2 cách nấu canh chua đậu hũ thanh mát giảm nhiệt ngày nóng

Canh chua đậu hũ khiến bạn liên tưởng đến khá nhiều cách làm và công thức phải không nào. Có thể bạn cũng đã nhiều lần đưa vào thực đơn món canh này để gia đình thưởng thức. Món canh ngon có nhiều điểm cộng như thanh vị, dễ làm, dễ chuẩn bị nguyên liệu,...

banner ads

Những ngày nắng, mùa hè hay bữa ăn cần đổi vị giảm ngán thịt cá thì canh chua đậu hũ luôn là lựa chọn hàng đầu của không ít gia đình. Đây là một trong những món canh ngon không thể thiếu khi nhắc đến thực đơn cho mùa nóng. Canh chua đậu hũ bạn nấu theo công thức nào cũng đều khá đơn giản và nhanh gọn. Nếu bạn đang phân vân chọn công thức nào thì ngay sau đây là 2 công thức điển hình nhất gợi ý cho bạn.

1. Canh chua đậu hũ non đơn giản nhất

1.1. Đôi nét chia sẻ về món canh chua đậu hũ non

Canh chua đậu hũ non có nhiều cách làm. Tùy theo sở thích của người nấu mà có thể cho thêm nấm, thịt hay rau củ. Theo cách nấu của người Hoa, họ sẽ dùng nhiều loại rau củ, nấm và thịt nấu cùng. Theo cách nấu của người Thái, họ thường tạo thêm vị cay cho món canh. Hay người Hàn, canh chua nấu theo cách này sẽ có thêm kim chi .

Người Việt chúng ta thì thường nấu đậu hũ với cà chua, có thể thêm trứng. Đây là một trong những món canh phổ biến rất được yêu thích trong mâm cơm ngày nóng. Chúng ta cũng gọi món canh này đơn giản như cách dùng nguyên liệu nấu là canh cà chua đậu hũ hoặc canh cà chua trứng đậu hũ (nếu có trứng). 

Canh cà chua đậu hũ nấm
Canh cà chua đậu hũ là món canh ngon thanh mát rất được yêu thích vào các bữa cơm ngày nóng. Ảnh Youtuber Góc Bếp Bình Yên 

Để tạo độ chua cho canh chua đậu hũ non, có người tăng lượng cà chua. Có một số công thức sẽ dùng tương cà, nước xốt nấu canh chua kết hợp. Hoặc, đơn giản nhất là dùng giấm táo hoặc giấm gạo để tạo độ chua cho món canh. Vì thế, tùy theo sở thích, khẩu vị, bạn có thể tự chọn nguyên liệu tạo độ chua như ý cho món canh này.

Trong chia sẻ hôm nay, chúng ta cùng tham khảo cách nấu canh chua đậu hũ kết hợp cà chua đơn giản nhất. Bạn tham khảo thêm để nấu đổi món cho nhà mình dùng nhé.

banner ads

1.2. Cách nấu canh chua đậu hũ non đơn giản

1.2.1. Nguyên liệu

  • 1 cây/ hộp đậu hũ non
  • 1-3 trái cà chua vừa (tùy theo độ chua mong muốn)
  • 3 nhánh hành lá
  • 2 củ hành tím
  • 200 g nấm kim châm
  • Gia vị: muối, bột nêm, đường, nước mắm ngon, tiêu xay (tùy chọn), giấm táo hoặc giấm gạo (tùy chọn)
  • Bột ớt hoặc tương ớt hay sa tế (tùy chọn, nếu thích cay)
  • Dầu ăn 
Nấm kim châm
Dùng thêm nấm kim châm cho món canh ngon ngọt hơn. Ảnh Internet 

1.2.2. Cách nấu canh chua đậu hũ non đơn giản

  • Đậu hũ non tráng qua nước cho sạch, cắt miếng vừa ăn. Hoặc bạn có thể cắt miếng vừa ăn rồi đem đi chần qua nước sôi.
  • Cà chua rửa sạch, 1/3 lượng cà chua cắt nhỏ, phần còn lại cắt múi cau. Hành lá nhặt sạch, cắt nhỏ. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái mỏng hoặc băm nhuyễn. Nấm kim châm cắt bỏ gốc, tách nấm, rửa sạch, để ráo.
  • Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 thìa canh dầu ăn, đun nóng. Cho hành tím vào phi thơm rồi cho cà chua cắt nhỏ vào xào. Nêm 1 thìa cà phê muối. Cà chua chín, đổ vào lượng nước vừa ăn nấu sôi.
  • Nước canh sôi, bạn cho phần cà chua cắt múi cau vào nấu 1-2 phút. Kế đến bạn cho nấm kim châm và đậu hũ non vào. Canh sôi thêm 3-5 phút, bạn nêm bột nêm, chút muối, đường, chút giấm táo hoặc giấm gạo (nếu thích chua đậm), 1 thìa cà phê nước mắm ngon . Nếm lại, điều chỉnh vị cho vừa ăn.
  • Nếu thích cay, bạn có thể cho thêm ớt tươi hoặc bột ớt / tương ớt hay sa tế tùy thích. Cho hành lá cắt nhỏ vào, rắc chút tiêu xay (nếu thích) và tắt bếp. Múc canh ra tô thưởng thức nóng cùng cơm trắng. Món canh đơn giản vị chua ngọt thanh, kích thích vị giác, rất dễ ăn. Nếu bữa cơm bạn chuẩn bị món kho ngon béo như thịt kho tàu , thịt kho tiêu hoặc món nướng như thịt nướng , sường nướng có món canh này nữa là rất hợp và cân bằng vị. 
Cách nấu canh chua đậu hũ non
Canh cà chua đậu hũ non đơn giản nấu cực dễ. Ảnh Youtuber Góc Bếp Bình Yên 

2. Canh chua đậu hũ chay

Gọi là canh chua đậu hũ chay để nhấn mạnh về công thức lẫn cách làm, trong đó sử dụng các nguyên liệu chay chủ yếu. Cách nấu này nhanh gọn và không cầu kỳ. Nếu bạn thích một món canh chua thanh đạm hoàn toàn không có thịt, cá thậm chí là trứng mà chỉ dùng rau củ cùng đậu hũ thì hãy chọn món canh này nhé. 

Canh chua đậu hũ chay
Canh chua đậu hũ chay đổi vị cho những ngày ngán canh có thịt hay cá. Ảnh Youtuber Góc Bếp Nhỏ 

2.1. Nguyên liệu nấu canh chua đậu hũ chay

  • 1/2 trái thơm
  • 2 trái cà chua
  • 2 bìa đậu hũ trắng
  • 1 nắm đậu bắp
  • 1 nắm ngò gai
  • 1 nắm ngò ôm
  • 1 vắt me
  • 100 g giá
  • Gia vị: muối, hạt nêm chay, đường cát hoặc đường phèn
  • Dầu ăn 
Nguyên liệu nấu canh chua đậu hũ chay
Nguyên liệu nấu canh chua đậu hũ chay dễ chuẩn bị. Ảnh Youtuber Cười Khúc Khích 

2.2. Cách làm

  • Cho me vào bát, đổ nước nóng vào lưng bát, ngâm me ít phút. Dầm me, lọc lấy nước cốt.
  • Thơm rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Đậu hũ trắng tráng qua nước hoặc chần sơ, cắt miếng vừa ăn. Đậu bắp cắt gốc, rửa sạch, cắt miếng xéo vừa ăn. Ngò gai và ngò ôm nhặt rồi rửa sạch, để ráo, sau đó cắt nhỏ. Giá rửa sạch, để ráo. Bạc hà nhặt sạch, rửa sạch, cắt xéo miếng vừa ăn.
  • Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 thìa canh dầu ăn, cho thơm vào xào vài phút. Tiếp đến, bạn cho cà chua vào đảo 1-2 phút. Tiếp tục cho đậu bắp và bạc hà, đảo 2-3 phút rồi đổ nước cốt me, đảo qua 1 phút, bạn đổ lượng nước vừa ăn, nấu sôi.
  • Canh sôi bạn nêm 1.5 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê bột nêm chay, 2 thìa cà phê đường phèn hoặc 2.5 thìa cà phê đường cát. Gia vị tan, nguyên liệu chín bạn nêm nếm lại cho vừa ăn. Tiến hành cho giá, rau thơm và tắt bếp. Múc canh ra tô, thưởng thức khi còn nóng. Canh chua đậu hũ chay nấu theo cách này cực đơn giản và vị ngon rất thanh. Món canh chay thanh đạm thích hợp cho thực đơn chay , ngày rằm, ngày mùng 1 hàng tháng hoặc khi bạn ăn kiêng. 
Cách nấu canh chua đậu hũ chay
Cách nấu canh chua đậu hũ chay nhanh gọn và không cầu kỳ. Ảnh Youtuber Cười Khúc Khích 

Bạn và Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn vừa xem qua 2 cách nấu canh chua đậu hũ khá dễ. Ngoài ưu điểm dễ làm, món canh này do có vị thanh mát nên rất dễ làm cân đối mâm cơm dù bạn chuẩn bị món mặn nào, hay có thêm món xào nữa. Bạn hãy lưu lại công thức và áp dụng trong mâm cơm mấy ngày tới để cả nhà mình dùng xem sao nhé.

Cát Lâm

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI