Nhằm giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức tìm kiếm công thức làm mứt ngon, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn xin tổng hợp 2 cách làm mứt cam cà rốt đơn giản, nhanh chóng trong bài viết sau. Bạn hãy tham khảo và chọn công thức mình ưng nhất để làm mứt Tết cho nhà mình dùng nhé.
1. Bí quyết chọn cam và cà rốt để làm mứt
Chọn thực phẩm tươi, sạch trước khi chế biến sẽ giúp món ăn thêm phần thơm ngon và an toàn vệ sinh thực phẩm hơn. Sau đây, Yeutre.vn xin gửi đến bạn các mẹo chọn cam và cà rốt hay:
1.1. Cách chọn cam
Cam dùng để làm mứt là loại cam vàng, có vỏ dày. Do đó, bạn có thể chọn cam Úc hoặc cam Mỹ. Những quả cam tươi sẽ có các dấu hiệu như sau:
- Núm cuống dính chặt vào quả và khó bẻ gãy bằng tay.
- Vỏ cam còn mới, khi dùng tay ấn nhẹ vào vỏ, chúng sẽ tiết một ít dầu màu cam.
- Khi ngửi, vẫn còn mùi đặt trưng của cam.
- Nhìn bề ngoài, quả cam không bị úng hoặc có vết thâm.
Chỉ cần lưu ý 4 đặt điểm trên, bạn sẽ dễ dàng chọn được những quả cam tươi ngon để làm mứt cho dịp Tết năm nay rồi đấy!
1.2. Cách chọn cà rốt
Cà rốt là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và phổ biến ở nước ta. Chính vì vậy, bạn sẽ dễ dàng tìm mua chúng ở bất kỳ chợ hoặc siêu thị. Tuy nhiên, cà rốt dùng để làm mứt phải là cà rốt được trồng ở Việt Nam. Như vậy, những miếng mứt thành phẩm mới giữ được trọn vẹn màu sắc và vị ngon thuần túy.
Để làm mứt cà rốt ngon, bạn nên chọn loại cà rốt có kích thước nhỏ, cuống lá còn nguyên. Phần vỏ nhẵn, toàn thân thon thẳng và củ to đều. Đồng thời, củ cà rốt vẫn còn rễ li ti trên vỏ và có cảm giác nặng tay khi cầm nắm. Đặc biệt, củ cà rốt không được có vết nứt, thâm hoặc thối rửa. Chỉ cần nắm vững các lưu ý này, bạn sẽ dễ dàng chọn được loại cà rốt tốt để làm mứt.
Cà rốt tươi là loại cà rốt có vỏ nhẵn, cuống lá còn xanh. Ảnh Internet2. Các cách làm mứt cam cà rốt thơm ngon đón Tết
Ngày Tết càng đến gần, mọi người càng nô nức mua sắm. Điều này, dẫn đến tình trạng các loại hàng hóa Tết bị đẩy giá lên cao. Chỉ riêng mặt hàng bánh mứt cũng có thể bị “đội giá” gấp 2 – 3 lần. Chính vì vậy, việc làm mứt tại nhà sẽ giúp gia đình tiết kiệm khoảng chi phí kha khá. Đồng thời, còn giúp cả nhà có dịp quây quần cùng nhau chia sẻ những điều thú vị trong khoảng thời gian làm mứt. Sau đây là 2 cách làm mứt cam cà rốt đơn giản đón Tết chi tiết để bạn xem và áp dụng thử nhé:
2.1. Công thức chế biến mứt vỏ cam cà rốt sợi
Mứt vỏ cam kết hợp cà rốt có màu sắc rất đẹp, hương vị the mát độc đáo sẽ làm “bừng vị” của tất cả các thành viên trong gia đình. Để thực hiện thành công món mứt này, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu và cách làm như sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Cà rốt: khoảng 400 gram (tương đương 4 – 5 củ)
- Quả cam: 1 quả to
- Đường: 300 gram
- Nước lọc: 100 ml
- Nước vôi: 1.5 muỗng canh
- Muối: 1 muỗng cà phê
Công thức thực hiện:
- Bước 1: Sơ chế cà rốt và cam. Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ và bào sợi. Cam bóc lấy vỏ, rửa sạch và cắt thành sợi. Tiếp theo, ngâm sợi cà rốt và vỏ cam với nước vôi khoảng 8 tiếng (có thể để qua đêm). Sau đó, rửa sạch sợi cà rốt + vỏ cam qua nước lạnh khoảng 3 – 5 lần. Cuối cùng, vớt ra rổ và để ráo. Việc này giúp giảm mùi hăng và vị nhẫn của cam cà rốt.
- Bước 2: Chuẩn bị một chiếc chảo chống dính lớn. Sau đó, cho vào chảo 100 ml nước lọc + 300 gram đường + Vỏ cam, cà rốt sợi và trộn đều lên. Sau đó, để nguyên khoảng 30 phút cho đường ngấm đều vào vỏ cam và cà rốt sợi.
Bước 3: Đặt chảo đựng nguyên liệu lên bếp và để ở lửa nhỏ. Khi nước trong chảo sôi lên thì liên tục dùng đũa đảo nhẹ nguyên liệu. Chờ đến khi nước bắt đầu cạn dần thì hạ lửa nhỏ hơn và dùng đũa tiếp tục sên cho đến khi đường kết tinh thành màu trắng bao phủ lấy các sợi cà rốt và vỏ cam. Khi nào thấy vỏ cam và cà rốt bám đầy đường, tách rời nhau thành từng sợi riêng lẻ thì tắt bếp.
Chỉ với 3 bước đơn giản như vậy, bạn đã có ngay món mức vỏ cam cà rốt thơm ngon. Để giữ được độ giòn cho món mứt trong thời gian dài, bạn nên cho mứt vào hũ hoặc túi nhựa và đậy kín. Bảo quản mứt ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời nữa nhé!
2.2. Cách làm mứt cam cà rốt viên
Mứt cam cà rốt viên có ngoại hình như những viên kẹo dẻo, thơm ngọt và quyến rũ. Đảm bảo, cả nhà sẽ “mê tít” khi được thưởng thức.
Nguyên liệu để làm món mứt cam cà rốt viên:
- Cà rốt: 600 gram
- Cam vàng: 1 quả
- Đường: 130 gram
- Siro: 1 muỗng canh
- Mật ong: 1 muỗng canh
- Cơm dừa rám: 100 gram
Công thức chế biến món mứt cam cà rốt viên
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và bào thành sợi nhỏ. Cam bóc lấy vỏ và bào nhuyễn.
- Bước 2: Chuẩn bị một chiếc chảo chống dính. Sau đó, cho cà rốt + đường + siro vào chảo và trộn đều lên. Tiếp theo, đặt chảo có nguyên liệu lên bếp ở lửa nhỏ và sên liên tục. Khi nước trong chảo sôi lên khoảng 10 phút thì hạ nhỏ lửa và dùng đũa đảo đều tay cho mứt không bị cháy.
Bước 3: Sau khi đường sánh lại và thầm dần vào cà rốt thì cho tiếp mật ông + vỏ cam bào nhuyễn vào. Tiếp tục, sên cho đến khi đường kẹo và bám vào cà rốt thì tắt bếp. Cuối cùng, chờ mứt nguội thì vo thành viên và lăn qua dừa khô để không bị dính tay là đã hoàn thành.
Những viên mứt cam cà rốt còn dẻo và mọng nước. Chính vì vậy, khi ăn bạn sẽ cảm thấy chúng như những viên kẹo thơm ngọt. Đặc biệt, màu sắc bắt mắt rất thu hút trẻ em.
Trên đây là 2 cách làm mứt cam cà rốt đơn giản, dễ thực hiện ngay tại nhà. Hy vọng, nội dung bài viết sẽ giúp bạn có thêm công thức làm mứt cam phong phú. Từ đó, trổ tài thực hiện để cả nhà có cái Tết nhiều màu sắc, an toàn và khỏe mạnh. Chúc các bạn luôn thành công khi thực hiện món ăn theo công thức mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn gợi ý nhé!
Liên Tiểu Di