4 dấu hiệu sảy thai thời kỳ đầu nếu phát hiện kịp thời có thể sẽ cứu được con

Dấu hiệu sảy thai ở thời kỳ đầu nếu được phát hiện sớm, sẽ giúp mẹ kịp thời ngăn ngừa sảy thai và giảm nguy cơ xuất hiện biến chứng sau sảy thai. Nhiều trường hợp nếu phát hiện kịp thời và điều trị đúng cách, em bé còn có thể được cứu thoát khỏi nguy hiểm. Dưới đây là 4 dấu hiệu sảy thai thời kỳ đầu sẽ giúp mẹ bầu cảnh giác và có cách xử lý kịp thời.

banner ads
dấu hiệu sảy thai thời kỳ đầu
Dấu hiệu sảy thai ở thời kỳ đầu sẽ giúp mẹ kịp thời ngăn ngừa sảy thai - Ảnh Internet

1. Chảy máu âm đạo là dấu hiệu sảy thai tự nhiên

Chảy máu ở âm đạo là dấu hiệu sảy thai đầu tiên xảy ra trong tam cá nguyệt thứ nhất. Việc chảy máu âm đạo có thể là do khi phôi thai cấy ghép ở thành tử cung làm chảy máu một chút, nhưng chỉ trong thời gian ngắn. Nếu quan sát thấy dịch máu màu đỏ hay đen có thể có lẫn với dịch nhầy kèm theo tình trạng chuột rút, đau bụng, đau lưng kéo dài liên tiếp nhiều ngày thì mẹ bầu cần phải đến gặp bác sĩ ngay để để được thăm khám. Theo thống kê, 70% thai phụ bị ra máu trong giai đoạn này vẫn giữ được con nếu được đưa đi điều trị kịp thời. Vì thế, mẹ bầu cần phải hết sức cẩn thận để bảo vệ an toàn tuyệt đối cho thai nhi. Ngoài ra, việc chảy máu âm đạo cũng có thể là dấu hiệu của viêm nhiễm âm đạo hoặc nhiễm trùng cổ tử cung. 

chảy máu âm đạo là dấu hiệu sảy thai
Có đến 30% số thai phụ bị ra máu trong giai đoạn này sẽ dẫn đến sảy thai - Ảnh Internet

2. Cảm giác tức hoặc nặng bụng dưới có thể là dấu hiệu sảy thai

Ngoài dấu hiệu chảy máu âm đạo, cảm giác đau thắt vùng bụng như đến kỳ kinh nguyệt nhưng cơn đau dữ dội hơn, cũng là một trong những dấu hiệu sảy thai mà các mẹ bầu nên lưu ý. Nhiều mẹ xảy ra hiện tượng này trong thai kỳ nhưng lại không được phát hiện sớm, do đó phần lớn không cứu được thai nhi. Những cơn đau thắt liên tục này thường xảy ra cùng lúc với hiện tượng chảy máu âm đạo. Do đó, khi thấy triệu chứng đau bụng dữ dỗi kèm theo chảy máu âm đạo, thì mẹ bầu nên lưu ý và đi khám bác sĩ ngay để kịp thời điều trị nhé!

đau thắt vùng bụng là dấu hiệu sảy thai
Đau co thắt vùng bụng như khi đến kỳ kinh nguyệt nhưng dữ dội hơn có thể là dấu hiệu sảy thai - Ảnh Internet

3. Cảnh báo nguy cơ sảy thai khi dịch nhờn ở âm đạo chảy ra nhiều 

Dịch nhờn xuất hiện ở âm đạo là hiện tượng bình thường trong quá trình mang thai. Tuy nhiên, trong trường hợp dịch nhờn kèm theo những cục máu đông và chất lỏng màu đỏ hồng xuất hiện nhiều bất thường ở âm đạo, có thể là báo động nguy cơ sảy thai. Mẹ bầu nên lưu ý và theo dõi cẩn thận những thay đổi này, để tránh bỏ qua các dấu hiệu nguy hiểm có thể mất con.

dịch nhờn nhiều ở âm đạo là dấu hiệu sảy thai
Dịch nhờn xuất hiện nhiều bất thường ở âm đạo có thể là dấu hiệu bạn sắp sảy thai - Ảnh Internet

4. Các hiện tượng ốm nghén đột ngột biến mất do thai suy yếu

Hiện tượng này là dấu hiệu sảy thai khó phát hiện bởi ở một số bà bầu, sau vài tuần ốm nghén khổ sở thì mức hormone ổn định trở lại sẽ làm cho các mẹ đột nhiên khoẻ hơn, và mất đi các triệu chứng ốm nghén. Nhưng đối với các mẹ bầu khác, nếu đột nhiên mất các hiện tượng ốm nghén bình thường như không còn thấy buồn nôn, tức ngực... thì có thể là thai đã suy yếu và thậm chí có thể ngừng phát triển. Nếu xảy ra trường hợp này cùng với các dấu hiệu bên trên, mẹ bầu cần phải kiểm tra tim thai gấp. Sớm phát hiện ra những bất thường trong bào thai, sẽ giúp cho các mẹ kịp thời có được phương pháp can thiệp phù hợp.

hết ốm nghén là dấu hiệu sảy thai
Hiện tượng ốm nghén biến mất có thể là do thai đã bị hư - Ảnh Internet

Những dấu hiệu sảy thai trên nếu can thiệp kịp thời rất nhiều trường hợp có thể sẽ cứu được thai nhi, cũng như ngăn ngừa các vấn đề về sức khoẻ của mẹ sau này. Các dấu hiệu có thể rõ ràng hoặc khó phát hiện, nên mẹ nên chú ý theo dõi để phát hiện được các bất thường nếu có trong thai kỳ dù là nhỏ nhất. Cũng như, mẹ cần tuân thủ và thường xuyên khám thai định kỳ để đảm bảo con yêu được phát triển bình thường, thai kỳ thật khỏe mạnh nhé!

Ánh Ngọc tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI