Các cách nấu cháo cho trẻ ăn dặm vừa thơm ngon vừa giàu dinh dưỡng

Hầu hết các mẹ mới có con đầu lòng chưa có kinh nghiệm nuôi con, đều rất băn khoăn với các cách nấu cháo cho trẻ ăn dặm. Khi trẻ được 6 tháng là khoảng thời gian mẹ bắt đầu chuẩn bị cho bé tập làm quen với những món ăn dặm ngoài sữa mẹ. Tuy nhiên việc nấu cháo ăn dặm sao cho phù hợp với độ tuổi của bé, đủ dinh dưỡng và công việc tập cho bé ăn dặm là cả một quá trình gian nan. Bài viết sau đây sẽ tổng hợp cho các mẹ 4 công thức cách nấu cháo ăn dặm tiêu biểu cho trẻ, cũng như lựa chọn thực đơn cho bé phù hợp theo từng độ tuổi, để mẹ tham khảo. 

banner ads

món cháo ăn dặm của bé
Món cháo ăn dặm của bé vừa phải đảm bảo dinh dưỡng vừa thơm ngon - Ảnh Internet

1. Thời điểm ăn dặm của bé và lựa chọn các loại thực phẩm

Theo nhiều nghiên cứu, khi trẻ được 4 tháng tuổi, các mẹ đã có thể bắt đầu tập cho trẻ bắt đầu ăn dặm. Món ăn dặm lúc này ở dạng lỏng, bé chỉ bắt đầu làm quen với mùi vị khác ngoài sữa mẹ và các mẹ không cần quá lo lắng việc cho trẻ ăn dặm lúc này, bởi vì nguồn dinh dưỡng chủ yếu của bé vẫn là sữa mẹ.

Từ 6 tháng tuổi, hệ tiêu hóa của bé đã bắt đầu ổn định hơn, lúc này các mẹ đã có thể chế biến các món ăn dặm, bổ sung thêm thịt, trứng, rau củ để tăng thêm dưỡng chất cho bé.

Khi bé được 8 tháng tuổi, nhu cầu dinh dưỡng của bé tăng lên, ngoài nguồn dinh dưỡng là sữa mẹ, bé cần phải hấp thu thêm các chất dinh dưỡng để phát triển tốt. Lúc này hệ tiêu hóa của bé đã ổn định, các mẹ đã có thể bổ sung và sử dụng các loại hải sản để chế biến các món ăn dặm cho bé. Các mẹ cũng cần lưu ý, thời điểm này cũng là lúc bé học cách tập nhai, ngoài các món ăn ở dạng lỏng, nghiền nát, các mẹ cũng nên chuẩn bị các món ăn để bé cầm tay ở dạng que dài để bé tập cầm nắm đồ ăn và tập nhai. Tránh cho tình trạng các bé đến 1, 2 tuổi mà vẫn chưa biết cách nhai và phụ thuộc vào đồ ăn nghiền nát.

trẻ ăn dặm
Trẻ nên bắt đầu làm quen với món ăn dặm từ 4 - 6 tháng tuổi - Ảnh Internet

2. Các cách nấu cháo cho trẻ ăn dặm vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng

Ngoài việc dảm bảo chất lượng nguồn dinh dưỡng trong món ăn dặm các mẹ cũng cần lưu ý điều rất quan trọng là phải thay đổi thực đơn ăn dặm cho bé. Bé sẽ nhanh chán và không muốn ăn nếu các mẹ cứ bắt ép bé ăn đi ăn lại một món ăn ngày nào cũng gặp lại. Thay đổi thực đơn các món ăn dặm không những giúp trẻ bổ sung thêm dinh dưỡng từ nhiều loại thực phẩm khác nhau, mà còn giúp quá trình cho bé ăn được dễ dàng hơn rất nhiều. Và dưới đây là một số thực đơn tiêu biểu mẹ có thể tham khảo: 

2.1. Món cháo óc heo rau ngót

Món cháo óc heo, rau ngót là sự kết hợp của 2 nguyên liệu rất bổ dưỡng để bổ sung dưỡng chất cho bé.

cháo óc heo rau ngót
Món cháo óc heo rau ngót cho bé ăn dặm - Ảnh Internet

Nguyên liệu

 • Óc heo
 • Rau ngót
 • Gạo tẻ

Cách làm

- Óc heo rửa sạch, loại bỏ lớp màng bên ngoài. Cho óc heo vào trong một cái tô, hấp cách thủy cho tới khi óc heo chín. Khi óc heo đã chín dùng thìa tán nhỏ óc heo.

- Rau ngót rửa sạch băm thật nhỏ hoặc cho vào trong máy xay xay nhỏ.

- Bắc nồi lên bếp, đổ gạo vào để nấu cháo. Ninh cho gạo nở thật nhừ. Khi gần xong mới cho óc heo, rau ngót vào khuấy đều. Nấu thêm một lát rồi mới tắt bếp. Múc cháo óc heo ra bát, để nguội rồi mới bón cho bé ăn dặm. Mẹ lưu ý, cho trẻ ăn khi cháo còn ấm, chứ không nên để nguội hẳn.

2.2. Món cháo giò heo, hạt sen

cháo giò heo hạt sen
Món cháo giò heo hạt sen thơm ngon bổ dưỡng cho bé - Ảnh Internet

Nguyên liệu

 • Móng giò heo
 • Hạt sen
 • Gạo

Cách làm

- Móng giò heo rửa sạch, cho vào nồi ninh kĩ. Với bọt nổi lên, cho hạt sen vào ninh cùng với móng giò.

- Ninh cho móng giò chín nhừ và chất ngọt ở xương tan ra rồi vớt móng giò heo ra bát, vớt riêng hạt sen ra một bát khác. Gỡ móng giò ra băm nhỏ, hạt sen dùng thìa tán nhuyễn.

- Cho gạo vào nồi nước luộc móng nấu cháo cho thật nhừ, khi gần xong mới cho hạt sen, móng giò băm nhỏ vào khuấy đều nấu thêm một lát rồi tắt bếp. Để nguội bớt cho bé ăn. Lưu ý, cho bé ăn khi cháo còn ấm. 

2.3. Món cháo sườn heo, cà rốt

cháo sườn heo cà rốt
Món cháo sườn heo cà rốt cho bé - Ảnh Internet

Nguyên liệu

 • Sườn heo
 • Cà rốt
 • Gạo

Cách làm

- Sườn heo rửa sạch cho vào nồi để ninh sườn heo. Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, cho vào nồi luộc sườn luộc chung.

- Canh thời gian cà rốt chín rồi vớt ra, dùng thìa tán nhuyễn cà rốt hoặc dùng dao băm nhỏ. Cho gạo vào nồi luộc sườn để ninh chung. Ninh cho gạo nở thật nhừ.

- Khi cháo đã nhừ vớt sườn ra gỡ lấy thịt băm thật nhỏ. Cho thịt sườn, cà rốt tán nhuyễn vào nồi cháo rồi khuấy đều. Nấu thêm một lát rồi tắt bếp. Cháo đã hoàn thành để nguội bớt và cho bé dùng. 

2.4. Món cháo gà nấm hương

Thịt gà và nấm hương là 2 nguyên liệu vô cùng bổ dưỡng để bổ dung dinh dưỡng cho bé phát triển khỏe mạnh.

cháo gà nấm hương
Món cháo gà nấm hương vô cùng bổ dưỡng cho bé - Ảnh Internet

Nguyên liệu

 • Thịt gà, sử dụng phần ức gà hoặc đùi gà
 • Nấm hương
 • Gạo

Cách làm

- Cho thịt gà vào nồi nước luộc chín rồi ninh nhừ. Nấm hương rửa sạch, ngâm với nước khoảng 10 phút rồi cho vào nồi nước luộc gà luộc chín.

- Khi nấm hương đã chín vớt nấm ra tô, dùng dao băm nhỏ nấm. Cho gạo vào nồi nước luộc gà ninh thật nhừ.

- Sau khi gạo đã nhừ với thịt gà ra, lọc xương, băm thịt gà thật nhỏ rồi cho thịt gà, nấm hương băm nhỏ vào nồi cháo khuấy đều. Nếu thêm một lát rồi tắt bếp, để nguội bớt và cho bé dùng. 

Vậy là chỉ bằng những lưu ý và các hướng dẫn rất đơn giản, các mẹ đã có thêm công thức các cách nấu cháo cho trẻ ăn dặm vừa thơm ngon, vừa đảm bảo dinh dưỡng cho bé rồi. Thay đổi và đa dạng thực đơn các món ăn dặm của bé, để bé không bị chán và bổ sung được nhiều dưỡng chất cho bé nhà mình nhé. Chúc các mẹ nuôi bé lớn nhanh và khỏe mạnh!

Mỹ Duyên - Tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI