3 cách nấu canh nghêu thanh mát xoa dịu những ngày nắng nóng

Cách nấu canh nghêu thường rất được nhiều chị em nội trợ tìm hiểu tham khảo để nấu, mỗi khi trời nắng nóng. Để dễ dàng nhanh chóng cho chị em, Yeutre.vn tập hợp 3 cách nấu canh nghêu đơn giản và rất phổ biến để chị em bỏ túi, khi nào cần có thể áp dụng ngay.

banner ads

Canh nghêu là một trong những món ngon giải nhiệt được ưa thích và cực kỳ dễ nấu. Vị thanh mát, giàu dinh dưỡng lại tốt cho sức khỏe, lại là món ăn tuyệt vời thay thế cho các món canh cá thịt mà cả nhà đã quá quen thuộc.

canh nghêu
Canh nghêu rất tốt cho sức khỏe giúp giải nhiệt cơ thể - Ảnh Internet

1. Canh nghêu nấu nấm

Nguyên liệu

  • 1/2 kg nghêu
  • Nửa củ gừng, 3 quả ớt
  • 200 gram nấm kim châm (có thể thay thế bằng nấm hương)
  • 1 miếng rong biển nấu canh, hành lá.
  • Gia vị: muối, đường, bột ngọt, bột canh, hạt nêm

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Nghêu mua về rửa sạch, sau đó ngâm nghêu với hỗn hợp nước muối, cắt 3 quả ớt bỏ vào ngâm trong vòng 3 - 4 tiếng để nghêu sạch cát.

banner ads

Gừng rửa sạch, cạo vỏ, cắt lát mỏng. Nấm kim châm cắt bỏ gốc ngâm trong dung dịch nước muối khoảng 5 phút, rồi xả lại dưới vòi nước.

gung
Gừng sẽ làm cho nước canh thơm hơn - Ảnh Innternet

Rong biển bạn ngâm trong nước cho nở khoảng 30 phút sau đó rửa lại 3 - 4 lần bằng nước cho sạch hết cát. Hành lá rửa sạch cắt nhỏ.

Bước 2: Tiến hành nấu canh

- Bắc một nồi nước lên bếp thả vài nhánh gừng thái lát vào để gừng khử mùi tanh của nghêu, sau khi nước sôi cho nghêu vào nấu đến khi nghêu vừa há miệng thì bạn cho rong biển vào.

canh nghêu nấm
Canh nghêu nấu nấm thanh mát ngon miệng - Ảnh Internet

- Sau đó cho tiếp tục nấm kim châm (hay nấm hương), 1 muỗng bột canh, hạt nêm vào nêm nếm cho hợp khẩu vị.

- Nấu tiếp trong vòng 15 phút cho nấm chín rồi tắt bếp. Cho hành lá vào là có thể thưởng thức rồi đấy

2. Canh nghêu nấu chua

Nguyên liệu

  • 1 kg nghêu
  • 2 quả cà chua, 2 quả khế, 1 trái me chua
  • 100 gram măng chua, 2 quả ớt sừng. 
  • Hành lá, rau răm, hành tím, tỏi.
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn, đường, tiêu.
khe
Khế giúp món canh nghêu có vị chua lạ miệng - Ảnh Internet

Cách làm

Bước 1: Sơ chế

- Hành tím, tỏi, làm sạch băm nhuyễn. Cà chua, khế rửa sạch cắt lát mỏng. 

- Nghêu rửa sạch rồi ngâm trong hỗn hợp nước vo ngạo pha với muối để làm sạch cát.

- Măng chua rửa sạch, trần sơ qua nước sôi rồi cắt nhỏ. Ớt sừng rửa sạch, bỏ cuống, cắt lát.

- Hành lá, rau răm rửa sạch cắt nhỏ.

hành lá rau răm rửa sạch cắt nhỏ
Hành lá rau răm rửa sạch cắt nhỏ - Ảnh Internet

Bước 2: Tiến hành nấu canh nghêu

- Cho nghêu vào nồi nước bắt lên bếp luộc cho đến khi nghêu vừa há miệng, tắt bếp vớt nghêu ra, cạy thịt nghêu cho vào chén, ướp với 1 ít hành, tỏi đã băm nhuyễn, nữa muỗng cà phê hạt nêm, nữa muỗng cà phê bột ngọt, một ít tiêu và dầu ăn trộn đều để trong vòng 20 phút để nghêu ngấm gia vị.

- Về phần nước luộc nghêu bạn lượt phần nước trên mặt, bỏ cặn phía dưới. Me chín ngâm vào chén nước nóng vắt kỹ, lọc lấy nước me.

Lọc lấy nước cốt me
Me chín ngâm vào nước nóng rồi lọc lấy nước cốt me - Ảnh Internet

- Phi thơm 2 muỗng cà phê hành rồi sau đó cho nghêu vào xào (bạn cũng có thể cho thêm một ít ớt bột vào xào chung để hỗn hợp có màu đỏ bắt mắt hơn). Sau đó bạn cho nước luộc nghêu và nước cốt me vào khuấy đều tay. 

- Nêm một muỗng cà phê hạt nêm, 3 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh nước mắm vào nêm nếm cho vừa ăn. Dùng giá vớt hết bọt rồi sau đó cho cà chua, măng, và khế vào tiếp tục nấu thêm 10 phút nữa nêm nếm lại lần nữa cho hợp khẩu vị. Cuối cùng cho hành lá, rau răm vào là được.

nghêu nấu măng chua
Măng chua nấu nghêu rất thơm ngon hấp dẫn với màu sắc bắt mắt - Ảnh Internet

3. Canh nghêu nấu bầu

Nguyên liệu

  • 1 kg nghêu
  • 1 trái bầu, hành lá, rau mùi.
  • 1 củ gừng, tỏi
  • Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt.

Cách làm

Bước 1: Sơ chế

- Nghêu bạn ngâm qua nước vo ngạo trong vòng 3 - 4 tiếng cho nghêu sạch, nếu không có nước vo gạo bạn ngâm trong nước muối hoặc nước lạnh, nhưng nếu ngâm trong nước lạnh bạn phải thường xuyên thay nước cách 1 tiếng 1 lần để đảm bảo nghêu được làm sạch.

- Hành lá, rau mùi rửa sạch, cắt nhỏ. Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn.

- Gừng rửa sạch, cạo vỏ cắt sợi. Bầu rửa sạch cắt miếng vừa ăn.

rau mùi
Rau mùi mua về rửa sạch sau đó cắt nhỏ - Ảnh Internet

Bước 2: Tiến hành nấu canh

- Nghêu bạn cho vào nồi nước sôi luộc trên bếp, đến khi nghêu chín bạn lấy thịt nghêu ra và giữ lại phần nước luộc nghêu. Ướp thịt nghêu với tỏi băm, nửa muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt để 15 phút cho gia vị ngấm đều.

- Phi thơm hành với dầu ăn cho phần thịt nghêu đã ướp vào đảo đều khoảng 2 phút sau đó cho nước luộc nghêu vào đun đến khi nước sôi, bạn cho bầu vào nấu khoảng 2 - 3 phút nữa hoặc cho tới khi bầu chín mềm như ý và nêm nếm lại lần nữa cho vừa khẩu vị. Cuối cùng cho hành lá và rau mùi vào là xong nhé.

canh ngao nấu bầu
Canh nghêu nấu bầu ngon ngọt thanh mát - Ảnh Internet

Trên đây là 3 cách nấu canh nghêu rất đơn giản, giúp gia đình giải nhiệt những ngày nóng bức, nhất là vào mùa hè bớt oi ả. Các cách nấu canh trên đây dễ làm và lại ngon, bảo đảm cả gia đình bạn sẽ yêu thích món canh nghêu thanh mát này. Hy vọng hướng dẫn trên sẽ giúp cho các chị em làm giàu thêm sổ tay nội trợ của mình, với những món canh ngon từ nghêu. Chúc chị em thực hiện luôn thành công nhé!

Phương Dung tổng hợp 

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI