11 cách giúp cha kết nối với con

Lần đầu tiên làm cha, các ông bố trẻ gặp không ít khó khăn trong việc giao tiếp và làm quen với em bé. Sau đây là một số bí quyết giúp bạn tạo mối liên kết và kết nối tình cha con với thiên thần nhỏ của bạn.

1. Âu yếm bé khi cho con bú bình

6274-bo-cho-con-bu.jpg

Các ông bố khi cho con bú bình hãy âu yếm và ôm con vào lòng để kết nối với con

Khi các bà mẹ cho con bú, họ thường âu yếm và ôm con vào lòng khi đó bé cũng sẽ nhìn mẹ “đắm đuối”. Thế nên khi các ông bố cho bé bú bình, cũng nên giữ bé ở vị trí như mẹ làm, để bé có thể nhìn bạn giống như bé nhìn mẹ vậy.

2. Làm “người gác đêm”

Nếu như bạn bận việc cả ngày và không thể nô đùa cùng bé thì bạn nên làm “người gác đêm”, khi em bé tỉnh ngủ bố có thể thức dậy dỗ dành con, ru cho con ngủ hoặc cho con bú nếu như bé đói… Điều sẽ tạo cho bạn và con một khoảng thời gian quý báu vừa giúp vợ của bạn có thời gian nghỉ ngơi và phục hồi sức khỏe sau sinh.

3. Dỗ dành khi bé khóc

6277-em-be-khoc.jpg

Hãy cho bé biết rằng mẹ không phải là người duy nhất mà bé cần

Mặc dù bạn có thể “trao trả” bé về cho mẹ, tuy nhiên hãy cố gắng làm dịu đi những giọt nước mắt của bé (trừ trường hợp bé bị đói). Hãy thử hát cho bé nghe, đi bộ xung quanh, lắc lư nhẹ nhàng, hoặc tìm núm vú giả cho bé, hãy cho bé biết rằng mẹ không phải là người duy nhất mà bé cần.

4. Làm mặt hề

Bạn chắc chắn có thể trở thành “một chú hề”, bắt đầu bằng việc làm cho khuôn mặt của mình trở nên ngớ ngẩn, điều đó sẽ làm bé cười sặc sụa, khi bé lớn hơn bạn có thể thử trò chơi “ú òa” với con.

5. Đưa bé dạo

2863-cha-nen-dua-be-di-dao.jpg

Không khí trong lành mát mẻ, sẽ khiến bé dễ chịu và vui hơn vì thể bạn hãy đưa bé đi dạo công viên

Không khí trong lành mát mẻ, sẽ khiến bé dễ chịu và vui hơn vì thế bạn hãy đưa bé đi dạo công viên, và thử sức bằng chiếc địu thay vì bằng xe đẩy. Đây là cơ hội để bạn có thêm thời gian gần gũi bé hơn. Chỉ cần chắc chắn em bé đã được bôi kem chống nắng (nếu trời nắng) hoặc đã đủ ấm (nếu trời hơi lạnh).

6. Thử massage cho bé

Massage cũng là một cách để bạn có thể kết nối tình cảm với con một cách dễ dàng. Mỗi ngày bạn dành khoảng 10 phút để massage chân, tay, bụng và cổ, bé vô cùng thú vị là thích bạn hơn rất nhiều.

7. Dành thời gian chơi với con

6276-choi-voi-em-be.jpg

Bạn nên dành thời gian để được chơi với con vào mỗi tối, hãy tạo thành một thói quen thường nhật

Bạn nên dành thời gian để được chơi với con vào mỗi tối, hãy tạo thành một thói quen thường nhật, nếu được như vậy bé sẽ rất háo hức chờ đón bạn trở về nhà mỗi ngày.

8. Bữa tiệc âm nhạc của hai bố con

Trẻ nhỏ rất thích âm nhạc và nhảy múa, thế nên ngay cả khi trẻ chỉ mới được vài tháng tuổi bạn cũng có thể bật một bản nhạc lên, cho bé lắc lư theo. Bé lớn hơn một chút bạn có thể dạy cho bé một số điệu nhảy, đôi khi chẳng cần phải đúng theo từng nhịp điệu thì bé cũng cảm thấy thích bạn và muốn được chơi cùng bạn mọi lúc mọi nơi.

9. Thay tã cho bé

6278-thay-bim-cho-con.jpg

Thay tã là thời điểm bạn dễ dàng giao tiếp và trò chuyện với con

Bạn nghĩ thay tã là nhiệm vụ của người mẹ? Không, thay tã là thời điểm thích hợp để bạn kết nối với con đấy. Mặc dù có một chút mùi, tuy nhiên bạn vẫn có thể trò chuyện giao tiếp với bé ngay cả trong lúc thay tã.

10. Giữ bé trong thời gian làm việc nhà

Hãy địu bé ngay trước ngực, hoặc để bé xung quanh khi bạn làm việc nhà, ví dụ như đang hút bụi chẳng hạn. Bạn đúng là một người chồng người cha tuyệt vời khi đảm nhận được cả hai công việc: Làm việc nhà và trông trẻ.

11. Chăm sóc khi con ốm

6275-bo-cham-em-be-om.jpg

Khi em bé của bạn bị ốm, hãy xin phép một ngày để ở nhà cùng bé, đưa bé đi khám bác sĩ

Khi em bé của bạn bị ốm, hãy xin phép một ngày để ở nhà cùng bé, đưa bé đi khám bác sĩ, bạn có thể kiểm soát được những thông tin về sức khỏe của con từ bác sĩ. Từ đó, cùng vợ chăm sóc con khỏe mạnh và đây cũng là thời gian để con có thể gần gũi bạn hơn.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI