3 cách phá thai an toàn nhất theo tuổi thai

Phá thai sẽ để lại rất nhiều hậu quả về sau, đặc biệt có thể gây vô sinh. Vậy đâu là biện pháp phá thai an toàn cho bạn trong những trường hợp bất đắc dĩ buộc phải đình chỉ thai?

banner ads

Không bố mẹ nào muốn phải lựa chọn phá thai nhưng trong những trường hợp bất đắc dĩ, họ vẫn phải lựa chọn vì lợi ích sức khỏe hoặc thậm chí vì tính mạng của người mẹ. Để bảo toàn sức khỏe sinh sản sau những lần phá thai như vậy, bạn cần phải biết đâu là biện pháp phá thai an toàn nhất mà mình có thể cân nhắc chọn lựa. Tuy nhiên, mức độ an toàn của những cách thức này còn tùy thuộc rất nhiều vào tuổi thai, sức khỏe hiện tại của người mang thai và nhiều yếu tố khác.

Hiện nay, có 3 cách phá thai an toàn nhất theo tuổi thai như sau:

Phá thai bằng thuốc

thuoc pha thai
Phá thai bằng cách dùng thuốc uống được gọi là phương pháp phá thai nội khoa, tức không cần xâm lấn vào tử cung thai phụ

Phá thai bằng cách dùng thuốc uống được gọi là phương pháp phá thai nội khoa, tức không cần xâm lấn vào tử cung thai phụ. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ được áp dụng cho những cái thai từ 7 tuần tuổi trở xống, được xác định nằm trong tử cung và người mang thai không phải là bệnh nhân mắc các bệnh như: hen suyễn, cao huyết áp, rối loạn đông máu, tiểu đường và các bệnh về gan thận.

Thông thường, phá thai an toàn bằng thuốc trải qua 3 giai đoạn: Đầu tiên, bạn phải uống thuốc Mifepristone có tác dụng làm thai nhi ngưng phát triển, tác khỏi niêm mạc tử cung. Sau đó 2 ngày, uống tiếp loại Misoprostol có tác dụng làm co bóp tử cung để tống thai ra ngoài. Cả hai loại thuốc này phải được uống cách nhau 24-48 giờ. Sau khi phá thai xong, tức sau 14 ngày, phải quay trở lại bệnh viện tái khám để chắc chắn thai đã được tống xuất thành công. Nếu thai vẫn còn, các bác sĩ sẽ đề nghị dùng biện pháp khác. Tuy vậy, tỷ lệ bất thành rất ít.

Cần lưu ý, phá thai bằng thuốc sẽ kéo dài thời gian đẩy thai nhi ra ngoài. Thông thường, quá trình tống thai nhi khỏi tử cung chỉ diễn ra sau khoảng 3 - 10 giờ từ khi uống loại thuốc thứ hai. Đồng thời, thời gian ra máu khi dùng thuốc phá thai cũng kéo dài hơn, khoảng 10 - 14 ngày.

Hút thai

hut thai chan khong
Một phụ nữ đang được bác sĩ hút thai chân không

Hút thai tức là dùng ống hút vô trùng đưa vào buồng tử cung của người mẹ để hút thai cùng nhau thai ra ngoài. Đây là cách tống thai tách khỏi tử cung dưới áp lực âm. Trước khi hút thai, bạn sẽ được uống thuốc giảm đau, gây tê cổ tử cung và vệ sinh sạch sẽ vùng kín. Đây được xem là một trong những cách phá thai an toàn vì tỷ lệ biến chứng khá thấp, thời gian tống xuất thai nhi ra ngoài tử cung diễn ra nhanh và ít bị chảy máu. Tuy nhiên, nó chỉ được áp dụng đối với thai nhi dưới 8 tuần tuổi và rất nguy hiểm nếu làm ở những cơ sở không đảm bảo điều kiện y tế.

Nạo thai

nao thai
Nạo thai dùng khi thai đã lớn trên 8 tuần tuổi

Cũng giống như phương pháp hút thai, nạo thai sẽ dùng cách đưa dụng cụ tống xuất thai nhi vào cơ thể người mẹ. Tuy nhiên, nạo thai chỉ dùng đến khi thai đã lớn, từ 8 đến 12 tuần. So với việc hút thai, nạo thai gây đau đớn và để lại nhiều tổn thương hơn.

Như vậy hút thai và nạo thai đều là những cách phá thai an toàn, giúp sớm đẩy thai ra ngoài và thời gian gây chảy máu chỉ kéo dài tối đa 1 tuần. Tuy nhiên nếu muốn hút thai hoặc nạo thai trở thành những phương pháp phá thai an toàn, bạn cần phải tuân thủ theo đúng hướng dẫn của nhân viên y tế và bản thân cơ sở y tế thực hiện các ca phá thai này phải đảm bảo điều kiện vệ sinh và y tế đầy đủ.

Ngoài những cách phá thai an toàn trên, còn có những cách phá thai khác như nong hoặc gắp thai. Đây đều là những phương pháp phá thai có mức độ rủi ro cao. Do đó, khi muốn phá thai theo cách này, bạn phải cần đến những cơ sở y tế uy tín và cần bác sĩ giỏi chuyên môn.  

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI