Trẻ chậm biết lẫy: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Lẫy là một bước ngoặc quan trọng đánh dấu và tạo tiền đề cho sự phát triển các kỹ năng vận động trong những giai đoạn tiếp theo. Chính vì thế, một đứa trẻ chậm biết lẫy thường khiến bố mẹ phải băn khoăn lo nghĩ.

banner ads

Thực ra, mỗi đứa trẻ sẽ có những mốc phát triển của riêng mình. Lẫy sớm hay lẫy muộn, thậm chí không lẫy còn tùy thuộc vào mỗi bé.

Lẫy người ở trẻ nhỏ

Phần lớn trẻ đạt đến mốc 3-4 tháng đều có khả năng lẫy.

Phần lớn trẻ đạt đến mốc 3-4 tháng đều có khả năng lẫy, tức bé vận động bằng toàn bộ thân mình. Tuy nhiên, có không ít trường hợp bé biết lẫy trễ hơn mốc thời gian này hoặc có khả năng bỏ qua lẫy. Rất hiếm trường hợp bé biết lẫy người trước 3 tháng.

Nguyên nhân trẻ lẫy chậm

Bé sinh non, nhẹ cân thường có tốc độ phát triển chậm hơn so với trẻ đủ tháng.

Sự phát triển vùng cơ cổ, cơ cánh tay diễn ra chậm cũng là một yếu tố quan trọng làm chậm lẫy.

Dù không thể giải thích một cách khoa học, nhưng lẫy có liên quan đến tính cách của trẻ. Theo William, tác giả cuốn sách“The baby book” thì những đứa trẻ có tính các trầm, hiền lành, có xu hướng nội tâm thường biết lẫy chậm hơn những bé hoạt bát, linh lợi, có xu hướng hướng ngoại.

Cân nặng của trẻ cũng sẽ quyết định phần nào đến thời điểm lẫy của trẻ. Trẻ bụ bẫm và nặng cân thường lẫy chậm hơn so với những trẻ khác.

Trẻ ít được mẹ kích thích cho lẫy hoặc ít được đặt nằm ở tư thế bụng cũng được cho là sẽ chậm lẫy hơn. Mặc dầu vậy, điều này không hoàn toàn khuyến khích bạn cho bé nằm sấp vì khả năng đột tử sơ sinh vẫn là điều bạn cần thận trọng.

Bài tập dành cho trẻ chậm lẫy

Với bé có khả năng lẫy tự nhiên

Một số bé không tỏ ra dấu hiệu rõ ràng cho biết mình sắp lẫy. Song, một lúc nào đó, thật bất ngờ, bé có thể thực hiện cú lẫy người đầu tiên của mình. Vì thế, chớ có chủ quan đặt bé sát mép giường hoặc trên một bề mặt không ổn định.

Khi thấy bé có thể lẫy một cách tự nhiên, ngay lập tức bạn hãy nhắc lại cho bé hành động này bằng gây chú ý cho trẻ với một món đồ theo góc nghiêng so với thân mình bé.

Với bé cần luyện tập để lẫy được

Dùng những đồ chơi bé yêu thích để kích thích trẻ với đến.

Ngược lại, với một trẻ khác, cú lẫy người đầu tiên có thể đến muộn hơn so với mốc thời gian quy chiếu. Lúc này, bé có thể cần phải trải qua một số bài tập để có thể biết lẫy vì đây chính là tiền đề cho những kỹ năng vận động về sau như bò, ngồi, đứng…

Để giúp bé, đầu tiên hãy cố nghiêng người bé sang một bên và dùng những đồ chơi bé yêu thích để kích thích trẻ với đến. Hoặc chính bạn khi nằm cạnh bé vui đùa hãy nghiêng người để bé được lật mình theo. Sau mỗi lần bé thực hiện thành công, hãy cố gắng vỗ tay, khuyến khích bé để tạo niềm vui thích.

Cố gắng tập cho bé nằm bụng mỗi ngày để giúp bé nhanh biết lẫy.

Cố gắng tập cho bé nằm bụng mỗi 5 phút trong những ngày đầu và lặp lại với thời lượng tăng thêm khoảng 15-20 phút. Mỗi ngày chỉ nên tập cho bé từ 3-4 lần.

Sau cùng, nếu một đứa trẻ đã qua giai đoạn 9-12 tháng tuổi mà vẫn chưa thể lẫy người tự nhiên hoặc tập lẫy thành công và không có các dấu hiệu vận động cơ bản khác, bạn nên đưa trẻ đi khám để biết rõ nguyên nhân của sự bất thường này.

Lợi ích của việc tập cho trẻ lẫy sớm

- Khi biết lẫy, bé sẽ có góc nhìn mới mẻ, phong phú hơn về thế giới xung quanh nhờ những cái quay đầu hay vặn mình. Từ đó trẻ không ngừng khám phá để biết thêm về thế giới đó.

- Trẻ biết lẫy sớm cũng sẽ nhanh chóng có thực hiện được các tư thế khác: ngồi, bò, đi

Trẻ biết lẫy sớm cũng sẽ nhanh chóng có thực hiện được các tư thế khác: ngồi, bò, đi

- Do không còn phải căng cơ cổ để hướng đầu về một phía nên trẻ cũng ít bị trẹo cổ hơn.

- Tạo điều kiện cho cơ cổ chắc khỏe hơn để có thể đỡ được khối lượng đầu. Ngoài ra, các cơ bắp khác và lưng cũng sẽ khỏe mạnh hơn.

- Tránh hiện tượng dẹp đầu sau do nằm lâu.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp mẹ quy chiếu được nguyên nhân chậm lẫy của con mình là từ đâu để có thể khắc phục sớm nhé!

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI