1. Cách nấu cháo nấm chay
Nguyên liệu
- 100g gạo tẻ
- 50g gạo nếp
- 50g nấm rơm
- 50g nấm bào ngư
- 5 tai nấm hương tươi
- 100g đỗ xanh
- Gia vị: muối, hạt nêm chay, dầu ăn thực vật, tiêu bột
Thực hiện
- Vo sạch gạo nếp, gạo tẻ cùng đậu xanh, ngâm với nước trong khoảng 10 phút cho mềm. Sau đó, bạn cho gạo và đậu vào nồi, thêm 350ml nước lạnh, ninh nhừ.
- Nấm bào ngư, nấm rơm, nấm hương tươi được rửa sạch, cắt chân, ngâm với nước muối pha loãng, rửa lại cùng nước sạch, để ráo và thái thành những miếng nhỏ vừa ăn.
- Bạn bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào đun nóng, cho các loại nấm vào xào săn và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Trong khi ninh cháo, nếu nước cạn thì cho thêm nước vào, khuấy sơ để cháo không bị đọng xuống dưới, đậy nắp. Khi thấy cháo gần chín, bạn cho nấm vừa xào vào, dùng muỗng khuấy đều, nêm nếm lại gia vị.
- Đun thêm một chút nữa thì tắt bếp, múc cháo ra chén, rắc thêm chút tiêu bột vào và thưởng thức khi còn nóng.
2. Cách nấu cháo thập cẩm chay
Nguyên liệu
- 1/2 chén con gạo tẻ
- 1 nhúm gạo nếp
- 200g hạt sen khô hoặc tươi
- 300g nấm hương
- 1 củ cà rốt
- 2 bìa đậu phụ rán vàng
- 1/4 chén con đỗ xanh đã xát vỏ
- Gia vị: muối, hạt nêm chay, hạt tiêu
Thực hiện
- Nấm hương được ngâm với nước muối pha loãng, cắt bỏ chân rồi rửa lại cho thật sạch, vớt ra rổ cho ráo nước. Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu. Đậu phụ đã rán vàng thái thành những miếng vuông vừa ăn.
- Gạo nếp, gạo tẻ được vo sạch, để lên rổ cho ráo nước và cho vào chảo rang sơ tới khi hạt gạo hơi vàng. Đỗ xanh đãi nhiều lần với nước cho sạch, đem ngâm với nước khoảng 1 - 2 tiếng rồi vớt ra, để ráo.
- Sau đó, bạn cho gạo, đỗ xanh vào nồi cùng 1 chén nước lọc, đun với lửa nhỏ cho đến khi hạt gạo nở bung, đỗ xanh chín mềm thì tắt bếp, để qua một bên.
- Hạt sen khô rửa sạch, còn nếu dùng hạt sen tươi thì lấy bỏ tâm sen, cho vào nồi đun sôi với khoảng 2 chén con nước lọc, thỉnh thoảng dùng muỗng vớt bọt. Khi hạt sen chín mềm thì tắt bếp.
- Bạn bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa nhỏ dầu ăn, đổ nấm hương, cà rốt vào xào khoảng 3 phút. Tiếp theo, cho đậu phụ vào đảo đều và nêm 2 thìa muối nhỏ vào, đảo tiếp khoảng 5 phút thì tắt bếp.
- Đổ hạt sen cùng nấm hương, cà rốt, đậu phụ xào vào nồi cháo, đun với lửa nhỏ khoảng 15 - 20 phút, thỉnh thoảng khuấy đều để cháo không bị cháy.
- Cuối cùng, bạn nêm thêm 1/2 thìa nhỏ hạt nêm chay rồi tắt bếp. Múc cháo ra tô, rắc thêm hạt tiêu vào và thưởng thức khi còn nóng.
3. Cách nấu cháo gạo lứt chay
Nguyên liệu
- 200g gạo lứt
- 100g nấm rơm
- 1 củ cải trắng
- 1 củ cà rốt
- Gia vị: dầu hào, dầu mè, nước tương, hạt nêm chay
Thực hiện
- Cà rốt, củ cải cạo vỏ, rửa sạch và thái hạt lựu. Nấm rơm ngâm với nước muối pha loãng rồi cắt bỏ chân, rửa sạch và cắt làm đôi.
- Gạo lứt vo sạch, để ráo rồi cho vào chảo dầu nóng rang khoảng 10 phút. Sau đó, bạn trút phần gạo lứt vào nồi cùng khoảng 1 lít nước và đun sôi với lửa nhỏ để cháo chín mềm.
- Bắc chảo lên bếp, cho một chút dầu mè vào rồi cho củ cải, cà rốt, nấm hương vào xào, nêm hạt nêm chay, nước tương rồi đảo thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp.
- Bạn trút hết phần hỗn hợp mới xào vào nồi cháo, nấu khoảng 5 phút nữa thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Cuối cùng, cháo được múc ra tô và thưởng thức.
Cũng như nhiều món chay phổ biến khác, 3 cách nấu cháo chay mà Yeutre.vn hướng dẫn trên đây cũng thật đơn giản, dễ nấu phải không bạn. Một bát cháo chay vừa thơm ngon, nóng hổi lại có vị ngọt mát của các loại rau củ, nhiều dinh dưỡng từ nấm...sẽ mang đến cho gia đình một bữa ăn lạ miệng và thật ngon. Chúc các bạn thực hiện dễ dàng thành công nhé!
Hà Vy - Tổng hợp