4 cách nấu cháo cho bé ngon miệng đầy đủ dưỡng chất

Cách nấu cháo cho bé sao cho ngon miệng, hấp dẫn giúp kích thích vị giác luôn là vấn đề khiến các mẹ phải đau đầu suy nghĩ. Không chỉ dừng ở đó, cháo còn phải bảo đảm dinh dưỡng vì dinh dưỡng ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe và sự phát triển mỗi ngày của bé. Giúp mẹ có thêm phương án giảm bớt nỗi băn khoăn này, 4 cách nấu cháo thơm ngon và bổ dưỡng dưới đây sẽ là gợi ý tuyệt vời mà mẹ không thể bỏ qua.

banner ads
cháo cho bé
Cháo là món ăn chính hàng ngày giúp bé có sức khỏe tốt và phát triển toàn diện - Ảnh Internet

1. Cách nấu cháo cá lóc cho bé

Nguyên liệu

  • 300g cá lóc
  • 25g gạo tẻ
  • 25g gạo nếp
  • Gia vị: muối và nước mắm (tùy theo độ tuổi ăn của bé)

Thực hiện

- Cá lóc được mua về, cạo bỏ lớp vảy, làm sạch, rửa lại với nước và cho vào nồi luộc chín. Khi cá đã chín mềm thì bạn lấy ra, để nguội rồi gỡ thịt cá đem ướp với một chút muối + nước mắm. Phần xương cá được giã nhỏ hoặc xay nhuyễn, thêm 300ml nước, lọc lấy nước cốt, bỏ bã.

cá lóc làm sạch luộc chín và gỡ lấy thịt cá
Cá lóc làm sạch, luộc chín và gỡ lấy thịt cá - Ảnh Internet

- Tiếp theo, chị em vo sạch gạo nếp, gạo tẻ đã được ngâm trước đó 30 phút rồi cho vào nồi cùng với nước xương cá đã lọc, ninh nhừ. Khi cháo đã chín mềm thì cho thêm thịt cá lóc vào, khuấy đều cho đến khi cháo sôi trở lại. Cuối cùng, bạn múc cháo cá lóc ra chén, cho bé ăn khi cháo ấm, tránh cho ăn khi cháo nóng vì sẽ làm bé bị đau.

cách nấu cháo cá lóc cho bé
Cháo cá lóc ngọt mềm, dễ ăn - Ảnh Internet

2. Cách nấu cháo bí đỏ thịt gà cho bé

Nguyên liệu

  • 50g thịt gà
  • 80g gạo tẻ
  • 50g bí đỏ
  • Gia vị: đường và muối (tùy theo độ tuổi ăn của bé), dầu ăn dinh dưỡng, nước dùng, rau thơm

Thực hiện

- Thịt gà được mua về, rửa sạch, cho vào nồi luộc chín mềm. Sau đó, chị em lấy thịt ra, để nguội và xé sợi nhỏ. Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cho vào nồi hấp chín và tán nhuyễn.

- Gạo tẻ được vo sạch, ngâm với nước khoảng 10 phút cho mềm rồi cho vào nồi nấu chín. Rau thơm nhặt rửa sạch, để ráo, băm càng nhỏ càng tốt. 

thịt gà luộc chín xé sợi nhỏ
Thịt gà rửa sạch, luộc chín và xé sợi nhỏ - Ảnh Internet

- Khi cháo đã chín nhừ, chị em cho bí đỏ, thịt gà vào hầm tiếp. Sau đó, cho một ít gia vị phù hợp với khẩu vị của bé. Điều cần lưu ý lúc này là đồ ăn của trẻ nhỏ thường không đậm vị như của người lớn nên chị em không nêm nếm quá nhiều gia vị, không nêm như khẩu vị của người lớn sẽ khiến món ăn bị mặn không tốt cho trẻ.

- Cuối cùng, bạn múc cháo bí đỏ thịt gà ra chén, trộn đều với dầu ăn dinh dưỡng, rắc thêm chút rau thơm và cho bé dùng khi còn ấm. Nếu bé không thích rau thơm thì tốt nhất là bạn đừng cho loại rau này vào.

cách nấu cháo bí đỏ thịt gà cho bé
Cháo bí đỏ thịt gà giúp bé tăng cân hiệu quả - Ảnh Internet

3. Cách nấu cháo tôm bí đỏ cho bé

Nguyên liệu

  • 100g gạo nếp và gạo tẻ
  • 200g tôm
  • 200g bí đỏ
  • 250ml nước
  • Gia vị: nước mắm và muối (tùy theo độ tuổi ăn của bé), hành khô, dầu ăn dinh dưỡng

Thực hiện

- Gạo nếp, gạo tẻ được vo sạch, đem ngâm với nước khoảng 30 phút cho gạo mềm. Bí đỏ được gọt vỏ, rửa sạch, thái khúc nhỏ hoặc băm nhuyễn.

- Tôm cắt bỏ đầu, đuôi, râu rồi đem rửa sạch, luộc qua nước sôi rồi vớt ra, bóc vỏ, rút chỉ đen, băm hoặc xay nhuyễn. 

bí đỏ gọt vỏ rửa sạch và thái nhỏ
Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch và thái khúc nhỏ - Ảnh Internet

- Bắc một nồi nước lên bếp sao cho vừa đủ ăn, đổ gạo cùng bí đỏ vào, đun với lửa nhỏ để gạo, bí được chín nhừ. Trong quá trình đun có thể thêm nước nếu thấy cháo hơi đặc.

- Sau đó, thịt tôm được cho vào nồi, khuấy đều cho tới khi tôm chín, nêm nếm một chút nước mắm, cho vừa với khẩu vị của bé. Cuối cùng, múc cháo ra chén, cho bé dùng khi còn ấm.

cháo tôm bí đỏ
Cháo tôm bí đỏ thơm ngon, bổ dưỡng - Ảnh Internet

4. Cách nấu cháo thịt bò cà rốt cho bé

Dường như trong thực đơn của trẻ, cà rốt là một trong những nguyên liệu được sử dụng nhiều nhất. Ngay từ lúc ăn dặm, trong các cách nấu cháo cho bé 6 tháng , cà rốt đã được ưu ái sử dụng vì giàu vitamin A lại ngon ngọt tự nhiên, khiến trẻ thích thú với món ăn hơn. Khi lớn hơn, vị ngon của cà rốt vẫn nằm trong top những thực phẩm dễ chinh phục trẻ hơn cả. Và khi kết hợp với thịt bò, sự hòa quyện tuyệt vời này không chỉ khiến các bé thích cà rốt hào hứng với món ăn, mà còn dễ dàng phân tán cả sự chú ý của những bé không thích thịt bò. 

Nguyên liệu

  • 30g thịt thăn bò
  • 30g cà rốt
  • 50g gạo tẻ
  • 1 - 2 miếng nhỏ phô mai
  • Hành khô
  • Gia vị: muối và nước mắm (tùy theo độ tuổi của bé), hạt nêm dành cho bé.

Thực hiện

- Thịt thăn bò được rửa sạch, để ráo, xay nhuyễn hoặc băm nhỏ. Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu. Hành khô bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.

- Bạn bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào rồi phi thơm hành băm. Sau đó, trút phần thịt bò vào xào sơ, nêm thêm chút nước mắm, hạt nêm, đảo đều tay rồi tắt bếp.

thịt bò rửa sạch xay nhuyễn
Thịt bò rửa sạch, xay nhuyễn - Ảnh Internet

- Gạo tẻ được vo sạch, cho vào nồi nấu nhừ với nước, thêm cà rốt vào, đun khoảng 5 - 7 phút. Khi cháo cà rốt đã sánh mịn thì cho thêm thịt bò vào, khuấy đều, nêm nếm lại gia vị cho vừa với khẩu vị của bé, tắt bếp.

- Cuối cùng, bạn múc cháo thịt bò cà rốt ra bát, cho thêm phô mai đánh tan để tăng hương vị cho cháo. Khi món ăn bớt nóng thì cho bé ăn.

cách nấu cháo thịt bò cà rốt cho bé
Cháo thịt bò cà rốt với màu sắc hấp dẫn sẽ giúp kích thích vị giác của bé - Ảnh Internet

Hy vọng với 4 cách nấu cháo cho bé đơn giản và hữu ích trên thì các mẹ có thể thay đổi thực đơn hàng ngày thêm phong phú, hấp dẫn cho con. Cháo được xem là thực đơn dinh dưỡng chính của trẻ nhỏ vì khá bổ dưỡng và dễ ăn. Nhờ sự khéo léo và linh động thay đổi thực đơn có khoa học của mẹ, chắc chắn bé sẽ ăn ngon miệng hơn, có sức khỏe tốt và phát triển trí não toàn diện. 

Và nếu bé nhà mẹ đã lớn hơn và mẹ thỉnh thoảng vẫn muốn thay đổi thực đơn cho bé bằng một vài món cháo dinh dưỡng phổ biến, mẹ có thể tham khảo cách làm qua video như dưới đây nhé.

Hà Vy - Tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI