12 dấu hiệu có thai 1 tháng đầu chính xác nhất

Nhận biết những dấu hiệu có thai 1 tháng đầu là cơ sở để các chị em biết cách chăm sóc bản thân tốt nhất. Tuy nhiên, không phải bất cứ phụ nữ nào cũng có những biểu hiện giống nhau khi mang thai.

banner ads

Thông thường, trong những tuần lễ đầu tiên của thai kỳ, các triệu chứng mang thai thường không rõ ràng. Các chị em thường căn cứ vào việc trễ kinh để nhận biết. Trên thực tế, trễ kinh chưa chắc là yếu tố đảm bảo rằng bạn đang mang thai hay không, mà nó còn bao gồm nhiều triệu chứng đi kèm. Do đó cần thêm nhiều dấu hiệu khác để giúp bạn biết rõ hơn về tình trạng của mình là điều cần thiết. Hãy cùng Yeutre.vn tìm hiểu 12 dấu hiệu có thai 1 tháng phổ biến nhất dưới đây, để xác định khả năng có thai của mình nhé!

 dấu hiệu có thai 1 tháng đầu
Nhận biết dấu hiệu có thai 1 tháng đầu để có cách chăm sóc tốt nhất - Ảnh Internet 

1.Trễ kinh

Đối với một số phụ nữ, trễ kinh có thể xem như là một trong những dấu hiệu có thai 1 tháng đầu dễ nhận biết nhất. Tuy nhiên, đối với những bạn có kinh nguyệt không đều thì dấu hiệu này có thể không chính xác. Để đảm bảo tính xác thực hơn, bạn nên căn cứ vào một số dấu hiệu đi kèm khác.

2. Chảy máu nhẹ

Dấu hiệu có thai 1 tháng đầu thường được các chuyên gia y tế nhắc đến là hiện tượng chảy máu nhẹ ở âm đạo. Nguyên nhân là do sau khi trứng được thụ tinh sẽ bám vào thành niêm mạc tử cung, khoảng 10 - 14 ngày sau khi thụ tinh. Hiện tượng này khác với kỳ kinh bình thường vì nó chỉ xuất hiện ở dạng lốm đốm, thành vệt và sẽ có màu nhạt hơn.

3. Ngực căng và đau

Nhiều phụ nữ cho rằng cảm giác này giống như hiện tượng cương ngực trước kỳ kinh nhưng nặng hơn nhiều.

 trễ kinh là một trong các dấu hiệu có thai 1 tháng tương đối chính xác
Trễ kinh là một trong các dấu hiệu có thai 1 tháng dễ nhận biết nhất - Ảnh Internet

4. Mệt mỏi

Bên cạnh trễ kinh thì mệt mỏi cũng là dấu hiệu có thai 1 tháng mà các bạn nữ nên lưu ý. Bởi vì, khi mang thai, nồng độ nội tiết tố nữ cũng như huyết áp, lượng đường trong máu… trong cơ thể có sự thay đổi đáng kể, dễ dẫn đến tình trạng mệt mỏi, buồn ngủ, chóng mặt ngay cả khi bạn không hề làm việc gì nặng nhọc.

5. Són tiểu

Tình trạng này thường đi kèm với buồn nôn. Khi mang thai, phụ nữ sẽ gặp tình trạng són tiểu. Về mặt y học, nguyên nhân của hiện tượng này là do kích thước tử cung tăng, chèn ép bàng quang khiến các chị em phải đi tiểu thường xuyên.

6. Buồn nôn

Buồn nôn chính là dấu hiệu có thai mang tính “kinh điển”. Thật vậy, triệu chứng này có thể xuất hiện vào bất cứ thời gian nào trong ngày, khiến các chị em hết sức khó chịu. Không chỉ vậy, khi có thai, phụ nữ còn đặc biệt nhạy cảm với nhiều mùi vị khác nhau, ngay cả khi nó rất nhẹ, càng làm tăng cảm giác buồn nôn.

 buồn nôn cũng là một dấu hiệu có thai khá chính xác
Buồn nôn cũng là một dấu hiệu có thai khá chính xác - Ảnh Internet

7. Thay đổi tính tình

Do lượng hormone nhau thai gia tăng, bạn sẽ cảm thấy rất mệt mỏi. Ngoài ra, chị em có thai 1 tháng đầu còn thường xuyên bị chứng nhức đầu, sưng phù, táo bón, và đau ngực. Đó là lý do bạn sẽ luôn ở trong tình trạng ủ rũ.

8. Co thắt tử cung

Vào thời gian đầu tiên của thai kỳ, tử cung thường to lên và bị co thắt là do nó bị căng và có sự gia tăng đột biến các hormone. Điều này hoàn toàn bình thường nên chị em cũng đừng nên quá lo lắng, trừ khi cơn đau của bạn có kèm theo xuất huyết âm đạo.

9. Thân nhiệt duy trì ở mức cao

Nếu bạn cảm thấy thân nhiệt cao hơn bình thường trong 18 ngày liên tục, rất có thể bạn đã có tin vui rồi đấy.

 thân nhiệt cao liên tục 18 ngày rất có thể bạn có thai
Thân nhiệt cao liên tục 18 ngày, rất có thể bạn đã có thai rồi đây! - Ảnh Internet

10. Sợ thức ăn

Nếu sở thích ăn uống của chị em đột nhiên thay đổi 180 độ, bạn đột nhiên đâm sợ những món vốn rất thích ăn trước đây, khả năng có thai của bạn là rất cao.

11. Táo bón

Các chuyên gia y tế cho rằng các loại hormone gây ra chứng đầy bụng cũng là nguyên nhân gây ra táo bón. Vì cơ quan tiêu hóa của bạn không làm việc tốt như trước nên thức ăn không thể đi qua nhanh được. Triệu chứng này có thể giảm đi hoặc tăng thêm trong quá trình phát triển của thai nhi.

12. Dương tính với nước tiểu

Để biết chính xác mình có thai hay không, bạn nên sử dụng que thử. Nếu thấy hai vạch đỏ xuất hiện, khả năng có thai của bạn đến 99%.

 que thử 2 vạch thì khả năng có thai của bạn đến 99%
Que thử 2 vạch thì khả năng có thai của bạn đến lên đến 99% - Ảnh Internet

Như vậy, với những dấu hiệu có thai 1 tháng đầu đã cung cấp ở trên, hy vọng có thể giúp các bạn xác định được mình có đang mang thai sau khi quan hệ hay không. Nhìn chung, nếu xuất hiện những dấu hiệu này, khả năng bạn mang thai gần như chắc chắn rồi đấy. Tuy nhiên, các dấu hiệu có thai 1 tháng đầu này diễn ra trên đa số chứ không phải là ở tất cả phụ nữ. Đôi khi, bạn đang mang thai nhưng lại không gặp bất cứ triệu chứng nào và ngược lại, bạn gặp những triệu chứng nêu trên nhưng lại không có thai vì thực chất, bạn đang bị bệnh hoặc sắp đến kỳ kinh nguyệt mới, hay cũng có khi do áp lực mong con gây ra.

Như vậy, nếu chị em thấy các dấu hiệu có thai 1 tháng như đề cập ở trên, hoặc chỉ là một vài dấu hiệu điển hình nào đó, hay bất kỳ sự thay đổi đáng ngờ nào trong cơ thể, chị em nên đến gặp bác sĩ để được kiểm ra chính xác. Cần nói thêm, trong thời kỳ mang thai, vấn đề chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng cho mẹ và bé đặc biệt quan trọng. Do đó, căn cứ các dấu hiệu có thai 1 tháng nói trên, cũng như theo dõi sức khỏe chính bản thân là việc cần thiết. Điều này giúp chị em chủ động hơn trong việc xây dựng kế hoạch cá nhân, chăm sóc sức khỏe bản thân và khởi đâu thai kỳ cho thật chu đáo nhé.

Mỹ Tiên tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI