Nằm ở khu vực miền Trung của Việt Nam, Huế không những được biết đến là một vùng đất có nhiều địa điểm tham quan nổi tiếng như Lăng Khải Định, chùa Thiên Mụ, đồi Vọng cảnh,... Bên cạnh đó, nơi đây cũng là một nơi vô cùng phong phú về ẩm thực. Ngoài những món ăn như bánh chưng, bánh tét,... vào dịp Tết đến xuân về còn có một số món ăn dưới đây sẽ khiến các bạn muốn đến Huế để thử ngay lập tức.
1. Ẩm thực Huế có gì đặc biệt vào ngày Tết?
Khác hẳn hoàn toàn so với nền ẩm thực của các tỉnh thành khác trên mọi miền tổ quốc, món ăn ngày Tết ở Huế được chia thành 3 nhóm riêng biệt: món ăn bình dân, món chay và món ngự thiện. Tuy vậy, nhưng trong mỗi loại món ăn đều chan chứa những thông điệp của người dân nơi đây. Với những nguyên liệu đơn giản và gần gũi trải qua bàn tay khéo léo của người dân đất Huế đều trở thành những món ngon, lạ miệng.
2. 14 món ăn ngày Tết ở Huế tạo nên mâm cỗ đầu năm hấp dẫn đậm vị
2.1. Cơm hến
Cơm hến là một món ăn dân dã ở vùng đất Cố đô, vì thế nếu bạn ghé thăm Huế vào dịp Tết thì không khó để tìm thấy một quán cơm hến. Những con hến nho nhỏ, khi được thêm gia vị đậm đà, hòa quyện cùng các nguyên liệu như tóp mỡ chiên giòn, mắm ruốc, lạc rang, rau chuối, giá đỗ,...tạo thành một bát cơm hến thơm ngon, hấp dẫn đúng chuẩn vị Huế. Cũng có lẽ vị cái vị cay đặc trưng, đậm đà hương vị màn món cơm hến đặc sản của xứ Huế luôn khiến người khác nhớ mãi không thôi.
Ngoài cơm hến, khi đến Huế các bạn cũng không nên bỏ qua món bún hến. Một món ăn không chỉ ngon mà còn chứa đựng rất nhiều dư vị của người dân xứ Huế.
2.2. Cơm âm phủ
Cơm âm phủ nghe đến cái tên có vẻ hơi rợn mình nhưng đây là món cơm được nhiều người yêu thích. Chỉ là bát cơm ăn kèm cùng các nguyên liệu như thịt ba rọi, chả lụa Huế, tôm, nem Huế nướng, trứng, rau thơm,...đúng nghĩa một đĩa cơm bình dân nhưng vô cùng hấp dẫn và ngon miệng.
2.3. Bún bò Huế
Bún bò Huế - một món ăn được người ta gọi là “linh hồn của ẩm thực Huế”. Một tô bún bò đúng chất Huế nhất định phải có miếng chân giò, một miếng giò tự nắm, một miếng tiết lợn, và nguyên liệu chính đó là thịt bò. Mọi thứ hòa quyện cùng nước dùng đậm đà và một đĩa rau thật tươi đưa đến cho thực khách một tô bún bò Huế chất lượng, ăn là mê.
2.4. Bún thịt nướng
Bún thịt nướng là một tỏng những món ăn quen thuộc của rất nhiều nơi, nhưng đặc biệt nhất phải kế đến là bún thịt nướng xứ Huế. Những lát thỉ được đắm mình trong đủ thứ gia vị như hành, tiêu, muối, mè rang,... dậy mùi thơm nức mũi.
2.5. Bánh canh
Bánh canh Bà Đợi nằm trên con đường Đào Duy Anh là một quán bánh canh nổi tiếng nhất nhì ở vùng đất Huế. Được phục vụ theo lối gia đình nên ít nhân công nên đến ăn phải đợi hơi lâu, chính vì vậy thực khách quen gọi là bánh canh Sợi bánh canh được thái sợi dẹt đi cùng nước dùng đặc phong cách Huế.
2.6. Bún nghệ
Bún nghệ - gây ấn tượng với du khách bởi sợi bún vàng ươm màu nghệ. Những sợi bún thơm thơm mùi nghệ được xào với lòng heo, rau răm, hành tỏi phi vàng tạo nên một mùi thơm nức mũi người đi ngan. Chính vì vậy đây là điểm đặc biệt khiến món bún này khác biệt hoàn toàn với những loại bún khác.
2.7. Bánh khoái
Bánh khoái ở xứ Huế nếu lướt qua chắn chắn bạn sẽ nghĩ đó là bánh xèo. Nhưng đây là một món bánh khoái nức tiếng ở Huế, được đổ bằng chảo nhỏ, nhân bánh gồm có: tôm, giá đỗ, trứng gà, thịt lợn băm, nấm rơm, hành tây cùng nhiều thứ gia vị khác.
2.8. Vả trộn
Vả trộn là một món ăn khá phổ biến ở nơi đây. Đối với ẩm thực của người Huế, vả trộn là một món ăn đặc sản. Với các nguyên liệu gồm có: vả, thịt heo, tôm, rau, hành lá, vừng ngò,... hoàn trộn cùng với gia vị nêm nếm vừa miệng. Khi ăn kèm với bánh tráng và nước chấm sẽ cho bạn một cảm giác nhớ mãi không quên.
2.9. Nem lụi
Những tín đồ của ẩm thực không thể không biết đến món nem lụi, đặc sản của xứ Cố đô. Đây không chỉ là món ăn thường ngày ở Huế mà còn là món không thể thiếu trong dịp Tết nhờ tính tiện lợi của nó.
Nguyên liệu chính để làm được món nem lụi Huế gồm thịt heo xay nhuyễn, bì và mỡ heo. Các nguyên liệu này được đem ướp gia vị cho vừa miệng và vo dài, xiên vào thanh tre hoặc xả cọng, nướng trực tiếp với lửa than.
Vào ngày Tết , nem thường được nướng sẵn và bảo quản, khi nào dùng sẽ dọn ra mâm và thường được ăn kèm với rau sống, dưa leo, dưa món để giảm độ ngậy. Đặc biệt, nước chấm và truyền thống ăn cay của người Huế sẽ khiến cho món ăn này thêm độ tuyệt hảo, hài hòa của một món đặc sản.
2.10. Tré
Tré là một món đặc sản trứ danh của vùng đất miền Trung nói chung và Huế nói riêng. Với độ giòn giòn, dai dai của tai heo, độ mềm béo của thịt heo kèm với vị tự nhiên của các loại nguyên liệu như tỏi, củ riềng, mè, tiêu, giúp tré có vị ngon riêng biệt, không lẫn vào đâu.
Tré thường được cuộn bởi lá chuối và lá ổi, giúp nó có vị thơm tự nhiên. Khi ăn, chỉ cần gỡ lớp lá bên ngoài, kèm với nước chấm và rau, sẽ khiến người ăn không thể quên được vị của nó.
2.11. Tôm chua
Ẩm thực Tết ở Huế không thể trọn vẹn nếu thiếu đi món tôm chua, một món ăn rất tiện lợi trong những ngày Tết.
Tôm phải là loại tôm đất tươi, thịt chắc, không luộc mà chỉ ngâm với rượu cho đỏ phần đầu và phần đuôi, sau đó được ngâm với củ riềng, khế giúp món ăn vừa có vị cay, vừa có vị chua tự nhiên. Khi ăn, kèm thêm một ít rau, một ít thịt luộc. Đặc biệt, tôm chua cũng là một loại mồi ngon của cánh đàn ông trong các bữa nhậu.
2.12. Các loại bánh
Một trong số các loại bánh trứ danh ở Huế phải kể đến như: bánh bèo, bánh nậm, bánh bột lọc, bánh ram,... Mỗi loại với mỗi công thức khác nhau được chế biến bởi sự khéo léo, tinh tế ở cách trang trí đã khiến cho các món ăn dù đơn giản nhưng đều trở thành đặc sản nổi tiếng. Ăn kèm nước chấm có sự hòa quyện giữa đường, ớt, tỏi tạo nên vị ngọt và thơm cay. Bởi vậy, nếu bạn đặt chân đến đây thì cũng đừng nên bỏ qua những món bánh hấp dẫn này nhé!
2.13. Mè xửng
Mè xửng hay còn gọi là kẹo mè là một trong những món ăn luôn luôn xuất hiện trên bàn trà của người Huế nói riêng, bạn cũng thấy phổ biến ở miền Trung nói chung. Đây là một loại bánh thường được du khách chọn mua làm quà khi đến du lịch tại nơi đây. Vị ngọt lịm cùng với sự dẻo dai khiến du khách phải từ từ mới cảm nhận được hết vị ngọt, cái dẻo của chúng. Nếu chọn mua bánh mè xửng các bạn nên chọn bánh có màu vàng trong và độ dẻo nhẹ không bị gãy mới ngon nhé.
2.14. Các loại chè
Nếu phải kể tên các loại chè ở Huế thì chẳng ai có thể kể hết được. Mỗi loại chè mang một hương vị riêng biệt, được hế biến khá cầu kì sẽ mang đến những dư vị rất riêng khi thưởng thức.. Có rất nhiều loại chè như: chè nhãn hạt sen, chè trôi nước, chèn bột lọc, chè hạt lựu, chè khoai sọ,... đặc biệt phải kể đến đó là món chè bột lọc heo quay mà không nơi nào có được.
Chè bột lọc heo quay với nhân chè là viên thịt nạc heo quay, vị ngọt mặn xen lẫn làm cho món chè sở hữu một hương vị độc đáo nhất.
Trên đây là 14 món ngon ngày Tết ở Huế rất điển hình. Nếu bạn có dịp đến Huế, đặc biệt là vào dịp Tết, hãy tìm và thưởng thức chúng để tận hưởng trọn vẹn nét độc đáo của xứ Kinh thành, chắc chắn bạn sẽ lên lịch trở lại Huế vào một dịp không xa. Còn nếu yêu hương vị món ăn ngon ngày Tết của người miền Trung , bạn cũng có thể chọn chế biến trong số cá món như trên để làm mới mâm cỗ đầu năm năm nay, chắc chắn cả nhà sẽ rất thích thú.
Khánh Kim tổng hợp