1. Cách làm món chạo chân giò đơn giản mà ngon miệng
Chạo chân giò không chỉ là món ăn cho bữa cơm gia đình mà nó cũng có thể trở thành món nhậu cho cánh mày râu vô cùng phù hợp. Mùi thơm của chân giò hòa quyện với hương thơm tự nhiên của sả, của lá chanh, của riềng thực sự khiến bất cứ ai cũng không thể chối từ.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt chân giò: 500 gram (chọn những chiếc chân giò không quá lớn, nếu chọn chân giò lớn thịt sẽ bị dai)
- Riềng rửa sạch, thái lát: 200 gram
- Sả đập dập, cắt khúc: 5 củ
- Khế chua: 4 quả
- Vừng: 20 gram
- Lá chanh, ớt, tỏi
- Muối: 1/2 muỗng cà phê
- Đường: 1/2 muỗng cà phê
- Nước mắm: 1 muỗng canh
- Nước cốt chanh: 2 muỗng cà phê
- Lá sung, lá đinh lăng, lá mơ, rau thơm các loại.
Cách làm:
- Bước 1:
- Chân giò mua về rửa sạch, để ráo nước.
- Dùng rơm thui vàng mặt chiếc chân giò. Nếu không có rơm, bạn có thể dùng giấy bạc bọc xung quanh chiếc chân giò và đặt lên bếp lửa thui vàng.
- Bước 2:
- Sau khi thịt thui vàng, đem thịt lên áp chảo cùng với vài lát riềng, sả ở dưới đáy chảo.
- Để lửa nhỏ, đun thịt trong chảo trong khoảng 15-20 phút, khi thịt chín sẽ có màu vàng sậm và thơm mùi thơm của riềng và sả. Để thịt ra một chiếc khay cho nguội hẳn.
- Bước 3:
- Cho những lát riềng vào cối giã nhỏ.
- Khế rửa sạch, dùng dao gọt bỏ phần viền xung quanh, loại bỏ phần lõi và hạt, cắt thành những lát mỏng.
- Tỏi, ớt đem băm nhỏ, lá chanh rửa sạch, cắt thành sợi nhỏ.
- Cho vừng lên chảo, rang đến khi vừng chín chuyển màu vàng đều thì bỏ ra bát, để nguội.
- Bước 4:
- Bắc nồi lên bếp, phi thơm tỏi cùng với ớt.
- Cho nước lọc đun cùng với đường, muối, nước mắm cho vừa ăn. Sau đó tắt bếp, để nguội hẳn trước khi trộn cùng với thịt.
- Bước 5:
- Chân giò đem thái thành từng miếng mỏng, bóp đều cùng với khế sao cho vị chua của khế ngấm đều vào từng miếng thịt.
- Cho riềng đã giã nhỏ vào cùng với lá chanh, trộn đều cùng với phần nước mắm tỏi ớt đã nấu ở bên trên. Cuối cùng rắc vừng lên trên là bạn đã hoàn thành món chạo chân giò rất hấp dẫn, ăn kèm với lá sung, lá đinh lăng và các loại rau thơm rất ngon miệng.
2. Cách làm món chạo thịt bò thơm ngon lạ miệng
Tuy có chút cầu kì trong chế biến, nhưng hương vị tuyệt vời của món chạo thịt bò sẽ khiến bạn thấy rằng, việc bỏ công sức ra là hoàn toàn xứng đáng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt bò mềm: 500 gram (không nên chọn bò bắp vì bò bắp sẽ rất dễ bị dai)
- Mỡ phần: 150 gram
- Thính gạo: 150 gram
- Dấm: 50 ml
- Vừng: 30 gram
- Lá chanh: 5 gram
- Ớt băm: 20 gram
- Tỏi băm: 20 gram
- Riềng: 50 gram
- Nước cốt chanh: 2 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 50 ml
- Muối, tiêu, đường, bột ngọt: 1/2 muỗng cafe mỗi loại
- Rượu trắng: 5 ml
Cách làm:
- Bước 1:
- Thịt bò rửa sạch, thái miếng to ướp cùng với tiêu, muối, rượu trắng.
- Bắc chảo dầu lên bếp, rán bò chín tới và để nguội, cắt thành những lát mỏng.
- Bước 2:
- Luộc chín mỡ phần cùng một chút muối và thái thành sợi nhỏ.
- Vừng đem lên chảo rang ở lửa nhỏ đến khi chín vàng, cho vào cối giã nhỏ.
- Bước 3:
- Riềng cạo vỏ, rửa sạch, cho vào cối giã nhỏ và vắt lấy nước.
- Lá chanh rửa sạch, thái sợi nhỏ.
- Bước 4:
- Cho thịt bò và mỡ phần vào một chiếc âu lớn, thêm riềng, tỏi, ớt, nước cốt chanh, dấm, đường, bột ngọt vào và bóp thật đều cho gia vị thấm.
- Thêm thính gạo và vừng rang vào trộn thêm một lần nữa.
- Bày chạo lên đĩa và rắc lá chanh thái chỉ, một chút vừng rang lên trên cho thật đẹp mắt.
3. Cách làm chạo tai heo giòn dai hấp dẫn
Chạo tai heo là món ăn nổi tiếng của Thái Bình, nhưng chính hương vị tuyệt vời của nó đã chinh phục được rất nhiều người. Nếu bạn cũng đã lỡ mê món ăn này, thì hãy tự tay vào bếp chuẩn bị nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Tai heo: 2 cái
- Đậu xanh: 100 gram
- Đậu nành, gạo thơm: 50 gram
- Muối: 1 muỗng cafe
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Bột ngọt: 1/2 muỗng cafe
- Đường: 1/2 muỗng cafe
- Nước cốt chanh: 2 muỗng cafe
- Ớt: 20 gram
- Riềng: 50 gram
- Rau ăn kèm: lá sung, lá ổi, đinh lăng, lá chanh rửa sạch, để ráo nước.
Cách làm:
- Bước 1:
- Tai heo làm sạch phần lông, rửa sạch cùng với muối, cho vào nồi nước sôi luộc chín thì vớt ra ngâm ngay vào âu nước lạnh để tai heo được giòn.
- Khi tai heo nguội thì dùng dao cắt thành những sợi mỏng.
- Bước 2:
- Đậu xanh, đậu nành, gạo thơm rửa sạch, đem rang giòn trên bếp, để nguội. Cho vào cối xay mịn làm thành thính.
- Lá chanh cắt sợi chỉ, ớt cắt lát.
- Riềng cạo vỏ, cắt nhỏ cho vào máy xay nhuyễn cùng một chút nước lọc. Vắt lấy nước cốt.
- Bước 3:
- Cho tai heo và thính vào một cái âu lớn.
- Nêm vào âu bột ngọt, đường, nước mắm, nước cốt chanh, nước cốt riềng vừa ăn, trộn đều.
- Sau đó, cho lá chanh và ớt vào trộn lại lần nữa cho các nguyên liệu đều nhau, gia vị đủ thấm vào tai heo.
- Bước 4:
- Bày nem chạo ra đĩa, rắc lá chanh và ớt lên trên.
- Nem chạo ăn kèm với các loại rau thơm và nước mắm chua ngọt sẽ làm món ăn thêm hương vị tuyệt vời.
Dù làm theo công thức nào thì cách làm món chạo đều rất đơn giản, dễ làm, lại chỉ cần một chút thời gian, công sức trong bếp là bạn đã có món ăn hấp dẫn. Với các món chạo trên vừa có thể làm món ăn trong bữa cơm gia đình, vừa có thể trở thành món ăn chơi nhâm nhi lúc rảnh rỗi. Hãy cùng vào bếp để trổ tài khéo léo với 3 biến tấu của món chạo tuyệt vời này nhé.
Thúy Nga - Tổng hợp