2 cách làm các món ăn ngon từ bò tơ ngon ngất ngây, nhậu sảng khoái

Bò tơ là loại thực phẩm thượng hạng được yêu thích số một. Thịt bò tơ có độ mềm mại, hương thơm thoang thoảng và vị ngọt tự nhiên. Chính vì thế giá thành của loại thực phẩm này khá đắt đỏ, khó mua. Dưới đây cùng tham khảo vài món ngon từ thịt bò tơ nhé!

1. Bò tơ cuốn bánh tráng rau rừng

Bò tơ là loại bò non chưa trưởng thành và sinh sản. Chúng nằm ở khoảng giữa bê và bò trưởng thành. Phần thịt bò trắng hồng giống thịt heo, rất mềm, thơm mùi sữa và cực bổ dưỡng. Dùng chúng luộc cuốn rau rừng chấm nước sốt pha sẽ tạo nên hương vị ngon khó cưỡng.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg bò tơ
  • 250ml tương bần
  • 500ml mắm cá cơm
  • 170ml mắm nêm
  • 100gram gừng
  • 1 quả dứa
  • Rau rừng ăn kèm (lá cóc, lá xoài non, cát lồi, lá sung...)
  • Gia vị: Nước mắm, muối, đường.

1.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bò tơ ngâm vào nước muối pha loãng pha ít giấm 5 phút, sau đó rửa sạch chúng lại nhiều lần.
  • Dùng dây chỉ cột rút 1 đậu thịt bò. Kế đến bạn cột chặt thịt theo vòng tròn cho đến hết. Cuối cùng cột rút lại cố định phần thịt.
  • Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, rửa sạch. 1/2 quả cắt thành các khoanh tròn, 1/2 cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn.
  • Sả bóc vỏ hư, rửa sạch, cắt khúc. Gừng gọt vỏ, rửa sạch, đập dập.
Quấn chỉ quanh thịt bò
Thịt bò quấn chỉ chắc lại để thịt không mất đi độ ngọt, thịt săn chắc hơn. Ảnh: Internet

Bước 2: Luộc thịt bò

  • Bắc nồi lên bếp cho vào 1 lít nước nấu sôi. Thả thịt bò tơ, 100gram gừng đập dập, 5 nhánh sả cắt khúc, các khoanh dứa vào. Nêm nếm 3 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm vào đậy nắp luộc 10 phút.
  • Khi nồi nước sôi bùng hạ nhỏ lửa, mở nắp ra. Luộc bò thêm 7 - 10 phút, dùng đũa xăm thấy chín thì vớt ra để nguội.
  • Dùng dao cắt bỏ sợi chỉ buộc bò. Để chúng lên thớt thái thành các miếng mỏng vừa ăn cho ra đĩa.
Luộc bò tơ
Bò tơ luộc chín vớt ra để nguội rồi thái thành các miếng mỏng vừa ăn. Ảnh: Internet

Bước 3: Pha mắm nêm

Bỏ hết dứa thái miếng nhỏ còn lại, 170ml mắm nêm, 150gram đường, 250gram tương bần vào máy. Xay nhuyễn mịn hỗn hợp rồi đổ ra tô. Sau đó bạn thêm vào 500ml mắm cá cơm . Dùng đũa trộn đều và nêm nếm lại cho vừa ăn.

Làm mắm nêm
Phần mắm xoay nhuyễn nêm nếm theo khẩu vị của gia đình. Ảnh: Internet

Để bò tơ ra đĩa cuốn cùng rau rừng, bánh tráng, bún. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hương vị thịt bò mềm dai hòa cùng rau rừng thơm thơm, mắm nêm vừa miệng khó cưỡng. Món ăn có thể dùng trong bữa cơm thay đổi khẩu vị mới lạ. Đặc biệt đây còn là món nhậu ngon hấp dẫn, nâng ly vui vẻ.

Bò tơ cuốn bánh tráng rau rừng hấp dẫn
Bò tơ cuốn bánh tráng rau rừng hấp dẫn ăn kèm bún càng ngon. Ảnh: Internet

2. Cách làm bò tơ hấp tía tô

Lá tía tô có nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe được người Nhật rất yêu thích. Đặc biệt loại thực phẩm này có thể kháng viêm, chất xơ tốt cho tiêu hóa, tim mạch... Khi kết hợp với thịt bò hấp sẽ tạo hương vị thơm ngon không kém các món gỏi bò , lẩu bò tơ...

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300gram thịt bò tơ
  • 200gram tía tô
  • 6 nhánh hành lá
  • 3 củ sả
  • 3 quả ớt sừng
  • 1 nhánh gừng
  • Gia vị: Tiêu, hạt nêm, nước mắm, sa tế

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế và ướp thịt bò

Thịt bò chà xát muối, ít giấm sau đó rửa sạch lại nhiều lần nước. Thái chúng thành các miếng vừa ăn cho vào tô. Ướp thịt bò tơ với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh sa tế đầy. Trộn đều nguyên liệu ướp thịt bò khoảng 30 phút cho thấm gia vị.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

  • Tía tô nhặt lá, ngâm nước muối loãng, rửa sạch để ráo.
  • Gừng gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi. Sả rửa sạch, thái lát mỏng. Ớt rửa sạch, thái lát mỏng.
  • Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, thái khúc vừa phải.
Sơ chế nguyên liệu bò lá tía tô
Phần sả, gừng, lá tía tô giúp thịt bò sau khi hấp thơm dậy mùi. Ảnh: Internet

Bước 3: Hấp thịt bò tơ

Bắc nồi lên bếp cho vào 1.5 lít nước. Đặt xửng hấp phía trên cho vào 1/2 phần sả dàn đều. Kế đến bạn trải đều thịt bò lên trên phần sả. Tiếp đó trải thêm lớp sả, ớt, gừng. Sau cùng là lớp hành lá, và tía tô.

Đậy nắp nồi hấp thịt bò kể từ khi nước sôi khoảng từ 10 - 15 phút. Khi bò vừa chín tới thì gắp ra. Không để quá lâu chúng sẽ bị dai và mất đi độ ngọt.

Hấp thịt bò tơ
Không hấp thịt bò quá lâu sẽ làm chúng bị dai, mất nước và không còn độ ngọt. Ảnh: Internet

Gắp tía tô để dưới và cho thịt bò lên phía trên. Món ăn thơm lừng, thịt bò thấm gia vị mềm ngọt cực lạ miệng. Bên cạnh đó bạn có thể chuẩn bị thêm muối tiêu chanh, nước mắm gừng ... chấm kèm. Đây hứa hẹn sẽ là món nhậu ngon để bạn nhâm nhi ngày buồn chán.

Thịt bò tơ tía tô
Thịt bò sau khi hấp có hương thơm quyến rũ, làm ấm cả gian bếp. Ảnh: Internet

3. Cách chọn mua bò tơ tươi ngon

  • Khi mua bạn nên chọn loại bò tơ có màu đỏ hồng, các đường gân trắng xen kẽ. Phần mỡ có màu trắng sáng hoặc màu vàng tươi.
  • Sờ vào thịt bò cảm nhận độ săn chắc, đàn hồi, không mềm nhũn, nhớt và có mùi hôi lạ. Các thớ thịt bò mềm, nhỏ và không quá mịn.
  • Thịt bò tơ sẽ có độ mềm vừa phải không mềm nhiều như bê và không săn chắc như bò trường thành. Phần thịt chúng màu đỏ hồng không đỏ sẫm bạn nên phân biệt để tránh mua nhầm.
  • Nên đi chợ sớm để mua được "thịt nóng", tươi ngon. Nên mua thịt nơi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo chất lượng.
Thịt bò tơ tươi
Thịt bò tơ khi mua bạn có thể chọn loại có cả da để nhận biết, chúng đỏ hồng nhạt hơn thịt bò trưởng thành. Ảnh: Internet

Bò tơ còn rất nhiều cách thực hiện khác nhau như nhúng lẩu bò , bò bóp thấu , làm gỏi... Tùy theo sở thích bạn có thể đưa ra lựa chọn phù hợp. Tin chắc mọi người sẽ có trải nghiệm ngon miệng, dinh dưỡng và năng lượng với loại thực phẩm này.

Ngọc Hân

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI