Bún thịt nướng được phổ biến khá rộng rãi cả 3 vùng miền Bắc, Trung, Nam ở nước ta. Người bắc thường gọi đây là bún chả, còn người Nam gọi là bún thịt nướng. Phần hương vị nước mắm sẽ quyết định rất nhiều đến hương vị của món ăn này. Do vậy, biết cách pha nước mắm ngon, bạn cầm chắc phần nhiều chinh phục người thưởng thức món bún thịt nướng do mình chế biến.
1. Nguyên liệu chuẩn bị
- 2 trái ớt
- 3 nhánh tỏi
- 2 quả chanh
- 100ml giấm trắng
- 100ml nước sôi để nguội
- 200ml nước mắm ngon
- 200g đu đủ xanh
- 1 củ cà rốt
- Muối ăn, đường, bột canh
2. Cách làm nước mắm ăn bún thịt nướng
Bước 1: Đu đủ cắt bỏ hai đầu cho bớt nhựa, rửa sạch và gọt bỏ hết lớp vỏ ngoài, cắt đôi quả đu đủ ra loại bỏ hết phần ruột rồi đem rửa lại thêm một lần nữa. Cắt đu đủ thành 4 phần cho vào chậu nước muối pha loãng ngâm 15 phút. Cà rốt gọt bỏ hết lớp vỏ ngoài, rửa sạch để ráo nước.
Bước 2: Tỏi lột lớp vỏ ngoài, rửa sạch, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, cắt bỏ cuống, băm nhỏ. Chanh cắt làm đôi, vắt lấy phần nước cốt, dùng muỗng vớt hết phần hạt ra ngoài.
Bước 3: Đem bào đu đủ, cà rốt cũng bào thành những sợi mỏng vừa ăn. Cho cà rốt, đu đủ vào một bát to thêm ít giấm bóp nhẹ tay để hỗn hợp ngấm đều giấm trước. Sau đó, đem rửa đu đủ, cà rốt với nước sôi để nguội, rồi cho vào bát khác.
Bước 4: Thêm chút đường, bột canh, ớt băm, nước cốt chanh vào trộn hỗn hợp đu đủ, cà rốt bào sợi. Nhớ trộn đều tay với nhau để hỗn hợp ngấm gia vị rồi để khoảng 15 phút mới lấy dưa góp ra ăn được nhé.
Bước 5: Cho nước sôi để nguội + nước mắm + 3 thìa đường + 6 thìa nước cốt chanh vào bát, khuấy đều tay cho đường tan hết. Cho tỏi ớt băm vào chén đánh đều thêm một lần để hỗn hợp tan đều với nhau.
Bước 6: Cho chén nước mắm vừa pha chế được vào nồi, bắc lên bếp đun. Khi thấy nước mắm trong nồi hơi ấm bạn tắt bếp cho ra bát nhỏ. Cho dưa góp đã chuẩn vị vào chén nước mắm rồi chia nhỏ thành nhiều bát nhỏ.
Bước 7: Khi đã chế biến xong nước mắm dùng bạn cho bún + giá + rau sống + thịt nướng + lạc vào tô. Thêm nước mắm vào trộn đều để hỗn hợp ngấm nước mắm là có thể thưởng thức ngay rồi.
3. Lưu ý khi làm nước mắm ăn bún thịt nướng
- Khi pha nước mắm , tùy độ mặn của nước mắm mà bạn có thể gia giảm nước, đường, nước cốt chanh cho phù hợp với khẩu vị gia đình bạn.
- Khi làm dưa góp nếu không muốn bào thành những sợi mỏng bạn có thể thái thành từng lát mỏng vừa ăn.
- Nếu phần dưa góp làm quá nhiều không ăn hết bạn có thể cho vào tủ lạnh để bảo quản ăn dần.
- Để phần tỏi và ớt nổi trong bát nước mắm trông cho đẹp mắt, bạn thái và băm nhuyễn, không giã dập trước khi băm.
Hy vọng với cách làm nước mắm ăn bún thịt nướng rất chi tiết trên đây, sẽ giúp bạn có thể dễ dàng vào bếp chế biến một chén nước mắm xuất sắc ngon hơn ngoài hàng. Và với cách làm này, chỉ qua 1-2 lần thực hiện, nhới tỉ lệ, thao tác của bạn sẽ rất nhanh, việc chế biến chén nước mắm ngon cho món bún thịt nướng hay bún chả khi đó sẽ chỉ khiến bạn mất vài phút.
Phương Lê tổng hợp