Khi bé được 7 tháng tuổi có thể ăn các loại thực phẩm đặc hơn, không cần phải xay nhuyễn như khi còn 6 tháng. Nhưng các món cháo của trẻ, mẹ vẫn nên chế biến thật mềm và độ thô thích hợp, để bé không bị hóc khi ăn. Dưới đây là 5 món ngon nhất định mẹ phải biết, để làm phong phú thêm thực đơn ăn dặm cho bé.
1. Cháo cá cho bé 7 tháng nấu cùng rau cải
- Mẹ có thể chọn các loại cá hồi, cá mòi hoặc bất kỳ cá thịt trắng nào để nấu, nhưng nên chọn cá có thịt thật mềm và ít xương.
- Mẹ đem cá đi làm sạch, sau đó hấp hoặc luộc chín. Khi cá chín thì vớt ra, gỡ bỏ xương và mang đi tán thịt cá thiệt nhỏ.
- Rau cải mẹ rửa sạch bằng nước muối và để ráo. Sau đó, mẹ mang rau cải đi luộc chín, rồi thái thật nhỏ.
- Mẹ mang gạo tẻ đi vo sạch và bắt lên bếp nấu sôi. Cháo sôi thì cho rau và thịt cá vào tiếp tục nấu chín.
- Cháo chín, mẹ tắt bếp và cho 1 ít dầu ăn vào là có thể múc cho bé ăn.
2. Món cháo cho bé 7 tháng nấu với cá hồi đậu đỏ
- Đậu đỏ mẹ mang đi rửa sạch và ngâm với nước ấm khoảng 2 tiếng trước khi nấu.
- Gạo tẻ mẹ vo sạch và cho vào nồi cùng với đậu đỏ rồi nấu đến khi cháo chín.
- Cá hồi mẹ làm sạch, bỏ hết xương và đem đi nghiền nát. Sau đó bắc lên bếp luộc chín (chú ý chỉ nên luộc cá vừa chín tới, không nên luộc quá lâu vì sẽ làm mất vị béo và ngon của cá hồi).
- Cháo chín mẹ múc ra tô và cho cá hồi đã luộc chín và nghiền nát vào cùng với 1.5 thìa cà phê dầu ăn là có thể đú cho bé ăn.
3. Cháo cho bé nấu cùng lươn, bí đỏ và hạt sen
- Mẹ mang bí đỏ, hạt sen đi rửa sạch và hấp chín rồi giã nhuyễn.
- Lươn mẹ làm sạch và đem đi hấp chín rồi gỡ xương lấy thịt nghiền nát, nhỏ.
- Gạo tẻ mẹ vo sạch và nấu sôi. Cháo sôi thì mẹ cho hỗn hợp bí đỏ, hạt sen và thịt lươn vào tiếp tục nấu chín. Khi cháo chín thì mẹ tắt bếp và cho 1.5 thìa cà phê dầu ăn vào là mẹ đã hoàn thành món cháo đầy dinh dưỡng cho bé ăn.
4. Món cháo cho bé nấu với rau chùm ngây và thịt gà
- Thịt gà mẹ nên chọn phần lườn để có nhiều thịt. Sau đó, mang đi rửa sạch và băm thật nhỏ. Rồi mẹ bắc thịt gà lên chảo cùng với ít hành trắng đã phi thơm, tiến hành xào chín.
- Mẹ đem gạo tẻ đi vo sạch và bắt lên bếp nấu sôi.
- Rau chùm ngây mẹ nên lấy phần lá non và rửa thật sạch (mẹ nên trần xơ rau chùm ngây với nước sôi để cháo không bị hăng). Sau đó, mẹ mang chùm ngây đi thái thật nhỏ.
- Khi cháo sôi lăn tăn thì cho thịt gà và rau chùm ngây vào tiếp tục nấu chín. Cháo chín thì mẹ tắt bếp và cho 1.5 thìa cà phê dầu ăn vào, cùng với 1 viên phô mai là hoàn thành món cháo ăn dặm cho bé ăn.
5. Cháo gà cho bé nấu với cà chua, súp lơ xanh và khoai tây
- Thịt gà mẹ xử lý như cách 4 ở trên.
- Mẹ đem gạo tẻ đi vo sạch và bắt lên bếp nấu sôi.
- Cà chua mẹ rửa sạch, gọt vỏ và thái thật nhỏ.
- Mẹ phi thơm cà chua cùng với 1 ít dầu và hành trắng, sau đó cho thịt gà vào sốt đến khi chín.
- Súp lơ xanh, khoai tây mẹ rửa sạch và gọt vỏ rồi cắt thành từng miếng nhỏ. Sau đó mang đi xay nhuyễn.
- Cháo sôi, mẹ cho thịt gà sốt cà chua vào, đợi cháo sôi lăn tăn thì cho tiếp khoai tây và lơ xanh vào khuấy đều. Cháo chín thì tắt bếp và cho 1.5 thìa dầu ăn cùng 1 viên phô mai vào là có thể múc cho bé ăn.
Các món cháo cho bé 7 tháng vô cùng đơn giản và dễ thực hiện. Chỉ cần các mẹ cẩn thận trong quá trình nấu để không làm mất chất dinh dưỡng của món cháo, cũng như không gây cảm giác ngán cho trẻ là ổn. Yeutre.vn tin chắc rằng với các cách chế biến cháo ăn dặm phong phú của mẹ, như việc bổ sung thêm 5 món ăn dặm ngon và bổ dưỡng ở trên, sẽ kích thích vị giác giúp bé ngon miệng, tăng cân đều hơn. Chúc các bé yêu luôn khỏe mạnh và ngày càng phát triển thông minh.
Kim Chi tổng hợp