1. Cách làm cơm rang kim chi rong biển
Nguyên liệu
- 1 miếng rong biển khô
- 2 chén cơm
- 150g kim chi cải thảo
- Hành lá
- Mè trắng, dầu mè
- Gia vị: muối, hạt nêm, tương ớt
Cách làm
- Bắc chảo lên bếp rồi cho mè trắng vào rang cho tới khi dậy mùi thơm thì trút ra cho vào chén. Hành lá rửa sạch, để ráo và thái nhỏ.
- Đeo găng tay vào vắt khô kim chi cải thảo, rồi thái miếng nhỏ vừa ăn. Lưu ý là dùng một cái thau nhỏ để giữ phần nước chảy ra. Có thể mua kim chi cải thảo ở ngoài chợ hoặc tự làm kim chi cải thảo tại nhà cũng rất đơn giản.
- Sau đó, bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu mè vào, khi dầu sôi thì cho kim chi cải thảo vào đảo đều trong thời gian khoảng 3 phút. Tiếp theo, cho cơm đã được đánh tơi vào và nêm thêm 3 muỗng canh tương ớt, 1/2 thìa cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm.
- Tiếp tục đảo đều các nguyên liệu với nhau, rồi cho rong biển khô đã thái nhỏ vào cùng mè trắng, hành lá rồi đảo đều và tắt bếp. Trình bày cơm rang kim chi rong biển ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng mới ngon.
2. Cách làm cơm rang kim chi thịt bò
Nguyên liệu
- 1/2 chén con kim chi cải thảo
- 2 chén con cơm nguội
- 100g thịt bò
- 1 quả trứng gà
- Vừng rang chín
- Tỏi, hành khô
- Gia vị: hạt nêm, nước mắm, tiêu, dầu ăn
Cách làm
- Thịt bò mua về đem rửa thật sạch, để ráo rồi thái thành miếng mỏng vừa ăn và ướp cùng với chút nước mắm, hạt nêm, tiêu trong thời gian khoảng 10 phút. Sau đó, cho chút dầu ăn vào để thịt bò được mềm hơn.
- Tỏi, hành khô bóc vỏ và băm nhỏ. Kim chi cải thảo dùng tay vắt bớt nước rồi thái nhỏ. Trứng gà đập ra chén và đánh tan đều.
- Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào đun nóng rồi đổ 1/2 số tỏi, hành khô băm nhỏ vào phi thơm. Khi tỏi, hành chuyển sang màu vàng đều thì cho thịt bò vào xào chín tới và múc ra đĩa. Tiếp tục cho kim chi cải thảo vào xào qua và cũng múc ra đĩa để riêng.
- Tiếp theo, cho 1/2 số tỏi, hành băm nhỏ còn lại vào chảo dầu phi thơm rồi cho cơm vào đảo sơ qua. Sau đó, rưới trứng đều lên cơm, đảo nhanh tay để cơm và trứng trộn lẫn với nhau.
- Đảo tới khi hạt cơm săn lại khoảng 3 - 4 phút thì nêm thêm hạt nêm, nước mắm và đảo đều. Sau đó, cho kim chi cải thảo, thịt bò đã xào vào chảo cơm rang, rồi đảo đều khoảng 1 phút nữa, cho thêm hành lá và nêm chút hạt nêm cho vừa miệng, tắt bếp.
- Cuối cùng, múc cơm rang kim chi thịt bò ra, rắc thêm chút vừng rang. Cũng như nhiều món cơm rang ngon khác, bạn nên thưởng thức ngay món cơm rang kim chi thịt bò ngay kho còn nóng nhé.
3. Cách làm cơm rang kim chi phô mai
Nguyên liệu
- 125g kim chi cải thảo
- 200g phô mai mozzarella
- 50gr thịt jambon
- 15ml sữa tươi
- 2 cây hành ba rô
- 1 củ hành tây
- 1 chén cơm
- Gia vị: 1 chút tiêu, muối, 15ml xì dầu
Cách làm
- Hành tây bóc lớp vỏ ngoài, hành ba rô rửa sạch và xắt nhỏ, để riêng. Thịt jambon cũng xắt nhỏ, còn kim chi cải thảo vắt bớt nước và dùng kéo cắt miếng nhỏ vừa ăn.
- Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào đun nóng rồi cho hành tây, hành ba rô vào phi thơm. Khi hành tây chuyển màu thì cho thịt jambon vào đảo đều, thêm kim chi cải thảo vào đảo tiếp.
- Sau đó, cho 1 tô cơm vào trộn đều để ngấm kim chi, nêm nếm muối, tiêu, xì dầu cho vừa miệng và đổ thêm chút sữa vào đun.
- Sau khi đun xong, múc cơm ra cho vào thố dẹt, dàn đều rồi rắc phô mai lên trên, càng nhiều thì cơm rang sẽ càng ngon và cho vào lò vi sóng khoảng 1 - 2 phút. Khi phô mai vừa chảy hết thì lấy ra, rắc thêm chút ngò lên trên cho đẹp mắt và thưởng thức.
Như vậy chúng ta đã hoàn thành xong 3 cách làm cơm rang kim chi vừa nhanh gọn, vừa mới lạ và tiết kiệm thời gian. Nếu không có nhiều thời gian rãnh rỗi, bạn hãy thử đổi vị cho cả gia đình với món cơm rang kim chi vừa ngon miệng, vừa đẹp mắt lại cung cấp đầy đủ năng lượng cho cả gia đình. Hãy chia sẻ công thức và cách làm này với bạn bè để họ cũng có dịp làm phong phú thêm danh sách món cơm rang của mình nhé.
Hà Vy tổng hợp