ thích nghịch ngợm, phá phách. Càng thông minh, càng tò mò và có ham muốn khám phá thế giới thì càng khiến trẻ hoạt động nhiều hơn. Trẻ vận động nhiều hơn thì quá trình tiêu hao năng lượng diễn ra nhanh hơn đòi hỏi quá trình cung cấp năng lượng diễn ra thường xuyên hơn. Trẻ sẽ rất mau đói và khóc đòi ăn là điều tất yếu.

Dấu hiệu trẻ thông minh thường xuất hiện ở những đứa trẻ chẳng bao giờ cho mẹ chúng có thời gian nghỉ ngơi, nếu trẻ còn thức. Mẹ sẽ suốt ngày loay hoay trong chuyện chơi đùa cùng trẻ, rồi lại cho trẻ ăn sao cho đủ năng lượng để trẻ chơi.

Trẻ ăn dặm
Trẻ thông minh mau đói, hay đòi ăn, ăn nhiều để có đủ năng lượng hoạt động. Ảnh Internet

Mẹ có thể rất mệt nhưng mẹ hãy vui rằng vì những dấu hiệu này chứng tỏ trẻ khỏe mạnh và thông minh. Việc chơi nhiều sẽ khiến trí não trẻ phát triển tốt hơn so với những đứa trẻ chỉ thích ngủ hoặc nằm cả ngày sẽ khiến trẻ thụ động hơn đúng không nào.

4. Ngủ là việc trẻ thông minh chỉ làm khi đã mệt

Trẻ sơ sinh thường ngủ từ 14 đến 18 giờ mỗi ngày, trẻ chỉ thức dậy khi đói, đi vệ sinh và khó chịu. Tuy nhiên, quy luật này lại không áp dụng với những đứa trẻ có dấu hiệu trẻ thông minh sớm. Những đứa trẻ ngay từ lúc lọt lòng có chỉ số cơ thể và sức khỏe bình thường, nhưng trẻ vẫn ngủ rất ít, thời gian ngủ thấp hơn con số trung bình ấy thường là những đứa trẻ có chỉ số IQ cao, có trí tuệ tốt, rất dễ thành công trong tương lai và sớm hiểu biết nhanh hơn so với những trẻ ngủ nhiều, ngủ li bì.

 trẻ ngủ ít
Trẻ ngủ ít nhưng có chỉ số cơ thể bình thường, thường là trẻ thông minh - Ảnh Internet

Trên đây là 4 dấu hiệu trẻ thông minh sớm giúp bạn nhận ra con mình có thông minh bẩm sinh hay không. Tuy nhiên, nếu trẻ nhà bạn không có những dấu hiệu trên cũng đừng vội nản lòng. Mỗi đứa trẻ đều có năng khiếu riêng, nếu bố mẹ biết cách phát hiện và dạy con thông minh , tạo điều kiện phù hợp để trẻ thực sự phát huy được điểm mạnh của bản thân, thì chắc chắn trong tương lai, con cũng thông minh, giỏi không hề thua kém bất kỳ bạn bè nào cùng trang lứa.

Ngọc Hoài tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI