1. Đậu chiên xù đơn giản
Nguyên liệu
- 500 gr đậu phụ tươi
- 2 quả trứng gà
- 100 gr bột mì
- 1 gói bột chiên xù cam
- 1 trái chanh tươi
- 3 trái ớt sừng
- Ớt xanh, dưa chuột, cam dùng để ăn kèm và trang trí
- Gia vị: đường, hạt nêm, xì dầu, tỏi, dầu ăn
Cách thực hiện
- Đậu phụ rửa sạch, để ráo và thái miếng vuông khoảng 3 – 4 cm. Trứng gà đập ra bát, đánh đều và cho một ít muối. Chanh tươi vắt lấy nước cốt, ớt sừng thái lát, còn ớt xanh, dưa chuột và cam thì cắt tỉa để trình bày.
- Sau đó, lăn từng miếng đậu phụ lần lượt qua bột mì, trứng gà đã đánh tan và bột chiên xù.
- Bắc chảo lên bếp, đun cho dầu nóng già, rồi cho đậu phụ vào chiên vàng đều các mặt và gắp ra đĩa có giấy thấm dầu.
- Trình bày đậu chiên xù ra đĩa và sắp xếp cam, dưa leo, ớt xanh đã cắt tỉa cho đẹp mắt.
- Món này có thể ăn kèm với nước chấm xì dầu chanh tỏi thơm ngon và đậm đà.
2. Đậu chiên xù vừng
Nguyên liệu
- 500 gr đậu phụ
- 30 gr bột mì
- 3 quả trứng gà
- 10 gr hạt vừng đen
- 60 gr bột chiên xù
Cách thực hiện
- Đậu phụ rửa sạch, cắt nhỏ thành thanh dọc vừa ăn. Trứng gà đánh để, chỉ dùng 1 quả trứng và 2 lòng đỏ. Bột chiên xù trộn đều với hạt vừng đen.
- Cho đậu phụ nhẹ nhàng lăn đều qua bột mì, sau đó nhúng qua trứng gà đánh và lăn tiếp qua hỗn hợp bột chiên xù với vừng đen.
- Bắc chảo dầu lên bếp, khi dầu sôi thì cho đậu vào chiên vàng đều hai mặt. Sau đó vớt đậu ra đĩa có giấy thấm dầu, trình bày cho đẹp mắt và chấm với tương ớt, tương cà hoặc nước chấm chua cay đều ngon.
3. Đậu chiên xù sốt tương hột
Nguyên liệu
- 500 gr đậu phụ trắng
- 30 gr bột mì
- 2 quả trứng gà
- 60 gr bột chiên xù
- 2 muỗng canh đường
- 2 muỗng canh xì dầu
- 2 muỗng canh dầu hào
- 3 muỗng canh tương hột
- 1 muỗng cà phê tương đen
- 1 chén nhỏ nước sôi
- Đậu phụ rửa sạch, để ráo nước và cắt hình vuông vừa ăn. Trứng gà đánh tan đều, cho ít muối. Sau đó, lăn đậu hũ qua bột mì, rồi đến trứng gà và bột chiên xù.
- Pha chế nước sốt tương hột: Cho vào 1 chén nhỏ nước sôi 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh xì dầu, 3 muỗng canh tương hột, 1 muỗng cà phê tương đen, 2 muỗng canh dầu hào và khuấy đều.
- Sau đó, cho hỗn hợp nước sốt lên bếp đun sôi thì hạ nhỏ lửa lại, đun khoảng thêm 7 phút, nêm nếm gia vị cho vừa miệng và tắt bếp.
- Bắc chảo dầu lên bếp, khi dầu sôi thì cho đậu phụ vào chiên vàng đều hai mặt và rưới nước sốt tương hột lên, khi thấy nước đã sệt sệt thì tắt bếp.
- Cuối cùng, cho ít hành lá vào đảo nhẹ, múc ra đĩa và ăn cùng với cơm nóng.
4. Đậu chiên xù với muối sả
Nguyên liệu
- 500 gr đậu phụ trắng
- 60 gr sả băm
- 30 gr bột mì
- 2 quả trứng gà
- 60 gr bột chiên xù
- 2 muỗng canh muối bọt
- 2 trái ớt hiểm
- Hạt nêm nấm chay, dầu ăn, bột ngọt
Cách thực hiện
- Đậu phụ rửa sạch, cắt làm đôi và dùng dao khứa thành đường dài trên mặt miếng đậu cho thấm gia vị.
- Làm muối sả để ướp đậu hủ: trộn đều muối bọt, sả, ớt với nhau và cho thêm 1/4 muỗng cà phê hạt nêm nấm, 1/8 muỗng cà phê bột ngọt cho đậm vị.
- Ướp đậu phụ với muối sả khoảng 10 – 15 phút cho thấm gia vị. Sau đó, lăn đậu qua bột mì, trứng gà đã đánh tan đều và bột chiên xù.
- Bắc chảo dầu lên bếp, đợi dầu sôi cho đậu phụ vào chiên vàng đều 2 mặt. Cuối cùng, gắp ra đĩa, trình bày với rau sống, ăn kèm với cơm nóng hoặc chấm nước tương.
Nếu đã ăn quá nhiều thịt cá và các món béo ngậy, thì bạn hãy thử thay đổi thực đơn cho gia đình mình bằng 4 món đậu chiên xù mới lạ và hấp dẫn đã được biến tấu trên. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được lớp vỏ ngoài giòn tan, lớp bên trong mềm mịn, ngọt bùi hòa cùng vị cay nồng của tương ớt hoặc đậm đà của xì dầu chanh tỏi khiến bữa cơm gia đình càng thêm ngon miệng.
Hà Vy – Tổng hợp