2 cách nấu chè hạt sen đậu xanh chuẩn ngon chữa mất ngủ

Hạt sen có tác dụng an thần, trong khi đó đậu xanh lại giúp giải nhiệt và giải độc rất tốt. Sự kết hợp này chắc chắn sẽ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy nên hãy mau học cách nấu chè hạt sen đậu xanh để cùng cả nhà đón những ngày hè vui khỏe nhất nhé!

Chè hạt sen đậu xanh là lựa chọn rất hợp lý cho những ngày hè nóng và những hôm mất ngủ. Để nấu món chè này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Cách nấu chè hạt sen đậu xanh thứ nhất

Chè hạt sen đậu xanh dẻo thơm

Nguyên liệu nấu chè hạt sen đậu xanh:

  • 300g đậu xanh
  • 200g hạt sen
  • 200g đường
  • 30g bột sắn dây
  • 50g gạo nếp

Cách nấu chè đậu xanh hạt sen:

Bước 1: Ngâm riêng gao, hạt sen và đậu xanh trong nước khoảng 6 tiếng trước khi nấu.

Bước 2: Nấu hạt sen với gạo nếp cho đến khi chín mềm. Sau khi chín, cho thêm nước sôi (nếu ít nước) và tiếp tục trút phần đậu xanh vào nấu cùng. Mục đích của cách nấu chè hạt sen đậu xanh này là để nếp sẽ dần tạo ra độ dẻo tự nhiên cho món chè mà không cần phải dùng thêm bột năng.

Bước 3: Sau khi tất cả đều chín mềm, cho đường vào và nấu thêm khoảng 10 phút thì tắt bếp. Nếu muốn dùng bột sắn cho mát, bạn nên hòa nước trước và từ từ cho vào nồi chè trước khi tắt bếp.

Cũng với cách nấu chè hạt sen đậu xanh này nhưng bạn có thể dùng nồi áp suất để nấu sẽ tiết kiệm được nhiên liệu và thời gian.

Cách nấu chè hạt sen đậu xanh thứ hai

Chè hạt sen đậu xanh sánh đặc

Nếu như trong cách đầu tiên bạn chọn gạo nếp để tạo ra độ dẻo cho món ăn thì trong cách nấu chè hạt sen đậu xanh này bạn không cần sử dụng nếp mà chính đậu xanh sẽ làm nên độ sánh đặc cho món ăn

Nguyên liệu nấu chè hạt sen đậu xanh:

  • 200g đậu xanh
  • 100g hạt sen
  • 200g đường phèn
  • Ít lá nếp

Cách nấu chè đậu xanh hạt sen:

Bước 1: Ngâm riêng hạt sen và đậu xanh trong nước khoảng 6 – 8 tiếng trước khi nấu

Bước 2: Luộc hạt sen chín mềm. Cùng lúc, đem hấp chín đậu xanh

Bước 3: Khi đậu xanh chín, đem nghiền nhuyễn

Bước 4: Nấu nước đường phèn với ít lá nếp. Khi nước sôi, cho hạt sen vào nấu cùng

Bước 5: Khi hạt sen thấm ngọt, vớt lá nếp ra ngoài và trút phần đậu xanh đã nghiền vào nồi chè nếu thêm khoảng 10 phút. Với cách nấu chè hạt sen đậu xanh này, bạn sẽ giúp cho bát chè sánh đặc và rất bùi.

Khi dùng, múc chè ra bát nhỏ và ăn ngay khi còn nóng.

Ngoài hai cách trên, bạn cũng có thể thay thế nhiều loại nguyên liệu khác như nhãn nhục, nha đam, táo đỏ… để tạo ra nhiều món chè khác thay vì theo cách nấu chè hạt sen đậu xanh này. Làm như vậy món chè sẽ có nhiều biến tấu thú vị và lạ miệng hơn.

Chúc bạn thành công khi áp dụng cách nấu chè hạt sen đậu xanh trên đây nhé!

Yeutre.vn (Tổng hợp)

CHỦ ĐỀ MỚI