Học mẹ Nhật cách dạy con thông minh ngay từ khi lọt lòng

Với các bà mẹ Nhật, đợi các con mình lên 3 dường như đã quá muộn để dạy dỗ. Bởi thực tế, họ đã bắt tay vào công cuộc giáo dục con cái ngay từ khi chúng chỉ là những đứa trẻ đỏ hỏn.

banner ads

Khi chào đời, não bộ của trẻ tiếp tục phát triển với tốc độ cực nhanh và có thể đạt đến 80% về khối lượng cũng như thể tích so với não của người lớn khi bé được 2 tuổi. Do đó, đây được xem là giai đoạn vàng để những yếu tố bên ngoài lẫn bên trong có thể tác động đến xu hướng phát triển của trí não. Nắm được điều này, các bà mẹ Nhật đã bắt tay ngay vào việc kích hoạt các giác quan của con trẻ khi chúng đang trong giai đoạn phát triển từ 0-3 tuổi.

Phát triển thị giác

Trang trí phòng ngủ đẹp đẽ là một cách giúp bé phát triển thị giác.

Các bà mẹ Nhật thường dán những khung ảnh đẹp về thiên nhiên trong phòng ngủ của trẻ sơ sinh. Các món đồ chơi có sắc màu rực rỡ cũng được sắp xếp đẹp mắt trên những chiếc kệ trang trí trong phòng ngủ của bé.

Để giúp trẻ nhỏ dưới 3 tháng tập trung cao độ, các mẹ thường mua những vật dụng có hoa văn caro gồm hai màu đen trắng. Từ chỗ chỉ có thể tập trung trong vòng 5 giây, các bé đã có thể cải thiện lên 60-90 giây. Điều này sẽ tạo tiền đề rất tốt cho khả năng tiếp thu của trẻ về sau.

Sang 6 tháng tuổi, những hoa văn kẻ sọc không còn gây hứng thú với trẻ nhỏ, các mẹ sẽ tạm thời cất các đồ vật như thế này và chuyển sang treo những chữ cái có kích thước lớn trong phòng.

Cứ mỗi ngày, mẹ lại cùng bé nhìn ngắm những chữ cái đôi ba giây và lặp lại 3-4 lần trong ngày để tập cho trẻ ghi nhớ dần mặt chữ.

Phát triển thính giác

Âm nhạc là một trong những công cụ thực sự tạo ra điều kỳ diệu cho trí não.

Ngay từ khi được sinh ra, những gì trẻ nghe được đều có thể được ghi nhớ và xử lý để làm chất liệu hình thành tư duy về sau. Và âm nhạclà một trong những công cụ thực sự tạo ra điều kỳ diệu cho trí não.

Mỗi ngày, mẹ chỉ cần cho bé nghe một đoạn nhạc du dương với âm lượng vừa phải khoảng 15-20 phút. Trong lúc nghe, bạn hãy đặt hai chân trẻ lên hai bàn chân mình và cùng trẻ nhún nhảy theo nhạc hoặc hát theo lời bài hát để trẻ vừa có thể cảm nhận được âm nhạc vừa có thể tiếp thu ngôn ngữ từ nơi mẹ.

Mẹ sẽ phải tăng cường nói chuyện với bé nhiều hơn nữa thông qua những câu chuyện kể và những lời thủ thỉ để ngôn từ của trẻ được tích lũy nhiều hơn.

Cho trẻ được cảm nhận từng bộ phận cơ thể mình trong gương cũng là một cách hay để mẹ giúp trẻ phát triển nhận thức và cả ngôn ngữ.

Phát triển vị giác cho trẻ

Dùng một chiếc khăn xô nhúng ít nước lạnh hoặc nước trái cây lên đầu lưỡi của trẻ hoặc dùng cùng lúc nhiều khăn với các mùi vị khác nhau để kích hoạt vị giác cho trẻ.

Một cách để giúp bạn kiểm tra vị giác của trẻ đó là quan sát biểu hiện của bé mỗi lúc bú. Thức ăn bạn dùng có thể tạo thêm mùi khác lạ cho vị sữa và bé có thể nhăn mặt hoặc tỏ ra thích thú theo đó.

Phát triển xúc giác

Bú mẹ là một trong những phản xạ bản năng rất tự nhiên của trẻ nhỏ.

Bú mẹ là một trong những phản xạ bản năng rất tự nhiên của trẻ nhỏ. Đó là một bằng chứng cho thấy sự nhạy bé về xúc giác của bé. Nếu ở một đứa trẻ không có phản xạ tìm vú và bú vú mẹ, bạn phải nhận thấy ngay đó là một điều bất thường.

Ngoài việc kích thích cho trẻ phản xạ tìm vú, mẹ cũng có thể dùng ngón tay của mình để giúp trẻ phát triển xúc giác nhạy bén hơn hoặc dùng những món đồ chơi an toàn hơn để bé được thực hành những bài tập này.

Phát triển khứu giác cho trẻ

Bạn có thể phát hiện ra khướu giác nhạy bén của bé khi bé phản ứng với mùi nước hoa bạn dùng. Nếu bé khó chịu hoặc dị ứng, bạn hãy ngưng. Nếu bé cảm thấy thích thú, bạn hãy thử dùng một loại hương phù hợp cho trẻ nhỏ để làm lan tỏa trong không gian phòng ngủ của bé nhưng không nên dùng quá thường xuyên.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Đã có 1 người đánh giá Hữu Ích

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI