Notice: Undefined offset: 0 in /home/webnauan/domains/webnauan.vn/public_html/wp-content/plugins/seo-optimized-images/seo-optimized-images.php on line 143

Notice: Undefined offset: 0 in /home/webnauan/domains/webnauan.vn/public_html/wp-content/plugins/seo-optimized-images/seo-optimized-images.php on line 143

Notice: Undefined offset: 0 in /home/webnauan/domains/webnauan.vn/public_html/wp-content/plugins/seo-optimized-images/seo-optimized-images.php on line 143

Notice: Undefined offset: 0 in /home/webnauan/domains/webnauan.vn/public_html/wp-content/plugins/seo-optimized-images/seo-optimized-images.php on line 143

Notice: Undefined offset: 0 in /home/webnauan/domains/webnauan.vn/public_html/wp-content/plugins/seo-optimized-images/seo-optimized-images.php on line 143

Notice: Undefined offset: 0 in /home/webnauan/domains/webnauan.vn/public_html/wp-content/plugins/seo-optimized-images/seo-optimized-images.php on line 143

Notice: Undefined offset: 0 in /home/webnauan/domains/webnauan.vn/public_html/wp-content/plugins/seo-optimized-images/seo-optimized-images.php on line 143

Notice: Undefined offset: 0 in /home/webnauan/domains/webnauan.vn/public_html/wp-content/plugins/seo-optimized-images/seo-optimized-images.php on line 143

Notice: Undefined offset: 0 in /home/webnauan/domains/webnauan.vn/public_html/wp-content/plugins/seo-optimized-images/seo-optimized-images.php on line 143

Notice: Undefined offset: 0 in /home/webnauan/domains/webnauan.vn/public_html/wp-content/plugins/seo-optimized-images/seo-optimized-images.php on line 143

Notice: Undefined offset: 0 in /home/webnauan/domains/webnauan.vn/public_html/wp-content/plugins/seo-optimized-images/seo-optimized-images.php on line 143

Notice: Undefined offset: 0 in /home/webnauan/domains/webnauan.vn/public_html/wp-content/plugins/seo-optimized-images/seo-optimized-images.php on line 143

Học cách làm nước mắm cá cơm tại nhà nhưng vẫn đậm đà vị ngon truyền thống là biện pháp tốt nhất giúp bạn chăm sóc sức khoẻ cho gia đình. Cùng trangnauan.com tham khảo công thức làm nước mắm cá cơm và một số bí quyết pha nước mắm ngon cho bữa ăn nhà mình các bạn nhé!

Cách làm nước mắm cá cơm
Cách làm nước mắm cá cơm được lưu truyền lại từ bao thế hệ người Việt Nam cho đến nay. Ảnh: internet.

1. Cách làm nước mắm cá cơm handmade tại nhà

1.1. Nguyên liệu

  • Cá cơm tươi: 3 kg (chọn mua từ tháng 8 đến tháng 2 là mùa cá cơm ngon nhất để làm nước mắm)
  • Muối: 1 kg
  • Vài miếng thơm / 2-3 muỗng mật ong
  • Chum sạch dùng để ủ mắm (loại có vòi càng tốt)
cá cơm mật ong dứa
Nguyên liệu chính cần dùng để làm nước mắm cá cơm. Ảnh: internet.

1.2. Cách làm nước mắm cá cơm kiểu truyền thống

  • Cá cơm rửa sạch, ngâm nước muối loãng 20 phút, vớt ra để thật ráo.
  • Chum ủ cá rửa sạch, tráng nước sôi tiệt trùng, phơi ráo dưới nắng to.
  • Ướp cá làm nước mắm theo tỉ lệ 4:1 (tức 4 cá:1 muối) là chuẩn nhất.
  • Bước đầu cho 1 lớp muối xuống dưới đáy chum rồi tới 1 lớp cá, làm lần lượt như thế cho tới khi hết nguyên liệu.
  • Dùng túi nilon sạch đậy kín lên mặt cá, trải tiếp 1 lớp muối lên trên đè chặt hỗn hợp cá và muối ở dưới tạo thành môi trường kị khí.
ủ chượp cá cơm
Các bước sơ chế và ủ chượp cá cơm làm nước mắm. Ảnh: internet.
  • Thêm vài miếng thơm, 2-3 muỗng canh mật ong vào sẽ giúp nước mắm đỡ vị gắt của muối khi lên men.
  • Đậy kín nắp chum, đặt nơi thoáng mát phơi nắng 6 tháng tới 1 năm.
  • Ủ cá càng lâu nước mắm càng ngon vì cá được thuỷ phân hoàn toàn.
  • Cứ nửa tháng một lần, mở nắp chum dùng đũa sạch tiệt trùng khuấy đều cho nước mắm nhanh hình thành.
  • Sau 6 tháng – 1 năm ủ cá thì có thể chắt nước mắm ra dùng được.
  • Chắt nước mắm ra dùng từ chum có vòi hoặc múc nước mắm đổ vào rây lọc có lót vải mỏng, lọc từng giọt mắm nhỏ xuống phía dưới.
lọc nước mắm cá cơm
Ủ cá đủ thời gian thì có thể chắt lọc nước mắm ra và dùng ngay. Ảnh: internet.

2. Cách làm nước mắm cá cơm chua ngọt chấm đồ ăn

2.1. Nguyên liệu

  • 2 muỗng canh nước mắm cá cơm
  • 2 muỗng canh đường
  • 2 muỗng canh nước cốt chanh
  • 4 muỗng canh nước lọc
  • Tỏi ớt băm nhuyễn

2.2. Cách làm nước mắm cá cơm chua ngọt đậm đà

  • Cho đường vào chén nước lọc, khuấy đều để đường tan hết.
  • Thêm nước mắm cá cơm, nước cốt chanh vào khuấy đều.
  • Cho thêm hỗn hợp tỏi ớt băm nhuyễn vào, khuấy đều là xong.
  • Tùy lượng nước mắm cần dùng mà bạn điều chỉnh lại lượng nguyên liệu nhưng phải đúng tỉ lệ 1 mắm: 1 đường: 1 nước cốt chanh: 2 nước lọc thì nước mắm chua ngọt mới thơm ngon đậm đà.
Nước mắm cá cơm chua ngọt
Nước mắm cá cơm chua ngọt đậm vị hấp dẫn. Ảnh: internet.

3. Cách làm nước mắm gừng đậm đà ăn gỏi

3.1. Nguyên liệu

  • 5 muỗng nước mắm cá cơm
  • 5 muỗng đường
  • 5 muỗng hỗn hợp gừng ớt băm nhuyễn
  • 5 muỗng nước lọc
  • 1 muỗng nước cốt chanh

3.2. Cách làm nước mắm cá cơm pha gừng ngon chuẩn

  • Cho đường, nước mắm, nước lọc vào nồi đun sôi.
  • Để lửa liu riu khoảng 5 phút cho nước mắm hơi sánh lại rồi tắt bếp.
  • Nước mắm nguội hẳn thì cho gừng ớt băm vào khuấy đều, nê nếm lại cho vừa ăn.
  • Thêm vào 1 muỗng nước cốt chanh cho nước mắm gừng có vị chua nhẹ là xong.
Nước mắm gừng
Nước mắm gừng dùng để chấm gà luộc, vịt luộc, mực hấp, rau luộc, các món chiên hay món gỏi là ngon cực. Ảnh: internet.

4. Cách pha nước mắm cá cơm thơm ngon để chấm ốc

4.1. Nguyên liệu

  • Nước mắm cá cơm: 2 muỗng canh
  • Nước chanh: 1 muỗng canh
  • Nước sôi để nguội: 1 muỗng canh
  • Đường: 3 muỗng cà phê
  • Ớt, gừng, tỏi, sả bào, lá chanh

4.2. Cách làm nước mắm cá cơm pha gừng, sả, lá chanh

  • Tỏi, gừng, ớt đem băm nhuyễn để vào chén sạch.
  • Lá chanh rửa sạch, thái lát mỏng như sợi chỉ rồi để riêng.
  • Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh nước lọc, 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng cà phê đường vào khuấy đều ở lửa nhỏ, đun sôi.
  • Đun đến khi đường trong hỗn hợp tan hết, tắt bếp để nguội.
  • Cho hỗn hợp ớt, tỏi, gừng băm, nước chanh và sả bào vào phần làm nước mắm để nguội, khuấy đều lên.
  • Cuối cùng, cho lá chanh thái nhỏ vào nước chấm ốc, rồi khuấy đều là xong.
nước mắm chấm ốc
Món nước mắm chấm ốc cay ngon hấp dẫn khó cưỡng. Ảnh: internet.

5. Cách làm nước mắm cá cơm chấm lẩu gà hấp dẫn

5.1. Nguyên liệu

  • Nước mắm cá cơm: 2 muỗng cà phê
  • Đường: 1/2 muỗng cà phê
  • Sa tế: 1/4 muỗng cà phê
  • Chanh: 1/2 trái
  • Ớt, tỏi

5.2. Cách làm nước mắm sa tế chấm lẩu gà siêu dễ

  • Tỏi lột vỏ, rửa sạch băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, thái lát.
  • Chanh vắt lấy nước cốt, bỏ hạt.
  • Cho hỗn hợp đường, sa tế, nước cốt chanh, nước mắm vào chén khuấy đều lên cho đường tan hết.
  • Thêm tỏi ớt băm nhuyễn vào hỗn hợp nước chấm, trộn đều lên cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau là xong.
nước mắm chấm gà
Hoàn thành món nước chấm thơm ngon cho món lẩu để chiêu đãi gia đình mình. Ảnh: internet.

6. Cách làm nước mắm cá cơm chấm bánh cuốn đúng chuẩn

6.1. Nguyên liệu

  • Nước mắm cá cơm: 4 muỗng
  • Giấm táo: 1 muỗng
  • Đường: 2 muỗng
  • Nước sôi để nguội: 3 muỗng
  • Chanh (tắc): 1 trái
  • Ớt: 2 quả
  • Tỏi: 3-4 tép

6.2. Cách làm nước mắm cá cơm chua ngọt ăn bánh cuốn ngon vừa miệng

  • Ớt rửa sạch rồi băm nhuyễn. Tỏi lột vỏ, rửa sạch băm nhuyễn.
  • Chanh cắt đôi, vắt lấy nước và bỏ hạt.
  • Cho nước mắm, giấm táo, nước sôi để nguội, 2 muỗng nước cốt chanh và đường vào chén, khuấy đều cho đường tan hết
  • Sau đó, cho ớt tỏi băm nhuyễn vào chén nước mắm chua ngọt ăn bánh cuốn, rồi trộn đều lên là xong.
nước mắm chấm bánh cuốn
Món nước chấm bánh cuốn với đầy đủ hương vị mặn, ngọt, chua, cay. Ảnh: internet.

7. Cách làm nước mắm cá cơm pha tôm đất chấm bánh bột lọc

7.1. Nguyên liệu

  • Tôm đất: 200 gram
  • Nước mắm: 3 muỗng
  • Nước lọc: 6 muỗng
  • Đường: 4 muỗng
  • Chanh: 1 trái
  • Ớt: 2 trái

7.2. Cách làm nước mắm pha nước luộc tôm đất đậm vị

  • Tôm đất rửa sạch, bóc lấy lớp vỏ rồi rửa sạch với nước.
  • Bắt nồi lên bếp, cho vỏ tôm và 6 muỗng nước lọc vào đun sôi 3 phút, tắt bếp chắt phần nước cốt ra chén.
  • Chanh cắt đôi, vắt lấy nước cốt, bỏ hạt. Ớt rửa sạch, bỏ cuống cắt lát mỏng để riêng ra đĩa.
  • Cho 3 muỗng nước mắm, 2 muỗng nước lọc, 4 muỗng đường, nước cốt chanh và nước luộc vỏ tôm vào, khuấy cho hỗn hợp tan đều.
  • Thêm phần ớt xắt vào trộn đều lên là có ngay hỗn hợp nước chấm món bánh bột lọc.
Nước mắm chấm bánh bột lọc
Nước chấm bánh bột lọc ngon thì cần nắm rõ bí quyết pha chế nhé. Ảnh: internet.

8. Cách làm nước mắm cá cơm chấm thịt xá xíu ngon nức

8.1. Nguyên liệu

  • Nước mắm cá cơm: 1/2 chén
  • Đường: 1 muỗng canh
  • Giấm: 2 muỗng
  • Tỏi: 5 nhánh tỏi
  • Ớt: 5 trái

8.2. Cách làm nước mắm chấm xá xíu thơm mướt

  • Tỏi, ớt rửa sạch để ráo, băm nhuyễn với nhau thành hỗn hợp.
  • Cho vào chén gồm nước mắm và đường rồi khuấy đều cho tan hết.
  • Tiếp tục, cho ớt tỏi băm, 2 muỗng giấm vào hỗn hợp trên rồi trộn đều lên là xong.
Nước mắm chấm thịt xá xíu
Nước mắm chấm thịt xá xíu ăn cùng cơm nóng hay bánh mì đều cho hương vị thơm ngon khó cưỡng. Ảnh: internet.

9. Cách làm nước mắm cá cơm chấm bánh xèo thơm ngọt

9.1. Nguyên liệu

  • Nước mắm cá cơm: 1/2 chén
  • Đường: 5 muỗng
  • Nước sôi để nguội: 1/2 chén
  • Chanh: 3 muỗng
  • Tỏi: 3-4 củ
  • Ớt tươi, cà rốt

9.2. Cách làm nước mắm chấm bánh xèo miền Nam

  • Tỏi, ớt rửa sạch, băm nhuyễn. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch bào sợi rồi ngâm nước muối loãng 10 phút, vớt ra để ráo nước.
  • Cho vào tô 1/2 chén nước mắm, 1/2 chén nước lọc, 5 muỗng đường rồi khuấy đều cho đường tan.
  • Thêm ớt tỏi băm vào hỗn hợp nước mắm trộn đều lên là được.
nước mắm chấm bánh xèo
Nước chấm mặn ngọt vừa miệng cho món bánh xèo thơm ngon. Ảnh: internet.

Nước mắm là món gia vị truyền thống lâu đời trong các món ăn của người Việt Nam, tạo nên hương vị đậm đà và mang đậm dấu ấn bản sắc riêng của ẩm thực Việt. Và các bạn thấy đấy, cách làm nước mắm handmade như trangnauan.com vừa hướng dẫn rất đơn giản và không khó như bạn vẫn nghĩ.

Hơn nữa, nước mắm do chính tay bạn ủ sẽ không lo bị pha trộn hoá chất chính là cách tốt nhất giúp bạn bảo vệ sức khoẻ của gia đình mình. Không những thế, cách làm nước mắm cá cơm ngon nguyên chất để làm thành các món chấm khác nhau cũng không quá khó, các bạn chỉ cần bỏ ra một chút thời gian và công sức là sẽ hoàn thành ngay thôi. Nào chúng ta cùng vào bếp trổ tài với nhau các bạn nhé!

Bích Tuyền