3 cách nấu cháo cho bé 6 tháng đầy đủ dinh dưỡng giúp tăng cân nhanh chóng

Cách nấu cháo cho bé 6 tháng đạt chuẩn là phải đảm bảo cung cấp được đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, đồng thời không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Lý do là bởi đây là giai đoạn bắt đầu tập ăn dặm cũng như hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu. Các thức ăn thô như gạo, cá, thịt... nếu không được chế biến cẩn thận có thể làm bé bị tiêu chảy, gián đoạn sự phát triển về mặt thể chất của bé. Thấu hiểu được điều này, Yeutre.vn giới thiệu tới bạn 3 cách nấu cháo cho bé 6 tháng rất dễ dàng như dưới đây.

cháo cho bé 6 tháng

Cháo cho bé 6 tháng phải cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất - Ảnh Internet

1. Cách nấu cháo trứng gà cà rốt

Nguyên liệu

  • 50g gạo tẻ
  • 10g hạt sen
  • 1 quả trứng gà
  • 1/3 củ cà rốt
  • 1 muỗng cà phê dầu olive

Thực hiện

- Cà rốt được gọt vỏ, rửa sạch, thái nhỏ rồi cho vào nồi hấp chín, lấy ra chén, tán nhuyễn. Hạt sen được tách vỏ, bỏ tim sen, rửa sạch rồi cho vào nồi luộc chín, lấy ra, nghiền nhuyễn.

- Trứng gà tách bỏ lòng trắng, chỉ giữ lấy phần lòng đỏ, để ra chén riêng. Gạo được vo sạch, ngâm khoảng 20 phút cho mềm, cho vào nồi nấu với một lượng nước vừa đủ, đun với lửa vừa để cháo chín nhừ.

cà rốt hấp chín và tán nhuyễn

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái nhỏ, hấp chín và tán nhuyễn - Ảnh Internet

- Trong khi nấu, bạn liên tục khuấy đều để cháo có độ dẻo, không bị dính dưới đáy nồi. Khi cháo đã nhừ thì cho lòng đỏ trứng gà vào, đánh đều để trứng không bị vón cục.

- Tiếp theo, cho hạt sen, cà rốt đã tán nhuyễn vào, khuấy đều cùng 1 muỗng cà phê dầu olive, đun sôi, tắt bếp. Sau đó, bạn cho cháo đã nguội vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, đổ vào nồi nấu sôi lại lần nữa rồi múc ra chén, đợi cháo bớt nóng thì cho bé ăn.Trường hợp bạn không dùng máy xay, có thể dùng rây rây cháo cho bé, mùi vị của cháo sẽ thơm ngon hơn. Trường hợp bé nhà mình đã ăn dặm sớm hơn 6 tháng, đã quen với thức ăn thô mềm, bạn có thể cho bé ăn cháo nhừ nhuyễn mà không cần xay hoặc rây. 

cháo trứng gà cà rốt

Cháo trứng gà cà rốt ngon miệng, bổ dưỡng - Ảnh Internet

2. Cách nấu cháo thịt bò rau mồng tơi

Nguyên liệu

  • 40g bột gạo
  • 10g rau mồng tơi (nên chọn bó rau không bị dập nát)
  • 20g thịt bò (chọn miếng thịt tươi ngon, không dính phần gân)
  • 1 thìa cà phê dầu oliu

Thực hiện

- Thịt bò rửa sạch, băm hoặc xay nhuyễn, cho vào chén, thêm ít nước lạnh, khuấy nhẹ.

- Rau mồng tơi chỉ lấy phần lá, rửa sạch, cho vào nồi luộc hoặc hấp chín, lấy ra, để nguội, cho vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn.

rau mồng tơi chỉ lấy phần lá rửa sạch để ráo

Rau mồng tơi chỉ lấy phần lá rửa sạch, để ráo - Ảnh Internet

- Bột gạo cho vào nồi với một lượng nước vừa đủ, nấu nhừ thành cháo. Khi cháo chín nhừ, thêm rau mồng tơi, thịt bò vào nồi, khuấy đều tay để không bị vón cục, nấu thêm khoảng 3 - 5 phút thì tắt bếp.

- Khi cháo nguội, bạn cho cháo vào máy sinh tố, xay nhuyễn rồi đổ lại vào nồi, nấu sôi thêm lần nữa, múc ra chén, trộn thêm 1 thìa cà phê dầu olive vào và cho bé ăn khi còn nóng ấm. 

cháo thịt bò rau mồng tơi

Cháo thịt bò rau mồng tơi ngọt mát, bổ dưỡng - Ảnh Internet

3. Cách nấu cháo thịt bò cà chua phô mai

Nguyên liệu

  • 50g gạo tẻ
  • 30g thịt bò
  • 1 viên phô mai
  • 1 quả cà chua
  • 1 thìa cà phê dầu olive

Thực hiện

- Cà chua được rửa sạch, bóc vỏ, bỏ hạt rồi cho vào nồi hấp chín, lấy ra chén để nghiền hoặc xay nhuyễn trong máy xay sinh tố. Thịt bò được rửa sạch, thái miếng nhỏ rồi băm nhuyễn hoặc cho vào máy xay sinh tố xay.

- Gạo tẻ được vo sạch, ngâm với nước khoảng 30 phút cho mềm rồi cho vào nồi ninh nhừ.

cà chua bóc vỏ bỏ hạt hấp chín và xay nhuyễn

Cà chua bóc vỏ, bỏ hạt, hấp chín và xay nhuyễn - Ảnh Internet

- Khi cháo chín, bạn cho thịt bò, cà chua đã nghiền nhuyễn vào nấu cùng, nêm thêm 1 thìa cà phê dầu olive vào nồi, khuấy đều, tắt bếp.

- Cuối cùng, bạn cho thêm 1 viên phô mai đã tán nhuyễn vào nồi, khuấy đều, dùng máy xay sinh tố để làm nhuyễn cháo thêm một lần nữa, đổ lại vào nồi, đun sôi rồi múc cháo ra chén, chờ cháo bớt nóng thì mới cho bé ăn.

cháo thịt bò cà chua phô mai

Cháo thịt bò cà chua phô mai béo ngậy, lạ miệng - Ảnh Internet

Những điều mẹ cần lưu ý khi nấu cháo cho bé

- Mẹ chỉ xay nhuyễn cháo và hâm lại  khi có ý định cho bé ăn, không xay sẵn vì có thể làm cháo bị loãng ra nhanh hơn. Ở điều kiện nhiệt độ bình thường, cháo chỉ để được trong khoảng 2 giờ đồng hồ là bắt đầu có hiện tượng bị hư.

- Bên cạnh đó, việc hâm nóng cháo nhiều lần sẽ làm mất hàm lượng Vitamin có trong các loại rau củ và khiến món ăn có mùi vị khó ăn. Ngoài ra, trẻ sẽ cảm thấy ngán vì phải ăn 3 bữa cùng một mùi vị. Do đó, các mẹ chỉ nên nấu một nồi cháo vừa đủ để bé ăn ngon miệng hơn.

không nên đun cháo nhiều lần trong ngày

Không nên hâm nóng cháo nhiều lần trong ngày - Ảnh Internet

- Chị em lưu ý không rã đông thịt bằng nước nóng vì nhiệt độ cao sẽ tạo điều kiện cho các vi sinh vật có cơ hội phát triển nhanh chóng. Vì vậy, tốt nhất là rã đông thịt bằng cách để trong ngăn mát tủ lạnh hoặc để ở nhiệt độ tự nhiên.

- Chị em có thể dùng rây cho bé, nếu không dùng máy xay sinh tố. Với trẻ đã ăn dặm sớm hơn 6 tháng, đã quen với cháo thì chỉ cần nấu nhừ nhuyễn, không cần xay hay rây.

- Trường hợp mẹ dùng máy xay sinh tố, cháo luôn phải để nguội rồi mới xay.

Với 3 cách nấu cháo cho bé 6 tháng trên, mẹ sẽ không phải mất quá nhiều thời gian và công sức chế biến, mà vẫn mang đến cho bé một bữa ăn ngon miệng, đầy đủ dinh dưỡng. Bên cạnh việc ăn cháo thì mẹ vẫn nên cho bé bú sữa mẹ kèm theo để bé phát triển toàn diện hơn. Chúc các mẹ chế biến các món cháo cho bé thành công nhé!

Hà Vy - Tổng hợp

loading...

BÀI VIẾT MỚI

Ý kiến các mẹ ()
  • Mới nhất
  • Quan tâm nhất