3 yếu tố đã được khoa học chứng minh giúp tăng chiều cao vượt trội ở trẻ

Chiều cao của con luôn là mối bận tâm của rất nhiều cha mẹ. Để giúp trẻ tăng trưởng chiều cao tối ưu, cha mẹ đừng bỏ qua những yếu tố quan trọng sau. Các yếu tố dưới đây đều được khoa học chứng minh nếu cha mẹ thực hiện đúng sẽ giúp trẻ đạt chiều cao tốt nhất.

banner ads

Như chúng ta cũng biết, yếu tố di truyền chỉ chiếm 1/5 so với sự ảnh hưởng đến phát triển chiều cao ở trẻ. 4/5 còn lại là yếu tố khác và cha mẹ hoàn toàn có thể thay đổi được chiều cao của con dù cha mẹ "thấp bé".

1. Dinh dưỡng đúng

dinh duong cho tre
Dinh dưỡng đúng góp phần quan trọng vào phát triển chiều cao ở trẻ

Dinh dưỡng đúng là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định trẻ cao hay thấp. Theo báo cáo của TS. Riversa A.Jetal, Viện Dinh dưỡng Mexico, đã cho thấy, có một số vitamin - khoáng chất quan trọng đối với sự phát triển chiều cao ỏ trẻ. Đó là vitamin A, D, B (B1, B2 và niacine), kẽm.

Nếu cha mẹ để trẻ thiếu hụt những loại vitamin, khoáng chất trên trước 3 tuổi sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển tối đa chiều cao ở giai đoạn ấu thơ. Điều này có nghĩa, trước 3 tuổi, cha mẹ cần chú trọng đến dinh dưỡng đúng cho trẻ và luôn đảm bảo các loại vitamin, khoáng chất kể trên xuất hiện thường xuyên trong các bữa ăn của trẻ.

Vì sao cần bổ sung đủ trước 3 tuổi? Nguyên nhân do khi trẻ trước 3 tuổi, trẻ mới chỉ làm quen với thức ăn và ăn không đa dạng, thậm chí một số trẻ biếng ăn. Và điều này dẫn đến việc cha mẹ hạn chế cho trẻ ăn đa dạng khiến trẻ ít nhận đủ dinh dưỡng.

Giải pháp cho điều này, cha mẹ nên cho trẻ làm quen dần với các loại thực phẩm. Hãy gia tăng 1 - 2 bữa phụ có chứa những thực phẩm giàu vitmain A, kẽm, vitamin B. Đối với trẻ biếng ăn, hãy tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục từ từ. Việc ép trẻ ăn có thể là nguyên nhân trẻ biếng ăn, rối loạn vị giác và ảnh hưởng đến việc phát triển chiều cao sau này.

2. Cho trẻ vận động, vui chơi hợp lý

tre hoat dong vui choi
Cho trẻ vận động vui chơi hợp lý

Rất nhiều cha mẹ bao bọc con đến nỗi không dám cho trẻ chạy nhảy vui đùa cùng bạn bè, không cho trẻ đi nhà trẻ vì sợ trẻ bệnh... Chính điều này khiến trẻ mất đi cơ hội được vận động và vui chơi hợp lý, đồng nghĩa với việc trẻ mất đi cơ hội phát triển chiều cao tối ưu.

Cha mẹ cần biết, cường độ vận động vừa phải, không quá mệt sẽ giúp trẻ bước vào bữa ăn tốt hơn, tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng của bé. Vui chơi bao gồm cả chơi trong nhà, ngoài trời, công viên, nhà sách, trường học... càng cho trẻ nhiều cơ hội chơi, trẻ càng được phát triển chiều cao tối ưu.

Cha mẹ cũng lưu ý, không cho trẻ chơi quá mệt vì có thể làm hao năng lượng của trẻ, kiệt sức và giảm khả năng hấp thu dinh dưỡng.

3. Trẻ cần được ngủ đủ giấc

tre ngu
Trẻ ngủ đủ giấc cũng giúp phát triển chiều cao hiệu quả

Ngay khi trẻ được 1 tuổi, cha mẹ cần thiết lập cho trẻ quy trình ngủ và thức dậy hợp lý. Việc ngủ đúng quy trình sẽ giúp trẻ phát triển thể chất, tinh thần tối ưu nhất.

Cách thực hiện quy trình giấc ngủ như sau:

- Tạo cơ hội cho giấc ngủ xuất hiện. Điều này sẽ giúp cho trẻ điều hòa những hormone tăng trưởng tốt khi ngủ. Cha mẹ tuyệt đối không ép trẻ vào giấc ngủ liền, nên dành 30 phút để cùng trẻ tham gia một số hoạt động trước khi ngủ như đọc sách hoặc nói chuyện.

- Tạo cho trẻ thói quen "đã đến lúc con đi ngủ". Giấc ngủ chỉ thực sự tạo ra bởi sự yêu thương và quan tâm của bạn đối với bé, do đó hãy vỗ về khi bé ngủ và chúc bé ngủ ngon trước khi bước ra khỏi phòng ngủ. Hành động này thông báo cho não bộ của trẻ biết về giấc ngủ an lành.

- Mẹ hãy giúp bé thức dậy thật thoải mái như hành trình giúp bé ngủ ngon. Như chúng ta cũng biết, hầu hết trẻ dưới 5 tuổi đều cảm thấy hoảng sợ khi tỉnh dậy mà không thấy mẹ. Do đó, để bé không hoảng sợ khi ngủ dậy mẹ hãy ở đâu đó cạnh bé và bé có thể nhìn thấy mẹ khi dậy. Hoặc tạo một vài tiếng động nhỏ xung quanh nơi bé ngủ để bé biết mẹ vẫn ở đâu đó. Như vậy, bé sẽ có cảm giác thoải mái, an toàn khi tỉnh dậy. Nhân cơ hội này, bạn đừng quên chào buổi sáng bé và hỏi bé rằng: "Tối qua con có ngủ ngon không?".

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI