20 thực đơn ăn dặm theo mẹ Mỹ

Nếu ăn dặm theo BLW dựa trên nguyên tắc tôn trọng con thì ăn dặm kiểu Mỹ lại khá ấn tượng bởi cách kết hợp giữa thực đơn truyền thống và hiện đại.

Xem Video "Hướng Dẫn Cách Tắm Và Chăm Sóc Rốn Bé"

Dưới đây là tổng hợp 20 thực đơn ăn dặm theo mẹ Mỹ các mẹ tham khảo nhé!

I. THỰC ĐƠN BỮA CHÍNH

Bột gạo + sữa mẹ (sữa công thức)

Bột gạo + sữa mẹ

Nguyên liệu

  • 2 thìa café bột gạo
  • 3 thìa sữa mẹ hoặc sữa công thức

Cách làm: Lấy một lượng nước vừa đủ, đun sôi. Sau đó, cho bột gạo vào đảo đều tới khi chín sẽ chuyển sang màu trong. Tiếp tục cho sữa bột công thức hoặc sữa mẹ vào khuấy đều, tắt bếp. Thực đơn này thích hợp với bé mới bắt đầu tập ăn dặm.

Bột yến mạch + bí đỏ + sữa

Bột yến mạch + bí đỏ + sữa

Nguyên liệu

  • 1 thìa café bí đỏ nghiền
  • 1 thìa café bột yến mạch nguyên chất
  • 300ml nước
  • 2 thìa café sữa công thức

Cách làm: Lựa chọn loại bột yến mạch đã được nghiền nát sẵn hoặc loại thô. Riêng loại thô, mẹ cần phải sử dụng máy để nghiền hoặc cho yến mạch vào nước nấu chín, rây mịn. Sau đó, cho thêm bí đỏ đã nghiền vào nấu cùng. Nồi bột chín, tắt bếp và cho sữa công thức vào khuấy đều. Cho bé ăn khi bột yến mạch còn ấm.

Bột yến mạch + trứng

Bột yến mạch + trứng

Nguyên liệu

  • 2 thìa café bột yến mạch nghiền nhỏ
  • 1 lòng đỏ trứng gà

Cách làm: Đổ lượng nước vừa phải vào nồi, đun sôi. Sau đó, tiếp tục cho bột yến mạch vào đảo đều, đun chín và cho lòng đỏ trứng gà vào. Nồi bột chín, tắt bếp. Với những bé 6 tháng tuổi, cần rây bột cho thật mịn.

Bột gạo + rau củ (cà rốt, rau bina)

Nguyên liệu

  • 2 thìa café bột gạo
  • 1 thìa café cà rốt xay nhuyễn
  • 1 thìa café rau bina xay nhuyễn.

Cách làm: Đổ 300ml nước vào đun sôi, sau đó cho bột gạo vào nấu chín. Riêng cà rốt và rau bina, luộc chín và xay nhuyễn hoặc rây mịn trước đó. Sau khi bột gạo chín, cho cà rốt và rau bina vào nấu. Nồi bột sôi, tắt bếp và cho bé ăn.

Tráng miệng với nước cà rốt + rau bina luộc.

Bột thịt gà + khoai lang

Bột thịt gà

Nguyên liệu

  • 170gr thịt gà
  • 350gr khoai lang.

Cách làm: Rửa sạch gà, cho vào nồi nước luộc thật chín. Sau đó, để nguội và xé nhỏ. Khoai lang rửa sạch, luộc chín mềm và vớt ra bát, tán thật nhuyễn. Cho hỗn hợp khoai lang + thịt gà vào máy xay nhuyễn và cho bé ăn. Mẹ có thể làm nhiều, cấp đông cho bé ăn dần.

Cháo cà rốt + thịt bò

Cháo cà rốt + thịt bò

Nguyên liệu

  • 50gr bột gạo
  • 50gr thịt bò
  • 50gr cà rốt.

Cách làm: Rửa sạch thịt bò, cà rốt. Băm nhỏ thịt bò và tiếp tục cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Cà rốt làm tương tự, thái nhỏ và cho vào máy xay. Sau đó đổ nước vào nồi, cho bột vào khuấy đều, đun sôi. Khi nồi bột sôi, cho thịt bò, cà rốt vào nấu cùng thành cháo. Nồi cháo chín, tắt bếp, nêm thêm một chút dầu oliu hoặc dầu mè để hương vị thêm đậm đà.

Súp đậu hà lan + lòng trắng trứng

Súp đậu hà lan + lòng trắng trứng

Nguyên liệu

  • 100gr đậu hà lan
  • 2 lòng trắng trứng
  • Bột năng.

Cách làm: Dùng máy đánh trứng hoặc đánh tay sao cho lòng trắng trứng nổi bọt và không tanh. Tiếp tục cho nước dùng vào nồi đun sôi và cho đậu hà lan vào nấu thật chín mềm. Đậu hà lan chín, mẹ hòa bột năng ra một bát nước nhỏ và đổ vào nồi đậu sao cho nồi súp sánh mịn. Khi thấy súp chín, mẹ nêm gia vị và đổ từ từ lòng trắng trứng vào, khuấy đều là được.

Súp rau chân vịt

Nguyên liệu

  • 50gr rau chân vịt
  • 50gr đậu hà lan
  • Nước dùng, dầu oliu, hành tây, tỏi tây.

Cách làm: Rửa sạch rau, đậu, để ráo nước. Bắc chảo dầu, tỏi vào phi thơm, sau đó cho nước dùng vào đun sôi rồi cho rau chân vịt, đậu hà lan vào ninh nhừ. Tới khi nồi súp chín, mẹ nêm thêm chút muối vừa ăn, múc ra bát và cho 1 thìa dầu oliu vào.

Súp bánh mì kem tươi

Súp kem tươi bánh mì

Nguyên liệu

  • 1 ổ bánh mì tròn
  • 1 bát sữa tươi
  • 1 bát nước dùng
  • 2 thìa súp bột mì
  • 2 thìa súp bơ
  • 100gr nấm rơm
  • 100gr xúc xích
  • 1/2 bát kem tươi.

Cách làm: Rửa sạch nấm rơm, hành tây, sau đó xắt hạt lựu. Xúc xích thái hạt lựu. Cho bơ vào đun nóng, trút hành tây, nấm, xúc xích và xào đảo đều, nêm chút bột nêm + kem tươi + sữa vào. Tiếp đến pha thêm chút bột mì và đổ vào súp để tạo độ sánh.

Riêng bánh mì, mẹ lấy phần ruột và cho vào lò nướng sơ. Như vậy bé đã có món súp kem tươi ăn kèm bánh mì thơm ngon.

Lòng đỏ trứng luộc + rau củ

Lòng đỏ trứng

Mẹ bắt đầu cho bé làm quen với món trứng luộc ăn kèm rau củ.

Nguyên liệu

  • 1 quả trứng gà
  • 50gr cà rốt
  • 50gr khoai tây.

Cách làm: Rửa sạch trứng và đem luộc chín. Cà rốt, khoai tây gọt vỏ, rửa sạch đem hấp chín, sau đó cắt thành những miếng nhỏ vừa tay bé cầm. Mẹ bỏ lòng trắng trứng, chỉ lấy lòng đỏ cho bé ăn. Trình bày ra đĩa gồm lòng đỏ trứng, rau củ luộc để bé tập bốc nhón.

II. THỰC ĐƠN BỐC NHÓN ĂN

Thịt gà trộn rau củ

Thịt gà trộn rau củ

Nguyên liệu

  • 1/3 củ cà rốt
  • 1/3 trái dưa chuột
  • Vừng trắng, rau mùi
  • Thịt ức gà 200gr.

Cách làm: Thịt gà rửa sạch, luộc chín, để nguội và xé thật nhỏ. Cà rốt, dưa chuột rửa sạch thái miếng nhỏ, cho muối trộn với dưa chuột, cà rốt khoảng 15 phút rồi dùng tay vắt cho bớt nước.

Rang thơm vừng trắng.

Sau đó trộn đều thịt gà, dưa chuột, cà rốt, nêm chút mắm cho đậm đà. Mẹ để hỗn hợp ngấm gia vị trong 15 phút rồi rắc đều rau mùi cùng vừng trắng lên trên. Mẹ có thể cho thêm chút chanh để hỗn hợp mềm hơn.

Thực đơn này thích hợp với bé bóc nhón thành thạo.

Các loại đậu luộc (đậu côve, đậu hà lan)

Đậu luộc

Nguyên liệu

  • 100gr đậu côve
  • 100gr đậu hà lan.

Cách làm: Rửa sạch đậu, sau đó cho cả hai loại vào luộc thật chín nhừ. Trình bày đẹp mắt trên đĩa. Mẹ có thể luộc thêm rau bina để tăng phần dinh dưỡng cho bé. Thực đơn này rất thích hợp với bé đang tập bốc nhón. Tráng miệng bằng nước đậu luộc.

Cà rốt, bí đỏ, khoai lang luộc

Cà rốt luộc

Nguyên liệu

  • 100gr cà rốt
  • 100gr bí đỏ
  • 100gr khoai lang.

Cách làm: Rửa sạch cà rốt, bí đỏ, khoai lang. Gọt vỏ, và đem tất cả cho vào hấp hoặc luộc. Sau đó, thái thành những miếng nhỏ vừa tay bé cầm. Trưng bày đẹp mắt trên đĩa và cho bé tập bốc nhón ăn. Sau khi ăn xong cho bé tráng miệng bằng nước luộc củ.

III. THỰC ĐƠN TRÁNG MIỆNG

Bánh quy trà xanh

Bánh quy trà xanh

Nguyên liệu

  • 115gr đường
  • 3 lòng đỏ trứng gà
  • 5gr bột trà xanh
  • 250gr bột mỳ
  • 30ml sữa
  • 1,5gr vanilla
  • 200gr bơ nhạt.

Cách làm: Mẹ đánh bông bơ đến khi chuyển sang màu kem nhạt là được. Lưu ý, bơ phải ở nhiệt độ phòng khoảng 30 độ mới đem đánh. Sau đó, tiếp tục cho lòng đỏ trứng vào bơ và đánh đều. Hỗn hợp bơ trứng bông mịn thì cho bột trà xanh, sữa vào đánh tiếp.

Chia bột làm 3 phần và rây từ từ vào hỗn hợp và đánh đều. Cuối cùng, cho bột vanilla vào đánh đều là được. Đổ bột trà xanh ra khay, cho vào lò nướng 30 phút, bánh chuyển sang màu xanh giòn, đổ ra đĩa cho bé thưởng thức.

Bánh quy ăn dặm

Bánh quy

Nguyên liệu

  • 1 bát bột mì làm bánh
  • 1 chén nhỏ ngũ cốc
  • 3 thìa café dầu ăn.

Cách làm: Cho bột mì + ngũ cốc + nước vào một bát lớn, sau đó trộn đều với nhau cùng chút dầu ăn. Mẹ nhớ trộn thành khối bột mịn, không nát, không khô hay loãng quá. Sau đó, cho bột ra ngoài cán dày 1,5cm. Mẹ dùng khuôn để tạo bánh và cho vào lò nướng khảng 35 phút.

Bánh chín, mẹ trút ra chiếc đĩa nhỏ và cho bé bốc nhón ăn.

Nước ép đào

Nước ép đào

Quả đào rất giàu beta – carotene và kali, có vi ngọt nhẹ nên rất thích hợp cho các bé ăn dặm. Mẹ nên chọn những quả đào có máu sắc tươi sáng, chín mọng.

Nguyên liệu

  • Đào 1 trái tươi.

Cách làm: Rửa sạch đào, gọt vỏ. Tiếp tục bổ đào theo chiều dọc và loại bỏ phần hạt, chỉ lấy phần thịt cho vào máy xay sinh tố, xay tới khi mịn. Có thể thêm chút nước lọc để hỗn hợp đạt tới độ đặc hoặc loãng như ý. Thức uống này dành cho bé từ 10 tháng tuổi trở lên.

Nước ép táo tây

Nước ép táo tây

Nguyên liệu

  • Táo tây 1 quả
  • Đường 50gr.

Cách làm: Mẹ nhớ chọn những quả táo nặng tay, tròn, da trơn láng, màu sáng và nên mua vào mùa thu chính vụ. Sau đó, rửa sạch táo và gọt vỏ. Mẹ cắt táo thành những miếng nhỏ và cho vào máy xay sinh tố. Tiếp tục đổ táo ra rây để bỏ phần bã, lấy nước rồi cho thêm chút đường vào nước táo và cho bé thưởng thức.

Nước ép đậu xanh + lê

Nguyên liệu

  • 50gr đậu xanh
  • Lê 1 trái.

Cách làm: Đậu xanh để cả vỏ, ngâm qua nước cho mềm. Lê rửa sạch, bỏ vỏ, cắt miếng nhỏ. Mẹ cho đậu xanh cùng lê vào máy xay nhuyễn. Sau đó, lọc qua rây bỏ bã, lấy nước. Mẹ thêm một chút đường cho nước ép ngọt. Bé thưởng thức thức uống này sau bữa ăn hoặc ăn phụ.

Sữa chua + bột yến mạch

Bột yến mạch sữa chua

Nguyên liệu

  • Sữa chua 1/2 hũ
  • Bột yến mạch loại nghiền mịn.

Cách làm: Với những bé đã ăn thô được, mẹ nên tráng miệng cho bé với sữa chua + bột yến mạch. Cách làm rất đơn giản, trộn đều 1/2 hũ sữa chua với 2 thìa café bột yến mạch thành hỗn hợp sền sệt và cho bé ăn. Mẹ có thể cho thêm chút bánh quy vào sữa chua để tăng hương vị.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

loading...

BÀI VIẾT MỚI

Ý kiến các mẹ (0)
  • Mới nhất
  • Quan tâm nhất