Canh nghêu là một trong những món ngon giải nhiệt được ưa thích và cực kỳ dễ nấu. Vị thanh mát, giàu dinh dưỡng lại tốt cho sức khỏe, lại là món ăn tuyệt vời thay thế cho các món canh cá thịt mà cả nhà đã quá quen thuộc.
1. Canh nghêu nấu nấm
Nguyên liệu
- 1/2 kg nghêu
- Nửa củ gừng, 3 quả ớt
- 200 gram nấm kim châm (có thể thay thế bằng nấm hương)
- 1 miếng rong biển nấu canh, hành lá.
- Gia vị: muối, đường, bột ngọt, bột canh, hạt nêm
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Nghêu mua về rửa sạch, sau đó ngâm nghêu với hỗn hợp nước muối, cắt 3 quả ớt bỏ vào ngâm trong vòng 3 - 4 tiếng để nghêu sạch cát.
Gừng rửa sạch, cạo vỏ, cắt lát mỏng. Nấm kim châm cắt bỏ gốc ngâm trong dung dịch nước muối khoảng 5 phút, rồi xả lại dưới vòi nước.
Rong biển bạn ngâm trong nước cho nở khoảng 30 phút sau đó rửa lại 3 - 4 lần bằng nước cho sạch hết cát. Hành lá rửa sạch cắt nhỏ.
Bước 2: Tiến hành nấu canh
- Bắc một nồi nước lên bếp thả vài nhánh gừng thái lát vào để gừng khử mùi tanh của nghêu, sau khi nước sôi cho nghêu vào nấu đến khi nghêu vừa há miệng thì bạn cho rong biển vào.
- Sau đó cho tiếp tục nấm kim châm (hay nấm hương), 1 muỗng bột canh, hạt nêm vào nêm nếm cho hợp khẩu vị.
- Nấu tiếp trong vòng 15 phút cho nấm chín rồi tắt bếp. Cho hành lá vào là có thể thưởng thức rồi đấy
2. Canh nghêu nấu chua
Nguyên liệu
- 1 kg nghêu
- 2 quả cà chua, 2 quả khế, 1 trái me chua
- 100 gram măng chua, 2 quả ớt sừng.
- Hành lá, rau răm, hành tím, tỏi.
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn, đường, tiêu.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế
- Hành tím, tỏi, làm sạch băm nhuyễn. Cà chua, khế rửa sạch cắt lát mỏng.
- Nghêu rửa sạch rồi ngâm trong hỗn hợp nước vo ngạo pha với muối để làm sạch cát.
- Măng chua rửa sạch, trần sơ qua nước sôi rồi cắt nhỏ. Ớt sừng rửa sạch, bỏ cuống, cắt lát.
- Hành lá, rau răm rửa sạch cắt nhỏ.
Bước 2: Tiến hành nấu canh nghêu
- Cho nghêu vào nồi nước bắt lên bếp luộc cho đến khi nghêu vừa há miệng, tắt bếp vớt nghêu ra, cạy thịt nghêu cho vào chén, ướp với 1 ít hành, tỏi đã băm nhuyễn, nữa muỗng cà phê hạt nêm, nữa muỗng cà phê bột ngọt, một ít tiêu và dầu ăn trộn đều để trong vòng 20 phút để nghêu ngấm gia vị.
- Về phần nước luộc nghêu bạn lượt phần nước trên mặt, bỏ cặn phía dưới. Me chín ngâm vào chén nước nóng vắt kỹ, lọc lấy nước me.
- Phi thơm 2 muỗng cà phê hành rồi sau đó cho nghêu vào xào (bạn cũng có thể cho thêm một ít ớt bột vào xào chung để hỗn hợp có màu đỏ bắt mắt hơn). Sau đó bạn cho nước luộc nghêu và nước cốt me vào khuấy đều tay.
- Nêm một muỗng cà phê hạt nêm, 3 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh nước mắm vào nêm nếm cho vừa ăn. Dùng giá vớt hết bọt rồi sau đó cho cà chua, măng, và khế vào tiếp tục nấu thêm 10 phút nữa nêm nếm lại lần nữa cho hợp khẩu vị. Cuối cùng cho hành lá, rau răm vào là được.
3. Canh nghêu nấu bầu
Nguyên liệu
- 1 kg nghêu
- 1 trái bầu, hành lá, rau mùi.
- 1 củ gừng, tỏi
- Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế
- Nghêu bạn ngâm qua nước vo ngạo trong vòng 3 - 4 tiếng cho nghêu sạch, nếu không có nước vo gạo bạn ngâm trong nước muối hoặc nước lạnh, nhưng nếu ngâm trong nước lạnh bạn phải thường xuyên thay nước cách 1 tiếng 1 lần để đảm bảo nghêu được làm sạch.
- Hành lá, rau mùi rửa sạch, cắt nhỏ. Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn.
- Gừng rửa sạch, cạo vỏ cắt sợi. Bầu rửa sạch cắt miếng vừa ăn.
Bước 2: Tiến hành nấu canh
- Nghêu bạn cho vào nồi nước sôi luộc trên bếp, đến khi nghêu chín bạn lấy thịt nghêu ra và giữ lại phần nước luộc nghêu. Ướp thịt nghêu với tỏi băm, nửa muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt để 15 phút cho gia vị ngấm đều.
- Phi thơm hành với dầu ăn cho phần thịt nghêu đã ướp vào đảo đều khoảng 2 phút sau đó cho nước luộc nghêu vào đun đến khi nước sôi, bạn cho bầu vào nấu khoảng 2 - 3 phút nữa hoặc cho tới khi bầu chín mềm như ý và nêm nếm lại lần nữa cho vừa khẩu vị. Cuối cùng cho hành lá và rau mùi vào là xong nhé.
Trên đây là 3 cách nấu canh nghêu rất đơn giản, giúp gia đình giải nhiệt những ngày nóng bức, nhất là vào mùa hè bớt oi ả. Các cách nấu canh trên đây dễ làm và lại ngon, bảo đảm cả gia đình bạn sẽ yêu thích món canh nghêu thanh mát này. Hy vọng hướng dẫn trên sẽ giúp cho các chị em làm giàu thêm sổ tay nội trợ của mình, với những món canh ngon từ nghêu. Chúc chị em thực hiện luôn thành công nhé!
Phương Dung tổng hợp