Tập cho bé ăn dặm theo kiểu Pháp với 9 loại thực phẩm

Đối với các mẹ Pháp, không có thức ăn nào mà trẻ không thể ăn được cho dù đó là rau hay thịt. Từng bước, từng bước một họ sẽ tập cho các bé ăn tất cả các món. Nếu bạn muốn tham khảo cách làm của họ, hãy cùng theo dõi nhé!

banner ads

Những điều các bà mẹ Pháp luôn tuân thủ trước khi cho bé tập ăn dặm

- Chỉ nên cho bé ăn dặm khi đã đủ tuổi (4-6 tháng)

- Sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho trẻ trong suốt một năm đầu đời.

- Tuyệt đối không nêm muối vào thức ăn dặm của trẻ.

- Nếu có dùng được hãy cho thật ít.

- Khi bắt đầu giai đoạn tập ăn, không nên liên tục thay đổi thức ăn. Cho bé dùng một món trong vài ngày đến lúc quen mới chuyển sang dùng món mới.

- Bao giờ cũng bắt đầu từ vài muỗng và tăng dần lên mỗi ngày sau đó.

- Cho bé uống thêm Vitamin D khoảng 1200-2000 UI/ngày (hoặc chọn biện pháp tắm nắng). Với flour chỉ nên cho bé uống khoảng 1/4mg/ngày.

Cách các bà mẹ Pháp cho bé làm quen với từng loại thực phẩm

1. Tập cho bé ăn ngũ cốc

16582-an-dam-3.jpg

Chọn ngũ cốc dành riêng cho trẻ nhỏ, loại không có chứa gluten.

Chọn ngũ cốc dành riêng cho trẻ nhỏ, loại không có chứa gluten. Có thể dùng thực phẩm này cho bé tròn 4 tháng tuổi nếu đã có dấu hiệu đòi ăn.

Mỗi ngày cho bé ăn 1 lần trong ngày và thêm vào cữ sữa cuối cùng cho bé trước lúc ngủ để bé có thể dự trữ năng lượng. Lưu ý, nếu bé đã đủ cân hoặc thừa cân, việc cho sữa vào ngũ cốc có thể làm tăng nguy cơ béo phì.

Tập cho bé ăn lần đầu: Pha 2 muỗng cà phê ngũ cốc vào bình sữa cuối ngày. Sau khoảng 1-2 tuần có thể bắt đầu pha theo công thức : 1 muỗng cà phê gạt/ngày/tháng tuổi. Lưu ý, số muỗng pha không bao giờ vượt quá 9 muỗng để tránh nguy cơ béo phì.

Khi bé đã quen với vị ngũ cốc, hãy pha ngũ cốc ra một cốc riêng để bé dùng bằng muỗng.

2. Tập cho bé ăn rau củ

16584-an-dam-2.jpg

Cho bé làm quen rau củ úc bé được 5-6 tháng tuổi

Vị rau đối với nhiều bé sẽ không thể tiếp nhận ngay. Do đó, hãy đợi đến lúc bé được 5-6 tháng hãy bắt đầu cho bé làm quen.

Có thể nghiền hoặc băm nhỏ rau và trộn với sữa cho bé ăn cùng hoặc cho rau vào chén và để bé tự múc. Lựa chọn cách nào còn tùy vào sở thích của bé. Hãy để bé cảm thấy thích thú hơn là ép buộc.

Tập ăn lần đầu: Múc ra bát khoảng 2-3 muỗng cà phê rau và tập cho bé ăn. Sau khoảng 3-4 tuần, tăng lên khoảng nửa bát con. Lưu ý: Rau củ phải được nấu chín, nghiền nhuyễn và không được trộn quá nhiều. Mỗi loại nên cho ăn riêng để vị giác của bé được làm quen dần. Sau khi bé đã tròn 1 tuổi, có thể pha trộn rau củ theo cách bạn thấy thích hợp.

Các mẹ Pháp không ngại cho bé dùng rau đóng hộp vì thực phẩm dành cho trẻ nhỏ ở nước họ được kiểm tra rất kỹ lưỡng và thường xuyên.

3. Tập cho bé ăn đồ đóng hộp:

Như đã nói, đồ ăn hộp ở Pháp được các bà mẹ tin dùng vì nó có chất lượng tốt lại rất đa dạng, nhiều dung tích khác nhau và quan trọng là không có nitrat. Tuy nhiên, họ cũng không cho các bé ăn quá nhiều trong tuần để tránh bé từ chối khi cho ăn rau củ tươi.

Những loại đồ hộp này tiện lợi ở chỗ nó có thể được bảo quản lại sau khi mở nắp khoảng 24 tiếng với điều kiện nắp được đóng kín cẩn thận và giữ trong tủ lạnh.

Có 2 loại đồ hộp cho bé: loại dùng cho trẻ 6 tháng (thức ăn dạng mịn) và loại dùng cho trẻ sau 6 tháng (thức ăn dạng lỏng có miếng lợn cợn để trẻ nhai).

Tuy nhiên, với điều kiện ở nước ta, thực phẩm tươi dồi dào quanh năm, cách cho bé ăn đồ hộp có lẽ không cần thiết. Bản thân thức ăn dặm đóng hộp có chất lượng cao lại luôn là thực phẩm nhập khẩu nên giá thành khá cao.

4. Tập cho bé ăn đồ tươi:

16585-an-dam-4.jpg

Với các mẹ Pháp khái niệm “tươi” hệ tại ở chỗ nó có hàm lượng vitamin C cao nhất.

Với các mẹ Pháp khái niệm “tươi” hệ tại ở chỗ nó được rút ngắn bớt trung gian vận chuyển và còn lại hàm lượng vitamin C cao nhất trong thực phẩm.

Các mẹ Pháp thường cho bé ăn các loại đậu tươi như: đậu haricot vert – một loại đậu gần giống đậu đũa nhưng chỉ dài 10-15cm, cà chua (không dùng hạt), rau persil (rau mùi tây), rau xà lách, củ cải tím, nấm, endives, atisô, cà rốt, súp lơ, bí ngòi (bỏ vỏ và hạt), boa rô (lấy phần trắng), bí ngô.

Với đậu Hà Lan, người Pháp ít khi dùng để làm thức ăn dặm vì chúng dễ hóc. Khi dùng họ lại xay nhuyễn chúng ra.

Riêng rau bó xôi và boa rô chỉ cho ăn sau khi hệ tiêu hóa của bé đã ổn định hơn vì chúng rất nhuận tràng nên sẽ khiến bé đi tiêu nhiều.

Khoai tây không phải là lựa chọn của mẹ Pháp khi cho bé mới tập ăn dặm lần đầu.

Cà rốt có hàm lượng nitrat cao dễ khiến bé bị táo bón nên các mẹ Pháp cũng không dùng làm thực phẩm ăn dặm cho bé mới tập ăn.

Ngoài ra một số loại rau họ không dùng đến như cải Bruxelle (vị quá đắng khiến bé sợ), rau sấy.

5. Tập cho bé ăn rau đông lạnh:

Ở Pháp, khi mùa đông đến họ không có nhiều thực phẩm tươi để lựa chọn. Chính vì thế, với họ nguồn rau đông lạnh sẽ là lựa chọn tốt nhất vì nó có thể bảo toàn được vitamin C.

6. Tập cho bé ăn hoa quả:

16588-an-dam-5.jpg

Sau 15 ngày tập cho bé ăn dặm, các mẹ Pháp sẽ bắt đầu cho bé ăn trái cây.

Sau 15 ngày tập cho bé ăn dặm, các mẹ Pháp sẽ bắt đầu cho bé ăn trái cây. Họ dùng phương pháp hấp để làm chín một phần hoa quả. Sau đó đem nghiền nát và rất hạn chế cho đường trừ khi quả có vị hơi chua.

Ban đầu để bé làm quen, họ cho ăn những loại quả ngọt như lê, táo, chuối vào các buổi giữa trưa và giữa chiều với lượng vài muỗng cà phê.

Sau khi bé đã được 8 tháng tuổi, họ cho dùng nguyên trái được nấu mềm một phần.

Các loại trái cây được dùng nhất thiết phải theo mùa để đảm bảo đủ vitamin C.

7. Tập cho bé ăn các sản phẩm từ sữa:

Sử dụng sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ và đảm bảo đủ thành phần dinh dưỡng, ít protein, giàu sắt và các axit béo thiết yếu. Cần lưu ý đây chỉ là thực phẩm bổ sung và không thể thay thế sữa mẹ.

Khi trẻ đã được 8 tháng bắt đầu cho ăn các sản phẩm này từ: ½-1 hũ/ngày nếu là sữa chua, 1 hũ/ngày nếu là phomai Petit suisse.

Để biết được lượng sữa và các sản phẩm từ sữa tương đương nhau thế nào, họ có cách quy đổi sau:

150ml sữa = 1 sữa chua = 60g fromage blanc = 30g phô mai = 4 petit suisse 30g (30% chất béo)

8. Tập cho bé ăn thịt, cá và gan:

16583-an-dam-1.jpg

Cũng như rau củ, cách cho ăn thịt cũng bắt đầu từ vài muỗng đầu tiên.

Cũng như rau củ, cách cho ăn thịt cũng bắt đầu từ vài muỗng đầu tiên và thường bắt đầu sau khi cho ăn rau khoảng 1,5 tháng.

Số lượng thịt trong bữa ăn:

+ Từ 6 tháng: 1 muỗng cà phê/ngày (5g-15g/ngày)

+ Sau 8 tháng: 2-3 muỗng cà phê/ngày (10g-30g/ngày)

Loại thịt dùng trong bữa ăn:

+ Do thịt trắng và thịt đỏ có giá trị dinh dưỡng như nhau nên dùng tương đương. Nhưng thường thịt trắng được dùng khi khi chuyển sang thịt đỏ. Có thể dùng: thịt bò, thịt cừu non, thịt ngựa, thịt thỏ.

+ Với thịt nhiều mỡ như thịt cừu không nên cho ăn nhiều

+ Đối với thịt gia cầm, mẹ Pháp chỉ lấy phần lườn.

Cách quy đổi:

10g thịt = 2 muỗng cà phê thịt tươi xay nhuyễn = 1 muỗng cà phê thịt đóng hộp.

Với gan:

Người Pháp có thói quen dùng gan cho bữa ăn và họ có thể cho con ăn gan của: bê, cừu, heo và gia cầm. Khi chế biến, họ luộc nhanh và không dùng dầu mỡ. Sau đó, băm nhỏ cho trẻ dùng.

Với cá:

Những loại cá dùng cho trẻ nhỏ phải là cá nhỏ để tránh hấp thu thủy ngân: cá thờn bơn cá tráp, cá hồi, cá trích…

Người Pháp thường cho bé làm quen với cá khá muộn, chỉ sau khi bé được 8-10 tháng.

Quy đổi: 50g cá = 50g thịt

Nếu bé chưa được 8 tháng tuổi, một tuần chỉ cho ăn 1 lần thịt với lượng: 6 tháng: 3 muỗng cà phê; 8 tháng: 4 muỗng cà phê; 1 tuổi: 4-6 muỗng cà phê.

Trước 1 tuổi bé không được phép ăn trứng.

9. Tập cho bé ăn chất béo

Sau 6 tháng, cho bé tập ăn ½ muỗng cà phê dầu hoặc một hạt bơ nhỏ.

Lưu ý: Nếu bạn tập cho bé ăn từ 6 tháng tuổi, nên lùi khoảng thời gian theo cách của các mẹ Pháp lại 2 tháng, tức nếu với họ là 8 tháng thì với bạn là 6 tháng. Cách cho ăn dặm này phù hợp với điều kiện thời tiết vùng miền và thể trạng cơ địa của người Pháp nên bạn cần phải linh hoạt nếu muốn áp dụng cho bé nhà bạn, tránh áp dụng một cách máy móc, rập khuôn sẽ không phù hợp cho sức khỏe của bé nhé!

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI