Bạn muốn đến Bến Tre để thưởng thức lại hay muốn được một lần thử món ăn này ngay tại quê hương của nó nhưng chưa thể thực được? Hãy dành chút thời gian có thể chế biến ngay tại nhà để cảm nhận hương vị của món ăn này, vì nguyên liệu rất dễ chuẩn bị, còn cách làm cũng khá phong phú, bạn có thể chọn một trong 3 cách chế biến không khó như dưới đây.
1. Cách làm cơm dừa kiểu 1
Nguyên liệu
- 1 cốc nước cốt dừa
- 2 chén gạo thái hoa nhài
- 1 thìa muối
- 2 cốc nước
- 1 thìa canh dừa vụn khô
Cách làm
Bước 1 : Gạo mau về các bạn đem vo sơ với nước rồi để ráo ra ngoài. Nên vo kĩ gạo để để lớp gạo được dẻo hơn khi nấu.
Bước 2 : Sau đó cho hết phần gạo đã vo vào nồi cơm điện, cho phần nước cốt dừa, dừa vụn vào cùng. Nếu chưa đủ nước bạn cho thêm ít nước lạnh vào.
Bước 3 : Dùng đũa khuấy qua để lớp gạo ngấm với nước cốt dừa để có mùi thơm của dừa. Nếu bạn không khuấy đều có chỗ sẽ không thơm mùi dừa nên bạn đảo cẩn thận. Bật nồi cơm điện ở chế độ nút nấu giống như mình nấu cơm điện.
Bước 4 : Hết thời gian nấu cơm, bạn mở nồi cơm ra thấy phần cơm chín bạn đảo thêm một lần nữa rồi lấy cơm ra đĩa rồi cùng thưởng thức với các món ăn kèm. Có thể ăn nóng cho hương vị ngon hơn.
2. Cách làm cơm dừa kiểu 2
Nguyên liệu
- 370g gạo thơm
- 20g đường trắng
- 475ml nước lọc
- 80g nho khô không hạt
- 1 lon cốt dừa trắng
- 40g dừa khô
- Muối
Cách làm
Bước 1 : Gạo đem vo kĩ với nước trước khi nấu để những phần sạn trong gạo ra hết, lúc nấu gạo sẽ ngon hơn.
Bước 2 : Cho vào nồi cùng với lượng nước cốt dừa, đường, chút muối, nước lọc. Lấy vung để đậy nồi lại rồi nấu, đợi đến khi cơm sôi bạn vặn nhỏ lửa lại rồi để cơm tiếp tục sôi đến khi thấy cơm gần bốc hơi hết.
Bước 3 : Giảm lửa ở mức thấp nhất rồi đậy nắp kĩ cho hạt cơm được mềm. Sau đó, cho phần nho khô bạn đã chuẩn bị vào cùng nên dùng một đôi đũa để đảo đều cơm lên. Bạn để tầm 5 phút đến khi thấy nho khô phình lên là được.
Bước 4 : Bạn thấy cơm đã chín đều thì bạn có thể tắt bếp, xúc phần cơm ra đĩa, thêm ít dừa khô ở trên mặt cơm. Có thể có thêm vài cọng mùi vào cùng là có thể thưởng thức ngay rồi.
3. Cách làm cơm dừa kiểu 3
Nguyên liệu
- 180ml nước dừa
- 400g gạo tẻ
- 500ml nước hầm gà
- 30g bơ
- 1 muỗng dừa thái mỏng
- 150g hành cắt nhỏ
- 1 tép tỏi.
Cách làm
Bước 1 : Gạo mua về đem nhặt sơ sạn đi, cho gạo vào nồi đem vo sơ gạo xíu nữa chế biến sẽ thơm ngon hơn khi bạn không tiến hành vo.
Bước 2 : Cho ít bơ vào trong nồi, bắc lên bếp để bơ tan chảy ra hết rồi cho ít tỏi vào phi thơm lên. Cho phần gạo bạn đã vo sơ vào trong nồi đảo đều tầm 2 phút đến khi gạo và bơ hòa tan với nhau.
Bước 3 : Bạn cho phần nước dừa, nước hầm gà, nước lạnh vào trong nồi gạo. Nhớ đậy nắp lại cho kín để gạo được nấu kĩ, đun đến khi phần nước trong nồi cạn hết đi.
Bước 4 : Bạn để lửa liu riu tầm 12 phút đến khi phần cơm chín đều lên. Dùng đũa đảo qua một lần nữa cho hạt cơm tơi ra. Múc cơm ra đĩa rồi thêm các món ăn kèm là có thể thưởng thức ngay khi còn nóng.
Cách làm cơm dừa vừa được chia sẻ ở trên chắc chắn sẽ giúp bạn vào bếp chế biến cho gia đình mình một đĩa cơm dừa thật thơm ngon đúng vị món ngon Xứ dừa. Với những bữa cơm thường đang khiến gia đình cảm thấy nhàm chán, thì đĩa cơm dừa sẽ là điểm nhấn thú vị chắc chắn sẽ chinh phục ngay được khẩu vị cả nhà.
Phương Lê tổng hợp