1. Thịt kho tiêu – món ăn dân dã với mùi vị khó quên

Cách làm thịt kho tiêu nước sệt có mặt trong bữa cơm gia đình Việt như là lẽ thường. Bởi, thịt kho không chỉ giúp đưa cơm mà còn cung cấp protein cho cơ thể. Quan trọng nhất là chúng có thể kết hợp tuyệt vời với cơm trắng nóng nổi hoặc là canh đều ngon. Trong những ngày Tết Đoan Ngọ, nồi thịt kho tiêu với trứng là món ăn truyền thống không thể thiếu được. Thịt kho được ăn kèm với bánh tét, muối củ kiệu chua ngọt thì các món “sơn hào hải vị” cũng không thể sánh được.

thịt kho tiêu nước sệt
Đĩa thịt kho tiêu nóng hổi chỉ chực ăn ngay cùng chén cơm nóng. Ảnh: Internet

Từng miếng thịt ba chỉ nửa nạc nửa mỡ sẽ khiến bạn không hề có cảm giác ngán. Ngược lại, vị tiêu thơm nồng sẽ bay bổng trong khoang miệng. Thêm vào đó là vị nước sốt đậm đà khiến bữa cơm của gia đình thêm hấp dẫn. Hơn nữa, cách làm thịt kho tiêu nước sệt cực kỳ dễ chế biến. Chỉ cần một vài lạng thịt nạc cùng các gia vị có sẵn. Bạn hoàn toàn có thể trổ tài ngay tại nhà mà không hề tốn kém thời gian.

Món thịt kho thì hẳn ai cũng nấu được. Nhưng để nấu chuẩn vị, ai ăn cũng phải tấm tắc khen thì cũng cần có nghệ thuật. Sự khéo léo trong lựa chọn nguyên liệu, sự kỹ lưỡng trong khâu sơ chế hay cả sự tinh tế trong khâu kho thịt đều quyết định đến độ ngon của món ăn. Bạn đã có công thức vàng cho riêng mình chưa?

2. Lựa chọn nguyên liệu cho món thịt kho tiêu cơ bản

Để tạo ra một nồi thịt kho tiêu thấm tháp, đậm vị ngọt tròn vị cay thì chúng ta cần phải chuẩn bị khâu nguyên liệu thật đầy đủ. Theo đó, bạn cần chuẩn bị:

  • Thịt ba chỉ: 300 gram
thịt ba chỉ
Cách làm thịt kho tiêu nước sệt từ thịt ba chỉ sẽ ngon và đỡ ngán hơn. Ảnh: Internet
  • Dầu hào
  • Đường
  • Tỏi
  • Ớt tươi
  • Hạt tiêu xay
  • Hành tươi
  • Dừa xiêm
nước dừa xiêm
Nước dừa giúp cách làm thịt kho tiêu nước sệt có vị thanh ngọt hơn. Ảnh: Internet

Mẹo chọn thịt heo ngon: Không phải thịt ba chỉ nào cũng ngon vì mỗi vị trí thịt sẽ có chất lượng khác nhau. Để chọn được loại thịt ba chỉ nấu thịt kho ngon nhất, hãy chọn ở phần lườn. Hay gọi là phần thịt rút xương sườn. Đây là vị trí có thịt và mỡ xen kẽ, khi chế biến thì món ăn sẽ có chút vị béo rất thơm.

3. Sơ chế nguyên liệu trước khi kho thịt

  • Ba chỉ mua về rửa sạch qua vài lần nước.
  • Luộc sơ thịt cho bớt hôi, loại bỏ cặn bã ở phía ngoài thịt rồi cho vào tô nước lạnh.
rửa thịt sạch
Thịt sau khi xát muối thì rửa kỹ lại bằng nước sạch. Ảnh: Internet
  • Hoặc bạn cũng có thể dùng muối hạt để xát cho thịt bớt hôi trước khi ướp. Lưu ý là nhớ rửa sạch qua một lần nữa rồi thái thành từng miếng vừa ăn.
  • Với cách làm thịt kho tiêu nước sệt thì bạn không nên thái quá to, chỉ nên thái bằng đầu ngón tay cái là được.
  • Hành tím thì đem phi với dầu ăn cho thơm, ớt tươi thì thái nhỏ, tỏi thì đập dập.
thái thịt ba chỉ
Thái thịt ba chỉ vừa đốt ngón tay để thịt được thấm gia vị hơn. Ảnh: Internet

4. Hướng dẫn cách làm thịt kho tiêu nước sệt với nước dừa béo ngậy

4.1. Ướp thịt

  • Muốn thịt thấm đều, thơm mùi gia vị thì cần phải ướp trước khi nấu. Để tạo độ nước sệt, bạn có thể ướp thịt cùng với đường rồi đem phơi nắng cho đường thấm vào thớ thịt. Sau đó thì ướp với nước mắm, dầu hào cùng với tiêu trong 1 giờ đồng hồ. Nếu không, bạn vẫn có thể ướp đường cùng với gia vị ở trên mà không cần phải phơi nắng.
ướp thịt với dầu hào
Thịt ướp với một chút dầu hào sẽ khiến cho nồi thịt kho có màu vàng đẹp. Ảnh: Internet
  • Vì khi ướp thịt với dầu hào sẽ cho màu vàng cánh gián rất đẹp nên với cách làm thịt kho tiêu nước sệt này, chúng ta sẽ không cần phải tạo nước đường. Nếu nhà có thói quen ăn mì chính bạn có thể ướp với 1/2 muỗng để tạo độ đậm đà.

4.2. Cách kho thịt nước sệt

  • Bắc một chiếc chảo lên đợi cho nóng, cho thêm một ít dầu vào.
  • Dầu nóng, phi thơm với tỏi và hành băm.
  • Đợi một chút cho hành tỏi bắt đầu dậy mùi thơm thì cho phần thịt đã ướp vào.
xào thịt
Xào thật nhanh với lửa lớn để thịt được săn lại. Ảnh: Internet
  • Đun với lửa lớn cho đến khi thịt bắt đầu săn lại thì cho thêm một ít nước vào. Đợi tầm 3-5 phút thì đổ nước dừa vào kho. Đun nhỏ lửa cho đến khi nước bắt đầu sệt lại, bám lên thịt thì tắt bếp.

Lưu ý: Cách làm thịt kho tiêu nước sệt cơ bản nhất không cần sử dụng nước dừa cũng được. Vị thịt có độ mặn vừa phải, hơi cay mùi tiêu và thấm đều các gia vị. Nếu kho với dừa xiêm thì thịt sẽ có vị thanh và béo hơn.

thịt kho tiêu nước sệt
Đợi cho đến khi thịt săn, nước thịt sệt lại như thế này thì tắt bếp. Ảnh: internet

5. Tiêu chí đánh giá món thịt kho tiêu nước sệt sánh đặc, đậm vị

Món thịt kho tiêu nước sệt hoàn hảo nhất thì phải đảm bảo 3 yếu tố: vị ngon từ thịt, cay từ tiêu và nước sốt đậm đà. So với các công thức kho thịt khác thì cách làm thịt kho tiêu nước sệt có một điểm khác biệt nho nhỏ. Đó chính là thịt có màu vàng đẹp. Gia vị bám đều vào từng thớ thịt, nước thịt kho thì sền sệt ăn rất đậm đà. Đặc biệt, khi cắn một miếng thì vị cay từ tiêu, ớt lan trên đầu lưỡi khiến bạn cứ phải xuýt xoa. Tuy nhiên, nếu làm thịt kho tiêu cho bà đẻ ăn thì không nên nêm nếm nhiều gia vị cay nhé.

thịt kho tiêu
Cách làm thịt kho tiêu nước sệt đúng chuẩn ăn có vị béo, thơm của nước dừa. Ảnh: internet

Để thưởng thức trọn vị món kho ngon, đừng quên chuẩn bị một hũ kim chi cải chua hoặc là củ kiệu. Thịt được bày trí ra đĩa cho đẹp mắt, nhớ rưới thêm một chút nước thịt cho sánh quyện. Đừng quên rắc thêm một ít ngò rí để đĩa thịt kho thêm phần hấp dẫn nhé.

Dù chỉ là món ăn thông thường, nhưng xem ra, để đạt được điểm 10 thì cũng phải áp dụng công thức đấy chứ nhỉ? Đặc biệt, chính tình yêu thương của bạn để tạo ra những món ngon mỗi ngày cho gia đình sẽ là “vị thuốc” tuyệt vời hơn cả. Vì thế, đừng quên thực hiện ngay cách làm thịt kho tiêu nước sệt sánh đặc đưa cơm này để thể hiện tình cảm với mọi người thân yêu của bạn nhé!

Nguyễn Diên tổng hợp