3 cách hấp gà cách thủy tiện lợi thơm ngon chị em nào cũng nên biết

Cách hấp gà cách thủy cho món gà ngọt thịt, giữ được độ ẩm của thịt nhưng không nhão, và ít bị nhừ hay nát thịt. Để làm món này, tùy vào dụng cụ chị em có, có thể hấp cách thủy bằng nồi chuyên hấp, bằng khay hấp, hoặc bằng nồi cơm điện hay nồi áp suất, đều cho món gà hấp ngon không kém nhau. Vậy về cách hấp cụ thể thế nào, để luôn cho chất lượng món gà có vị ngon tương đương, dù chọn các dụng cụ hấp nào đi chăng nữa, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chia sẻ cùng chị em chi tiết như dưới đây, mọi người tham khảo nhé. 

banner ads
gà hấp cách thủy
Gà hấp cách thủy thơm ngon luôn chinh phục người thưởng thưc dễ dàng - Ảnh Internet

1. Cách hấp gà cách thủy thông thường

Cách hấp cách thủy thông thường là dùng các loại nồi thường cùng với khay hấp rời, hoặc nồi hấp chuyên dụng bình thường có 2 tầng hoặc hơn, một nồi để châm nước và nồi hấp đương nhiên cũng cùng cỡ đặt bên trên.

Tùy từng gia đình cũng như nhu cầu mỗi lần hấp, nồi để hấp có thể sử dụng kích cỡ khác nhau. Còn về khay hấp rời, cũng tùy gia đình, có nhà thích dùng khay inox, cũng có nhà dùng phên đan từ tre nứa gác lên tô sành lớn hoặc tô inox phù hợp.

Hấp cách thủy theo cách thông thường này khá phổ biến và hiện nay nhiều gia đình vẫn dùng. Nếu bạn không dùng nồi hấp chuyên dụng, thì việc sử dụng nồi va khay rời để hấp cách thủy vẫn tiện lợi, cũng như cho món ăn ngon như thường.

Nồi hấp thông thường
Nồi hấp chuyên dụng thông thường hoặc nồi dùng kết hợp khay hấp là lựa chọn phổ biến của nhiều bà nội trợ. Ảnh Internet

1.1 Nguyên liệu

 • 1 con gà ta hoặc 1/2 con tùy số lượng người ăn
 • Rượu trắng, sả, hành lá, hành tím, tỏi, gừng, hành tây, muối
 • Bột nêm, bột nghệ, dầu ăn/ mỡ gà
Gà cả con
Dùng gà nguyên con để hấp. Ảnh Internet

1.2 Cách hấp gà cách thủy bằng nồi thông thường

 • Bước 1 : Gà làm sạch rửa, thoa rượu trắng rửa lại bằng nước lạnh cho sạch để ráo. Nếu không dùng rượu trắng, bạn có thể rửa bằng nước muối loãng sau đó rửa lại nhiều lần bằng nước sạch.
 • Bước 2 : Sả bóc lớp vỏ già, bỏ bớt thân non. Hành lá nhặt sạch, hành tím và tỏi cùng hành tây bóc vỏ, gừng cạo sạch vỏ. Rửa tất cả và để ráo. Hành tây bạn thái múi cau, 1/3 hành tím; gừng; tỏi bạn băm nhuyễn còn lại sẽ đập dập, gừng bạn có thể thái chỉ. Sả đập dập còn hành lá cắt khúc.
 • Bước 3 : Pha 1 thìa cà phê bột nêm cùng với chút xíu nước cho tan đều, cho hành, tỏi, gừng băm vào khuấy đều.
 • Bước 4 : Thoa đều hỗ hợp gia vị vừa khuấy đều lên toàn bộ con gà, bỏ thêm ít hành tím, gừng và hành vào bụng gà. Ướp gà trong khoảng 30 phút hoặc 45 phút nếu bạn có thời gian.
Gà ướp gia vị rồi hấp sẽ ngon hơn
Ướp gà với gia vị hấp sẽ ngon hơn. Ảnh Internet
 • Bước 5 : Bắc nồi nước lên bếp, cho thêm ít hành tím, gừng, sả và chút bột nêm vào nồi nước, cho gà đã ướp vào khay hấp hoặc tầng hấp, cho thêm hành, sả, gừng lên trên đậy nắp và bật bếp. Tùy cỡ gà, thời gian hấp từ 30-45 phút hoặc hơn. Để thử gà, bạn dùng đũa xâm vào thân gà nếu nước tiết ra không còn hồng là gà đã chín. Trong thời gian chờ gà chín, bạn pha bột nghệ cùng chút xíu nước cho tan rồi thêm dầu ăn. Gà chín tới, bạn thoa nghệ đều lên da gà để có màu gà vàng đẹp mắt. Để hấp thêm 1-2 phút rồi tắt bếp. Lấy gà ra, để nguội, chặt gà thành miếng vừa ăn, xếp lên đĩa. Có thể trang trí thêm với ít ngò và lá chanh cắt nhỏ. Chuẩn bị thêm một chén muối tiêu chanh để chấm.
Gà hấp cách thủy bằng nồi thường kết hợp khay hấp. Ảnh Internet
Gà hấp cách thủy có độ ngon ngọt ai cũng thích. Ảnh Internet

2. Cách hấp gà cách thủy bằng nồi cơm điện

So với cách hấp gà cách thủy bằng nồi hấp chuyên dụng hoặc nồi và khay hấp rời, nhiều gia đình cũng dùng nồi cơm điện để hấp vì tính tiện lợi. Đa phần các nồi cơm điện chúng ta mua đều có vỉ hấp đi kèm, do đó muốn có món gà hấp cách thủy tiện lợi và nhanh, bạn cũng có thể dùng nồi cơm điện để hấp. Về cách hấp gà bằng nồi cơm điện, tùy theo cỡ nồi bạn có, để chọn lượng gà hấp cho phù hợp. Dùng nồi cơm điện để hấp thì thường chúng ta sẽ chặt gà thành miếng để hấp cho chín đều. Về nguyên liệu hấp ngoài chuẩn bị như cách 1, bạn có thể hấp đơn giản với gừng và hành như dưới đây.

Khay hấp ở nồi cơm điện
Nồi cơm điện có vỉ hấp tiện lợi để làm các món hấp trong đó có món gà hấp. Ảnh Internet

2.1 Nguyên liệu

 • 500g đùi gà/ cánh gà hoặc 1/2 con gà hay ức gà đều được
 • 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê dầu ăn
 • Hành lá, gừng, hành tím
Đùi gà
Lựa chọn cách hấp gà cách thủy bằng nồi cơm điện, bạn có thể dùng đùi gà để hấp cho ngon. Ảnh Internet

2.2 Cách hấp gà cách thủy bằng nồi cơm điện

 • Bước 1 : Gà mua về bạn cũng rửa thật sạch với rượu trắng pha loãng hoặc nước muối pha loãng, rửa sạch lại nhiều lần bằng nước lạnh sau đó để ráo.
 • Bước 2 : Hành lá nhặt sạch, gừng cạo sạch vỏ, hành tím bóc vỏ, tất cả đều rửa sạch. Hành cắt khúc còn gừng bạn có thể đập dập hoặc thái sợi, hành tìm có thể cắt lát hoặc đập dập đều được. 
Hành cắt khúc, gừng đập dập, hành tím cắt lát
Hành cắt khúc, gừng đập dập, hành tím cắt lát. Ảnh Internet
 • Bước 3 : Cho một ít hành lá, hành tím và gừng vào bụng gà. Pha bột nêm với chút nước thoa đều lên gà, để khoảng 15-20 phút cho ngấm một chút. bỏ vào đĩa sâu lòng, cho hành lá, gừng lên trên gà.
 • Bước 4 : Cho nước vào nồi, cũng thêm ít hành tím và gừng cùng chút xíu muốn, cho đĩa gà vào khay hấp bỏ vào nồi. Bật nút nấu và đậy vung. Thời gian hấp khoảng 30-38 phút là gà chín. Bạn có thể thử bằng cách dùng đũa xâm vào thịt gà, nếu thịt gà không còn chảy nước hồng nữa là gà đã chín. Lấy gà ra để nguội, chặt miếng vừa ăn. Bạn chuẩn bị muối tiêu chanh để chấm cùng nhé. 
Cho gà vào nồi cơm điện hấp
Cho đùi gà vào nồi cơm điện hấp nhanh chín và chín đều. Ảnh Internet

3. Cách hấp gà cách thủy bằng nồi áp suất

Hiện nay, dùng nồi áp suất để hấp cũng được nhiều bà nội trợ ưa chuộng. Điểm nổi bật của cách hấp cách thủy bằng nồi áp suất rất tiết kiệm thời gian, hấp gà gà sẽ chín nhanh và rất ngọt thịt.

3.1 Nguyên liệu

 • Khoảng 500g - 1 kg cánh gà, đùi gà hoặc gà nguyên con đều được
 • 200g nấm rơm hoặc nấm hương, nấm đông cô tùy sở thích
 • Hành lá, hành tím, hành tây, sả, gừng ,...(có thể lựa chọn tùy ý)
 • Bột nghệ, dầu ăn để làm gà vàng hấp dẫn (tùy ý, không bắt buộc)
 • Gia vị: hạt nêm, dầu hào, ớt
Gà nguyên con
Dùng đùi, cánh hoặc gà nguyên con để hấp bằng nồi áp suất đều được. Ảnh Internet

3.2 Cách hấp gà cách thủy bằng nồi áp suất

 • Bước 1 : Thịt gà làm sạch, rửa thật sạch rồi ướp với chút dầu hào, chút bột nêm, ớt, sau đó để khoảng 30 phút cho ngấm gia vị. Thỉnh thoảng đảo lật mặt gà và lấy thìa múc nước gia vị rưới lên trên để thịt ngấm đều, đậm đà hơn.
 • Bước 2 : Nếu bạn dùng nấm khô hãy ngâm nấm trong nước nóng cho nở đều, rửa lại bằng nước lạnh hoặc tốt nhất là chần nấm qua nước sôi đun trên bếp. Sơ chế hành, sả, gừng,...theo lựa chọn của bạn. Xếp nấm lên rổ hấp, tiếp đến là vài lát gừng, hành các loại lá thơm khác cho thơm và đặt thịt gà đã ướp lên trên. Lưu ý là không cho phần nước ướp gà vào đun cùng sẽ khiến thịt gà bị mặn bạn nhé. 
Rổ hấp ở nồi áp suất
Nồi áp suất cũng có rổ hấp để bạn có thể chế biến các món hấp rất tiếp kiệm thời gian. Ảnh Internet
 • Bước 3 : Đổ vào nồi khoảng 1,5 chén nước, cho rổ gà vào, đậy nắp nồi và chọn chế độ hấp với thời gian 15-20 phút. Khi nồi dừng nấu, thì rút ổ cắm điện ra, rồi xả cho áp suất bên trong giảm hẳn, mới mở nắp để tránh hơi nước ra nhiều cùng lúc khi mở nắp có thể gây bỏng.
 • Bước 4 : Hơi xả hết đã mở nắp được, lấy thịt gà ra, thoa hỗn hợp bột nghệ và dầu ăn để gà được vàng ương hấp dẫn. Để gà nguội, chặt miếng vừa ăn, chuẩn bị thêm chén muối tiêu chanh để chấm khi thưởng thức.
Gà hấp nồi áp suất
Gà hấp nồi áp suất thơm ngon hấp dẫn ngay cả khi không dùng nhiều gia vị hay nguyên liệu phụ hấp cùng. Ảnh Internet

Chỉ cần ít phút, cách hấp gà cách thủy đã cho chúng ta món thịt gà ngon ngọt để thưởng thức. Dù là chị em hấp bằng dụng cụ thông thường hay chuyên dụng, dù hấp bằng nồi cơm điện hay nồi áp suất, thì với sự khéo léo trong việc thêm gia vị và canh thời gian hấp phù hợp, sẽ luôn làm cho món gà hấp ngon đều vị như nhau. Cuối tuần đến muốn ăn thịt gà, hoặc ngày thông thường muốn thưởng thức thịt gà nhưng không có nhiều thời gian lắm, chị em có thể chọn ngay một trong 3 cách hấp mà Chuyên mục Món ngon đã chi sẻ ở trên, để cùng cả nhà đổi vị món ăn, chắc chắn món gà hấp cách thủy thế này sẽ rất "đắt hàng" đấy. 

Hà Vy tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI