Tổng hợp 20 thực đơn ăn dặm cho bé theo phương pháp chỉ huy

Phương pháp ăn dặm tự chỉ huy (BWL) là phương pháp rất khoa học và được nhiều bà mẹ trên thế giới áp dụng thành công. Dưới đây là tổng hợp 20 thực đơn ăn dặm phổ biến bằng phương pháp BWL các mẹ có thể tham khảo.

Xem Video "Nguy Hiểm Khôn Lường Nếu Mẹ Cho Bé Vừa Ngủ Vừa Bú Bình"

1. Súp khoai lang ăn kèm bánh mì

Súp khoai lang ăn kèm bánh mì

Nguyên liệu:

  • Khoai lang 300gr
  • 30gr hành tây, 20gr cần tây
  • 30gr thịt xông khói
  • 1/2 ổ bánh mì, nước dùng, 20ml kem tươi.
  • 2 thìa café tiêu, 1 thìa café dầu oliu, dầu ăn

Cách làm:

Bước 1: Khoai lang bỏ vỏ, thái mỏng, xắt chỉ.

Bước 2: Xào hành tây vừa chín tới, sau đó cho khoai vào xào cùng, nêm chút gia vị.

Bước 3: Đun sôi nước dùng (có thể là nước dùng gà), sau đó cho hỗn hợp khoai vào nồi nước dùng đang sôi. Để nhỏ lửa khoảng 15 phút.

Bước 4: Sau khi khoai chín, để khoai nguội, sau đó cho vào máy xay, xay nhuyễn, mịn.

Bước 5: Đổ hỗn hợp vừa xay vào nồi, đun lại khoảng 2 phút, tắt bếp. Múc ra một chén nhỏ cho bé ăn kèm bánh mì.

2. Đậu hũ hấp trứng + rau củ

Đậu hũ hấp trứng + rau củ. Ảnh minh họa

Nguyên liệu:

  • 30gr đậu hũ non
  • 10gr cà rốt
  • 10gr cá hồi
  • 10gr súp lơ trắng
  • 2 thìa café trứng đánh tan

Cách làm:

Bước 1: Cho đậu vào luộc, sau đó vớt ra dằm nát.

Bước 2: Cá hồi làm sạch, cho vào nồi luộc chín hoặc hấp chín, dằm nát.

Bước 3: Cà rốt, súp lơ xắt nhỏ, luộc chín và dằm nát.

Bước 3: Trộn cà rốt, súp lơ, cá hồi với nhau tạo thành hỗn hợp sền sệt.

Bước 4: Cho đậu đã dằm nát + hỗn hợp cá rau củ + 2 thìa trứng đã đánh tan vào một chiếc bát nhỏ. Bọc bát bằng màng bọc thực phẩm và cho vào lò vi sóng quay 2 phút. Khi đậu hũ hấp rau củ chín, lấy ra, để nguội và cắt cho bé thưởng thức.

3. Súp bí đỏ + đậu lăng + hành tây ăn cùng bánh mì

Súp bí đỏ + đậu lăng + hành tây ăn cùng bánh mì

Nguyên liệu:

  • 100ml sữa
  • 1 chén bí đỏ đã gọt vỏ
  • 2 muỗng canh đậu lăng
  • 1/4 củ hành tây
  • 1 muỗng canh bơ
  • Muối

Cách làm:

Bước 1: Rửa sạch đậu lăng, ngâm 15 phút trong nước, vớt ra để ráo.

Bước 2: Hành tây lột vỏ, thái miếng nhỏ. Cho bơ lên bếp và đun tan chảy, cho hành tây vào xào và đổ nước vào đun sôi.

Bước 3: Tiếp tục cho bí đỏ, đậu lăng vào đun sôi 15 phút.

Bước 4: Khi nồi súp chín, tắt bếp để nguội và cho vào máy xay nhuyễn.

Bước 5: Đổ hỗn hợp cho vào nồi và bắc lên bếp đun tiếp, từ từ đổ sữa tươi vào, tùy theo sở thích ăn lỏng hoặc đặc của bé mà mẹ đổ nhiều hay ít. Bỏ thêm chút muối cho nồi súp đậm đà, tắt bếp.

Bước 6: Mẹ đổ súp ra chén nhỏ cho bé chấm ăn cùng bánh mì.

4. Khoai môn lệ phố

Khoai môn lệ phố

Đây là món ăn bốc mà bé rất thích trong phương pháp ăn dặm tự chỉ huy mẹ nhé.

Nguyên liệu:

  • 300gr khoai môn
  • 100gr khoai lang Nhật
  • 1 thìa mayonnaise
  • 100gr đậu xanh đã tách vỏ
  • 1 quả trứng gà
  • 1 thìa bột mì
  • 1 thìa bột chiên xù

Cách làm:

Bước 1: Rửa khoai môn, khoai lang thật sạch, bỏ vỏ, thái nhỏ và đem hấp chín.

Bước 2: Khi khoai vừa hấp chín tới, đem nghiền nhuyễn cùng 2 thìa café đường.

Bước 3: Đậu xanh hấp chín và cho nghiền nhuyễn cùng mayonnaise + một ít đường.

Bước 3: Trộn bột mì + trứng gà + bột chiên xù và bóp đều cho thật tơi.

Bước 4: Nặn hỗn hợp khoai thành những hình tròn có kích thước vừa tay bé cầm. Đậu xanh nặn nhỏ hơn để làm nhân. Sau đó, cho đậu xanh vào giữa khoai, bọc kín lại thành hình tròn.

Bước 5: Lăn khoai qua hỗn hợp bột mì, bột chiên xù và cho lên chảo dầu chiên giòn.

Bước 6: Để nguội và cho bé bốc ăn.

5. Nui xào cà chua

Nui xào cà chua

Nguyên liệu:

  • 250gr thịt heo
  • 1/2 quả trứng đã đánh tan
  • 250gr nui khô
  • 1,5 chén xốt cà chua

Cách làm:

Bước 1: Băm nhỏ thịt heo cùng một chút ngò tây + trứng đánh tan và viên thành những viên nhỏ.

Bước 2: Chiên thịt heo vàng chín và để ra bát.

Bước 3: Cà chua bỏ vỏ, hạt, thái hạt lựu và cho vào xào, nêm cùng chút muối, đường, một ít lá mùi tây khô. Đun tới khi cà chua mềm sánh là được.

Bước 4: Cho nui vào nồi nước lớn và bắc lên bếp luộc tới khi chín thì thôi. Sau đó, đổ nui ra ngoài rổ cho ráo nước.

Bước 5: Cho một muỗng dầu oliu vào chảo đun nóng, sau đó cho sốt cà + thịt viên + nui vào trộn đều, đun nhỏ lửa tới khi sôi thì tắt bếp.

Bước 6: Có thể rắc lên nui một ít phô mai bột để dậy mùi và kích thích vị giác của bé.

6. Bánh pancake khoai tây

Bánh pancake khoai tây

Nguyên liệu:

  • 400gr khoai tây
  • 1 muỗng canh cheese hoặc phô mai
  • 1 quả trứng gà
  • 1/2 củ cà rốt
  • Hành lá
  • 20 – 25gr bột mì

Cách làm:

Bước 1: Mẹ rửa sạch khoai tây, gọt vỏ và ngâm trong nước 15 phút.

Bước 2: Cho khoai tây vào hấp chín mềm, sau đó tán nhuyễn khoai tây.

Bước 3: Cà rốt bào nhỏ, luộc chín và trộn cùng khoai tây.

Bước 4: Trộn bột mì + trứng gà + hành lá thái nhỏ + hỗn hợp khoai tây thành hỗn hợp sền sệt.

Bước 5: Nặn hỗn hợp khoai tây thành những miếng mỏng nhỏ và cho lên chảo rán giòn.

Bước 6: Gắp pancake khoai tây ra đĩa cộng phô mai để cho bé thưởng thức.

7. Rong biển sấy cuộn cơm nóng

Rong biển sấy cuộn cơm nóng

Nguyên liệu:

  • 1/2 chén cơm dẻo nóng
  • Rong biển sấy

Cách làm:

Bước 1: Mẹ sử dụng loại gạo ngon và nấu thành cơm dẻo.

Bước 2: Khi cơm còn nóng, dùng bao tay nilong nắm cơm dẻo thành những viên nhỏ vừa tay cầm bé.

Bước 3: Mẹ lấy rong biển sấy cuộn đều cơm. Đợi cơm nguội và cho bé thưởng thức.

8. Salad bắp cải + bắp Mỹ

Salad bắp cải + bắp Mỹ

Nguyên liệu:

  • 1/2 bắp cải tím
  • 2 chén bắp Mỹ
  • 2 cái ức gà
  • Dầu oliu
  • Mayonnaise

Cách làm:

Bước 1: Luộc thịt gà trong nước muối, luộc tới khi chín mềm thì tắt bếp. Sau đó, dùng tay xé thịt gà thành những miếng nhỏ.

Bước 2: Đun nóng dầu và cho bắp vào xào chín.

Bước 3: Rửa sạch bắp cải, sau đó thái thật mỏng, chần qua nước nóng.

Bước 4: Trộn bắp cải + ngô + gà + nước sốt mayonnaise + chút muối là thành món salad thơm ngon cho bé xúc ăn.

9. Bông cải xanh nướng dầu oliu

Bông cải xanh nướng dầu oliu

Nguyên liệu:

  • 12 nhánh bông cải xanh
  • 1 quả trứng gà
  • 2/3 cốc vụn bánh mì
  • 1.2 cốc bột chiên
  • Hành, muối

Cách làm:

Bước 1: Đặt sẵn lò nướng ở 400 độ F.

Bước 2: Tranh thủ lò bắt đầu nóng, rửa sạch bông cải, trần qua nước sôi giúp bông cải xanh và không bị thâm đen và giữ được độ giòn.

Bước 3: Trộn trứng, hành lá, vụn bánh mì, bột chiên, bông cải xanh, thêm chút muối và dầu oliu. Đảo đều hỗn hợp.

Bước 4: Dùng tay để tạo thành hình những chiếc bánh nhân bông cải xanh.

Bước 5: Xếp bông cải xanh ra khay và cho vào lò nướng khoảng 18 – 20 phút. Sau đó xếp ra đĩa, để nguội và cho bé bốc nhón ăn.

10. Thịt gà cuốn lá dứa

Thịt gà cuốn lá dứa

Nguyên liệu:

  • 300gr thịt đùi gà
  • 1/2 bát gạo tẻ
  • 1 bó lá dứa
  • 1 thìa sả xay nhuyễn
  • Tăm tre

Cách làm:

Bước 1: Rửa sạch đùi gà, sau đó cắt thành những miếng nhỏ bằng 2 đốt ngón tay. Đem ướp với gia vị sả, mắm muối, dầu ăn khoảng 20 – 25 phút.

Bước 2: Rửa sạch lá dứa, sau đó chọn những lá to, không rách để cuốn với gà. Sau đó, mẹ cho một vài lá dứa vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn lấy nước, bỏ bã.

Bước 3: Vo sạch gạo, cho vào nồi nấu cùng nước lá dứa.

Bước 4: Những lá dứa còn lại, cuốn vào với thịt gà và dùng tăm ghim lại.

Bước 5: Đun sôi dầu và cho gà cuốn lá dứa vào chiên chín, hoặc mẹ có thể nướng trên than hoa.

Bước 6: Đối với cơm, sau khi chín mẹ cho vào khuôn để tạo hình dễ thương như trái tim, ông sao nhằm kích thích vị giác của bé. Sau đó bày xung quanh đĩa cùng với gà cuốn lá dứa.

11. Mì Ý xốt kem

Mì Ý xốt kem

Nguyên liệu:

  • 200gr mì ống
  • 2 quả trứng gà
  • Phô mai 3/4 bát
  • Lá mùi tây băm nhỏ

Cách làm:

Bước 1: Bắc một nồi nước lớn lên bếp, cho thêm 1 chút muối. Khi nước sôi, thả mì vào khoảng 4-5 phút cho tới khi sợi mì chín. Mẹ nhớ dùng đũa đảo đều để mì không dính vào nhau.

Bước 2: Khi mì chín, vớt ra và đổ ra rổ sạch để ráo nước.

Bước 3: Trộn trứng + phô mai vào bát nhỏ.

Bước 4: Cho mì trộn cùng hỗn hợp trứng, phô mai, sau đó cho vào chảo đun nhỏ lửa để không nát mì. Mẹ nêm muối cho vừa miệng, rắc thêm mùi tây và tắt bếp.

12. Khoai tây trộn thịt bò tẩm bột rán

Khoai tây trộn thịt bò tẩm bột rán

Nguyên liệu:

  • Khoai tây 400gr
  • Thịt bò 150gr
  • 1 củ cà rốt, hành tây
  • Nấm hương 15 cái
  • Trứng 2 quả
  • Bột chiên giòn, chiên xù, dầu ăn

Cách làm:

Bước 1: Mẹ gọt sạch vỏ khoai tây, sau đó ngâm vào nước lạnh 15 phút. Mẹ bổ khoai tây làm 4 cho vào hấp chín hoặc luộc. Sau đó, mẹ dầm nát khoai tây cho mịn.

Bước 2: Cà rốt, hành tây bỏ vỏ và băm cho nhuyễn. Nấm hương rửa sạch, bỏ chân, ngâm nước tới khi nở và băm nhỏ.

Bước 3: Cho cà rốt, hành tây, nấm hương vào xào chín, sau đó cho thịt bò vào xào tái thì tắt bếp.

Bước 4: Đổ hỗn hợp trên vào khoai tây dầm nát, sau đó viên thành những viên nhỏ vừa tay cầm của bé.

Bước 5: Đập trứng ra bát, đánh đều để riêng. Bột chiên xù, chiên giòn chia ra làm hai bát. Lăn những viên khoai tây qua trứng, tiếp qua bột chiên giòn, bột chiên xù và cho vào chảo chiên giòn.

Bước 6: Chiên xong, để nguội và cho bé bốc nhón.

13. Mì udon nấu rong biển

Mì udon nấu rong biển

Nguyên liệu:

  • 1 gói mì udon
  • 1 gói bonito flakes 100gr
  • 1 gói rong biển nấu canh
  • Nấm đông cô.

Cách làm:

Bước 1: Mẹ làm nước dùng daisi bằng cách cho 50g bonito flakes vào (mua ở các cửa hàng Nhật), nêm bột ngọt, muối tiêu, đường vào nấu 10 phút. Sau đó, vớt cá ra, chỉ lấy nước cho bé ăn.

Bước 2: Mẹ tiếp tục đổ rong biển nấu canh vào đun sôi 2 phút, sau đó cho nấm đông cô đã làm sạch (cắt nhỏ hoặc để nguyên) vào.

Bước 3: Nhúng mì udon qua nước sôi và nhúng qua nước lạnh để sợi mì săn chắc.

Bước 4: Đổ mì udon ra tô, chan nước dùng vào bát mì, thêm chút hành lá cho thơm.

14. Khoai tây (khoai lang, củ sen) chiên bơ + phomai

Khoai tây chiên bơ + phomai

Nguyên liệu:

  • 1 củ khoai tây hoặc khoai lang, củ sen
  • 1 thìa phomai dành cho trẻ em
  • 1 thìa café bột năng
  • Bơ một ít

Cách làm:

Bước 1: Mẹ gọt vỏ khoai tây, ngâm nước khoảng 15 phút.

Bước 2: Khoai tây cắt nhỏ, cho vào máy xay nhuyễn (không xay ra nước).

Bước 3: Trộn khoai tây, phô mai + bột năng và viên thành hình tròn vừa tay bé cầm, sau đó cho những viên phô mai, bột năng vào chiên với bơ. Để nguội và cho bé bốc ăn.

15. Đậu hũ chiên xù

Đậu hũ chiên xù

Nguyên liệu

  • 2 miếng đậu hũ hoặc tàu hũ non
  • Bột bắp, bột chiên xù
  • 2 lòng trắng trứng gà

Cách làm:

Bước 1: Mẹ rửa sạch đậu hũ, cho vào luộc 5 phút.

Bước 2: Cắt đậu hũ thành những hình quân cờ vừa tay cầm của bé.

Bước 3: Lăn đều đậu hũ qua bột bắp, tiếp đến lòng trắng trứng, cuối cùng là bột chiên xù, sau đó cho lên chảo chiên giòn rụm. Mẹ cho bé bốc nhón món ngon này nhé.

16. Cơm trộn rau củ

Cơm trộn rau củ

Nguyên liệu:

  • 1 chén nhỏ gạo dẻo
  • 1/2 trái dưa chuột, cà rốt, bông cải xanh
  • 100gr giá đỗ
  • 100gr thịt bò

Cách làm:

Bước 1: Vo gạo và cho vào nồi cơm điện nấu chín.

Bước 2: Cà rốt, dưa chuột, bông cải xanh, giá đỗ rửa sạch, thái chỉ hoặc thái thành những khúc nhỏ.

Bước 3: Cho các loại rau củ vào xào chín, nêm chút gia vị.

Bước 4: Thịt bò băm nhỏ, phi tỏi cho thơm, xào chín tới, nêm gia vị vừa miệng (mẹ có thể không phi tỏi nếu bé không yêu thích mùi vị này).

Bước 5: Khi cơm còn nóng, mẹ cho rau củ, thịt bò vào cùng. Mẹ có thể xếp từng món lên trên cơm để kích thích vị giác của bé. Sau khi bé chuẩn bị ăn, trộn đều cơm và rau củ để chén cơm dậy mùi thơm ngon.

17. Khoai tây đút lò

Khoai tây đút lò

Nguyên liệu:

  • 2 củ khoai tây to
  • Bơ mềm 40gr
  • Dầu oliu 20gr
  • Lá mùi tây khô, lá xạ hương khô, gia vị
  • Khuôn tròn để nướng

Cách làm:

Bước 1: Gọt vỏ khoai tây, ngâm nước lạnh 15 phút. Sau đó cắt lát mỏng và xếp lại thành hình củ khoai tây.

Bước 2: Một bát trộn bơ + dầu oliu, một bát trộn muối và chút hạt tiêu (mẹ cho ít tiêu nếu bé không ăn được cay).

Bước 3: Quét bơ lên khuôn nướng để khi nướng không bị dính, đồng thời xếp khoai vào khuôn và quét tiếp 1 lớp hỗn hợp bơ + dầu oliu, rắc muối tiêu lên trên mặt khoai. Cuối cùng rắc lá xạ hương, mùi tây lên.

Bước 4: Cho khoai và lò nướng 220 độ trong 30 phút. Mẹ lưu ý, cần làm lò nóng trước 10 phút khi nướng khoai.

Bước 5: Lấy khoai ra đĩa, trang trí cùng tương ớt, dưa chuột và cho bé bốc nhón.

18. Xôi trắng ruốc tôm

Xôi trắng ruốc tôm

Nguyên liệu

  • Tôm sú 1kg
  • Gạo nếp thơm
  • Gừng, muối, dầu ăn

Cách làm:

Bước 1: Vo gạo nếp và nấu thành cơm nếp. Với tôm, mẹ rửa sạch tôm, bỏ vỏ, rút chỉ đen.

Bước 2: Cho dầu vào chảo, xào tôm cùng chút muối, đường, nước gừng. Khi nào nồi tôm cạn nước thì tắt bếp.

Bước 3: Cho tôm vào cối giã nhỏ hoặc cho vào máy xay thực phẩm, xay nhuyễn.

Bước 4: Mẹ tiếp tục cho tôm đã xay nhuyễn vào xào khô để thành ruốc rồi cho vào lọ thủy tinh, đậy kín để ngăn mát cho bé dùng dần.

Bước 5: Khi cơm nếp chín thơm, mẹ múc ra chén nhỏ và rắc ruốc tôm lên trên, cho bé bốc nhón ăn kèm.

19. Súp rau củ thập cẩm

Súp rau củ thập cẩm

Nguyên liệu:

  • 1 củ cà rốt, 1 củ khoai lang
  • 1 bông cải trắng, măng tây
  • Hành tây, rau mùi
  • 1 thìa café sữa chua

Cách làm:

Bước 1: Với các loại củ như cà rốt, bí đỏ, khoai tây, rửa sạch, cắt khúc từ 1 – 2cm.

Bước 2: Súp lơ rửa sạch, thái miếng nhỏ. Măng tây cắt chỉ.

Bước 3: Cho rau củ xào chín sơ cùng dầu oliu hoặc bơ. Sau đó đổ nước vào nồi rau củ, đun liu riu khoảng 1 tiếng tới khi rau củ mềm.

Bước 4: Đổ hỗn hợp này ra chén cho nguội, sau đó cho vào máy xay nhuyễn.

Bước 5: Với những bé ăn mềm mẹ xay thật kỹ, với những bé đã thành thạo bốc nhón mẹ chỉ cần xay lợn cợn để con tập nhai.

20. Canh rau chùm ngây cùng nước hầm gà

Canh rau chùm ngây cùng nước hầm gà

Nguyên liệu:

  • 100gr lá chùm ngây tươi.
  • 2 đùi gà.
  • 50gr nấm đông cô

Cách làm:

Bước 1: Rau chùm ngây chọn lá tươi, rửa sạch, để ráo nước.

Bước 2: Gà làm sạch, cho vào ninh khoảng 30 phút, tắt bếp. Sau đó, dùng tay xé nhỏ thịt gà, bỏ da.

Bước 3: Nêm gia vị vừa miệng vào nước dùng gà. Đun nước dùng sôi, cho nấm đông cô đã rửa và ngâm trước đó vào. Đun sôi khoảng 3 phút, cho rau chùm ngây + thịt gà xé phay đun khoảng 1 phút, nêm gia vị và tắt bếp.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Loading...

BÀI VIẾT MỚI

Ý kiến các mẹ (0)
  • Mới nhất
  • Quan tâm nhất