3 cách muối quả sung ngon giòn chuẩn vị ngay tại nhà không tốn thời gian

Cách muối quả sung ngon giòn, đẹp mắt là điều không ít chị em nội trợ quan tâm, tìm kiếm hiện nay. Đặc biệt, vào những ngày thời tiết se lạnh, có một đĩa sung muối ăn với cơm nóng thì còn gì tuyệt vời bằng. Để bất cứ ai khi tìm hiểu đều có thể học được cách làm món sung muối độc đáo này, Yeutre.vn xin giới thiệu 3 cách làm đơn giản dưới đây, hy vọng rằng mọi người có thể thực hiện thành công.

banner ads

quả sung muối
Sung muối là món ăn kèm hấp dẫn vào những ngày se lạnh - Ảnh Internet

1. Cách muối quả sung kiểu 1

Nguyên liệu

  • 500g quả sung tươi
  • Tỏi, ớt
  • Gia vị: đường, nước mắm, giấm, muối
  • Lọ thủy tinh

Cách làm

- Bạn nên chọn loại sung nếp để thành phẩm có màu trắng đẹp mắt, thơm và giòn hơn. Sung được bỏ cuống, đem ngâm với chút giấm trong chậu nước, để qua đêm.

sung bỏ cuống ngâm dấm qua đêm
Sung bỏ cuống, đem ngâm với nước giấm qua đêm - Ảnh Internet

- Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ cuống, rửa sạch, thái lát. Lọ thủy tinh được rửa kỹ, tráng qua nước sôi và đem phơi khô.

- Bạn bắc nồi nước lên bếp, đun sôi, cho đường, muối vào khuấy đều tới khi tan hoàn toàn thì đổ ra chén. Khi hỗn hợp còn âm ấm thì cho tỏi và ớt thái lát vào.

pha nước muối sung
Cho đường, muối vào nước sôi, khuấy đều - Ảnh Internet

- Sung ngâm xong, vớt ra rổ để ráo rồi xếp vào lọ thủy tinh, đổ nước muối đường vào sao cho ngập mặt sung, dùng vật nặng đè lên trên. Sau khoảng 2 - 3 ngày, bạn có thể lấy sung muối ra dùng.

- Khi ăn, mọi người có thể để nguyên quả sung, bổ đôi hoặc thái lát. Ngoài ra, bạn pha nước mắm đường, giấm, tỏi, ớt băm, rưới lên quả sung, trộn đều cho ngấm rồi thưởng thức.

cho sung vào lọ rồi đổ hỗn hợp nước muối đường vào
Cho sung vào lọ rồi đổ hỗn hợp nước muối đường vào ngâm khoảng 2 - 3 ngày - Ảnh Internet

2. Cách muối quả sung kiểu 2

Nguyên liệu

  • 500g quả sung tươi
  • Tỏi, ớt, chanh
  • Gia vị: muối, đường kính trắng, bột canh

Cách làm

- Đầu tiên, bạn cắt bỏ cuống, rửa sạch sung. Sau đó, mọi người dùng dao bổ quả sung thành 2 hoặc 3 miếng, ngâm ngay vào nước muối pha loãng để sung không bị thâm, rửa lại nhiều lần với nước, vớt ra rổ, để ráo.

- Tỏi được bóc vỏ, đập dập. Ớt bỏ cuống, rửa sạch, thái thành từng lát nhỏ. Chanh cắt ra, vắt lấy nước cốt, bỏ hạt. 

sung bỏ cuống cắt thành 2 hoặc 3 và ngâm nước muối
Sung bỏ cuống, cắt thành 2 hoặc 3 và ngâm với nước muối - Ảnh Internet

- Tiến hành ướp sung với các gia vị gồm bột canh, đường trong khoảng 10 - 15 phút. Tiếp theo, bạn cho tỏi, ớt và nước cốt chanh vào, trộn đều, để trong khoảng 20 - 30 phút là có thể dùng được.

trộn đều sung với các gia vị
Trộn đều sung với các gia vị và để khoảng 30 phút là dùng được - Ảnh Internet

3. Cách muối sung kiểu 3

Nguyên liệu

  • 1kg sung tươi
  • 200g muối
  • 3 - 5 thìa cà phê đường
  • 2 thìa cà phê giấm
  • Tỏi, sả, gừng
  • Vài quả ớt tươi
  • Hũ nhựa hoặc hũ thủy tinh sạch, khô ráo

Cách làm

- Sung mua về hoặc mới hái xuống được cắt bỏ phần cuống, ngâm vào chậu nước lạnh có pha chút muối.

- Tỏi, sả được bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Ớt bỏ cuống, thái lát. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái chỉ.

sung cắt bỏ cuống
Cắt bỏ cuống quả sung - Ảnh Internet

- Chuẩn bị khoảng 1 lít nước đun sôi để nguội rồi cho vào 3 thìa cà phê đường, 5 thìa cà phê muối, khuấy đều cho tới khi hỗn hợp tan hoàn toàn. Sau đó, bạn nếm lại gia vị xem đã vừa miệng chưa.

- Khi pha xong, chị em cho tỏi, ớt, sả, gừng vào rồi khuấy đều, để trong khoảng 5 phút. Ngoài ra, bạn có thể cho thêm khoảng 2 thìa cà phê giấm để sung nhanh chua hơn.

cho tỏi ớt vào chén muối đường và khuấy đều
Cho tỏi, ớt vào chén muối, đường và khuấy đều - Ảnh Internet

- Sung sau khi ngâm muối xong, rửa lại với nước lạnh, vớt ra, để ráo rồi xếp vào hũ thủy tinh sạch, đổ hỗn hợp nước muối đường vào sao cho ngập hết phần quả, dùng một chiếc đĩa hoặc túi nilon thực phẩm đặt lên trên bề mặt để giúp sung không bị nổi, ngấm đều và nhanh chín hơn.

- Sau khi muối sung khoảng từ 2 - 3 ngày là có thể ăn được. Bạn có thể bảo quản thành phẩm trong ngăn mát tủ lạnh. Món ăn có sự hài hòa giữa các vị chua, cay, mặn, ngọt, không còn có vị chát mà giòn ngon, hấp dẫn.

sung muối khoảng 2   3 ngày là dùng được
Sung muối khoảng 2 - 3 ngày là có thể lấy ra thưởng thức - Ảnh Internet

Trên đây là 3 cách muối quả sung ngon giòn đơn giản nhưng chuẩn vị mà bạn có thể dễ dàng thực hiện ngay tại nhà. Thay món dưa cải hay cà quá quen thuộc, món sung muối cũng có thể được dùng để ăn kèm với cơm nóng hoặc một số món nhiều dầu mỡ, để giảm bớt cảm giác béo ngán từ các món ăn này. Chúc bạn và gia đình có một bữa cơm vừa ý với những trái sung muối lạ miệng và thật ngon nhé!

Hà Vy - Tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI