1. Cách muối quả sung kiểu 1
Nguyên liệu
- 500g quả sung tươi
- Tỏi, ớt
- Gia vị: đường, nước mắm, giấm, muối
- Lọ thủy tinh
Cách làm
- Bạn nên chọn loại sung nếp để thành phẩm có màu trắng đẹp mắt, thơm và giòn hơn. Sung được bỏ cuống, đem ngâm với chút giấm trong chậu nước, để qua đêm.
- Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ cuống, rửa sạch, thái lát. Lọ thủy tinh được rửa kỹ, tráng qua nước sôi và đem phơi khô.
- Bạn bắc nồi nước lên bếp, đun sôi, cho đường, muối vào khuấy đều tới khi tan hoàn toàn thì đổ ra chén. Khi hỗn hợp còn âm ấm thì cho tỏi và ớt thái lát vào.
- Sung ngâm xong, vớt ra rổ để ráo rồi xếp vào lọ thủy tinh, đổ nước muối đường vào sao cho ngập mặt sung, dùng vật nặng đè lên trên. Sau khoảng 2 - 3 ngày, bạn có thể lấy sung muối ra dùng.
- Khi ăn, mọi người có thể để nguyên quả sung, bổ đôi hoặc thái lát. Ngoài ra, bạn pha nước mắm đường, giấm, tỏi, ớt băm, rưới lên quả sung, trộn đều cho ngấm rồi thưởng thức.
2. Cách muối quả sung kiểu 2
Nguyên liệu
- 500g quả sung tươi
- Tỏi, ớt, chanh
- Gia vị: muối, đường kính trắng, bột canh
Cách làm
- Đầu tiên, bạn cắt bỏ cuống, rửa sạch sung. Sau đó, mọi người dùng dao bổ quả sung thành 2 hoặc 3 miếng, ngâm ngay vào nước muối pha loãng để sung không bị thâm, rửa lại nhiều lần với nước, vớt ra rổ, để ráo.
- Tỏi được bóc vỏ, đập dập. Ớt bỏ cuống, rửa sạch, thái thành từng lát nhỏ. Chanh cắt ra, vắt lấy nước cốt, bỏ hạt.
- Tiến hành ướp sung với các gia vị gồm bột canh, đường trong khoảng 10 - 15 phút. Tiếp theo, bạn cho tỏi, ớt và nước cốt chanh vào, trộn đều, để trong khoảng 20 - 30 phút là có thể dùng được.
3. Cách muối sung kiểu 3
Nguyên liệu
- 1kg sung tươi
- 200g muối
- 3 - 5 thìa cà phê đường
- 2 thìa cà phê giấm
- Tỏi, sả, gừng
- Vài quả ớt tươi
- Hũ nhựa hoặc hũ thủy tinh sạch, khô ráo
Cách làm
- Sung mua về hoặc mới hái xuống được cắt bỏ phần cuống, ngâm vào chậu nước lạnh có pha chút muối.
- Tỏi, sả được bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Ớt bỏ cuống, thái lát. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái chỉ.
- Chuẩn bị khoảng 1 lít nước đun sôi để nguội rồi cho vào 3 thìa cà phê đường, 5 thìa cà phê muối, khuấy đều cho tới khi hỗn hợp tan hoàn toàn. Sau đó, bạn nếm lại gia vị xem đã vừa miệng chưa.
- Khi pha xong, chị em cho tỏi, ớt, sả, gừng vào rồi khuấy đều, để trong khoảng 5 phút. Ngoài ra, bạn có thể cho thêm khoảng 2 thìa cà phê giấm để sung nhanh chua hơn.
- Sung sau khi ngâm muối xong, rửa lại với nước lạnh, vớt ra, để ráo rồi xếp vào hũ thủy tinh sạch, đổ hỗn hợp nước muối đường vào sao cho ngập hết phần quả, dùng một chiếc đĩa hoặc túi nilon thực phẩm đặt lên trên bề mặt để giúp sung không bị nổi, ngấm đều và nhanh chín hơn.
- Sau khi muối sung khoảng từ 2 - 3 ngày là có thể ăn được. Bạn có thể bảo quản thành phẩm trong ngăn mát tủ lạnh. Món ăn có sự hài hòa giữa các vị chua, cay, mặn, ngọt, không còn có vị chát mà giòn ngon, hấp dẫn.
Trên đây là 3 cách muối quả sung ngon giòn đơn giản nhưng chuẩn vị mà bạn có thể dễ dàng thực hiện ngay tại nhà. Thay món dưa cải hay cà quá quen thuộc, món sung muối cũng có thể được dùng để ăn kèm với cơm nóng hoặc một số món nhiều dầu mỡ, để giảm bớt cảm giác béo ngán từ các món ăn này. Chúc bạn và gia đình có một bữa cơm vừa ý với những trái sung muối lạ miệng và thật ngon nhé!
Hà Vy - Tổng hợp