100 câu đố hay, ý nghĩa giúp các bé rèn trí thông minh, tưởng tượng

Thường xuyên chơi đố với trẻ không chỉ giúp trẻ vui vẻ, gắn kết tình cảm mẹ con mà còn kích thích não bộ phát triển, cũng như tăng khả năng ghi nhớ, tập trung ở trẻ. Dưới đây là 100 câu đố vui về các thể loại, mẹ hãy chơi cùng bé mỗi ngày nhé!

I. CÁC CÂU ĐỐ VỀ CON VẬT

34552-anh-1.jpg

Con thỏ có tai dài lông mượt

1.Con gì đuôi ngắn tai dài

Mắt hồng lông mượt

Có tài chạy nhanh

Là con gì? (Đáp án: Con thỏ)

2 . Thường nằm đầu hè

Giữ cho nhà chủ

Người lạ nó sủa

Người quen nó mừng

Là con gì? (Đáp án: Con chó)

3. Con gì kêu “Vít ! Vít! “

Theo mẹ ra bờ ao

Chẳng khác mẹ tí nào

Cũng lạch bà, lạch bạch

Là con gì? (Đáp án: Con vịt con)

4. Con gì ăn cỏ

Đầu có 2 sừng

Lỗ mũi buộc thừng

Kéo cày rất giỏi (Đáp án: Con trâu)

5. Thường nằm đầu hè

Giữ nhà cho chủ

Người lạ nó sủa

Người quen nó mừng (Đáp án: Con chó)

6. Con gì chân ngắn

Mà lại có màng

Mỏ bẹt màu vàng

Hay kêu cạp cạp? (Đáp án: Con vịt)

7. Con gì mào đỏ

Gáy ò ó o…

Từ sáng tinh mơ

Gọi người thức giấc? (Đáp án: Con gà trống)

8. Con gì quang quác

Cục tác cục te

Đẻ trứng tròn xoe

Gọi người đến lấy. (Đáp án: Con gà mái)

9. Cái mỏ xinh xinh

Hai chân tí xíu

Lông vàng mát dịu

“”Chiếp! Chiếp!” suốt ngày (Đáp án: Con gà con)

10. Chỉ ăn cỏ non

Uống nguồn nước sạch

Mà tôi tặng bạn

Rất nhiều sữa tươi (Đáp án: Con bò)

11. Con gì hai mắt trong veo

Thích nằm sưởi nắng, thích trèo cây cau (Đáp án: Con mèo)

12. Tôi vốn rất hiền lành

Thường ăn lá, rau thôi

Bộ lông tôi dày, xốp

Làm thành len tặng người (Đáp án: Con cừu)

13 . Con gì ăn no

Bụng to mắt híp

Mồm kêu ụt ịt

Nằm thở phì phò (Đáp án: Con heo)

14. Con gì bốn vó

Ngực nở bụng thon

Rung rinh chiếc bờm

Phi nhanh như gió? (Đáp án: Con ngựa)

15. Con gì kêu “be be”

Đầu có đôi sừng nhỏ

Thích ăn nhiều lá, cỏ

Mang sữa ngọt cho người (Đáp án: Con dê)

34553-anh-2.jpg
Con dê

16. Tên cũng gọi là gà

Thân hình lại cao to

Dưới cổ có bìu da

Đuôi xòe như công múa? (Đáp án: Con gà tây)

17. Con trai và đàn ong có điểm gì khác nhau?

(Đáp án: Con trai là con vật sống dưới nước, còn đàn ong sống trên cây)

18. Thân em nửa chuột nửa chim

Ngày treo chân ngủ, tối tìm mồi bay

Trời cho tai mắt giỏi thay

Tối đen tối mịt cứ bay vù vù?

Là con gì? (Đáp án: Con dơi)

19. Bốn cột tứ trụ

Người ngự lên trên

Gươm bac hai bên

Chầu vua thượng đế

Là con gì? (Đáp án: Con voi)

20. Cổ cao cao, cẳng cao cao

Chân đen cánh trắng ra vào đồng xanh

Cảnh quê thêm đẹp bức tranh

Sao đành chịu tiếng ma lanh nhử mồi?

Là con gì? (Đáp án: Con cò)

21. Bốn cây cột đình

Hai đinh nhọn hoắt

Hai cái lúc lắc

Một cái tòng teng

Trùng trục da đen

Lại ưa đầm vũng?

Là con gì? (Đáp án: Con trâu)

22. Mình bằng hạt gạo

Mỏ bằng hạt kê

Hỏi đi đâu về?

Đi làm thợ mộc.

Là con gì? (Đáp án: Con mọt)

23. Bốn con chung một vần cờ (c). Hỏi:

Con gì bơi lượn giỏi nhanh? (Đáp án: Con cá)

Con gì đi dọc lại thành đi ngang? (Đáp án: Con cua)

Con gì khiêu vũ giỏi giang? (Đáp án: Con công)

Con gì đi, đứng, nằm hang cứ ngồi? (Đáp án: Con cóc)

24. Con gì ở dưới nước

Tính hài hước

Thích làm trò

Đâu phải lợn phì, ngủ kĩ, ăn no

Sao Trư Bát Giới đến thăm dò bà con? (Đáp án: Con cá heo)

25. Con gì cứ mải táp ruồi?

Là còn gì? (Đáp án: Con cóc hoặc con ếch)

26. Ở nơi cao nhất trên đầu

Chẳng đen như tóc, lại màu đỏ tươi

Lúc khỏe đẹp như mặt trời

Đến khi đau yếu màu tươi xám dần

Là cái gì? (Đáp án: Cái mào của con gà trống)

II. CÁC CÂU ĐỐ VỀ ĐỒ VẬT, SỰ VẬT, CÂY CỐI

1. Con gì ăn lửa với nước than? (Đáp án: Con tàu)

34554-anh-3.jpg
Con tàu

2. Cái gì bằng cái vung, vùng xuống ao.

Đào chẳng thấy, lấy chẳng được? (Đáp án: Mặt trăng)

3.Cái gì trong trắng ngoài xanh

Trồng đậu trồng hành rồi thả heo vào? (Đáp án: Bánh chưng)

4. Con gì chở được miếng gỗ lớn nhưng không chở được hòn sỏi?

(Đáp án: Con sông)

5. Cái gì đánh cha, đánh má, đánh anh, đánh chị, đánh em?

(Đáp án: Bàn chải đánh răng)

6. Giữa lưng trời có vũng nước trong

Cá lòng tong lội không tới, con ong chẳng vào?

Là trái gì? (Đáp án: Trái dừa)

7. Một mẹ mà đẻ bốn con

Con thời ba tuổi, mẹ còn có hai

Là gì? (Đáp án: Chân tay)

8. Hạt gieo tới tấp

Rãi đều khắp ruộng đồng

Nhưng hạt gieo chẳng nảy mầm

Ðể bao hạt khác mừng tầm mọc xanh

Là hạt gì? (Đáp án: Hạt mưa)

9. Thân em xưa ở bụi tre.

Mùa đông xếp lại mùa hè mở ra.

Là cái gì? (Đáp án: Quạt giấy)

10. Lịch nào dài nhất?

(Đáp án: Lịch sử)

11.Vừa bằng thằng bé lên ba

Thắt lưng con chạy ra ngoài đồng

Là gì? (Đáp án: Bó mạ)

12. Con gì có thịt không xương

Dầm trong nắng dãi, mưa tuôn chẳng nề

Hiên ngang đọ sức thủy tề

Giữ cho đồng ruộng bốn bề xanh tươi

Là con gì? (Đáp án: Con đê)

13. Anh bên kia sông, em bên này sông

Anh đuổi cùng vòng, chẳng bắt được em.

Là cái gì? (Đáp án: Cối xay)

14. Cây khô một lá bốn năm cành

Đường đi khúc khuỷu nhọc tay anh

Gặp kẻ tiểu nhân buồn chẳng nói

Chờ người quân tử mới dương danh

Là cái gì? (Đáp án: Cây đàn)

15. Cái gì mà đi thì nằm, đứng cũng nằm, nhưng nằm lại đứng?

Là cái gì? (Đáp án: Bàn chân)

16. Trên hang đá, dưới hang đá

Giữa có con cá thờn bơn

Là cái gì? (Đáp án: Cái miệng)

17. Tôi ăn trước, tôi lại ăn thừa

Ngày ngày giúp chúa hầu vui nhọc nhằn.

Là cái gì? (Đáp án: Đầu bếp)

34555-anh-4.jpg
Đầu bếp

18. Ở nhằ bằng tựa bắp tay

Ra ngoài bành trướng to tày cái nia

Là cái gì? (Đáp án: Cái dù)

19. Mình rồng, đuôi phụng le te

Mùa đông ấp trứng, mùa hè nở con

Là cây gì? (Đáp án: Cây cau)

20. Hai mẹ sinh ba chục con

Ở chung nhà mà còn sinh sự đánh nhau

Đánh nhau thì đánh trên đầu

Thiên hạ chạy tới coi lâu nó mòn

Là gì? (Đáp án: Cờ tướng)

21. Vốn xưa ở đất sinh ra

Mà ai cũng gọi tôi là con quan

Dốc lòng việc nước lo toan

Đầy vơi cũng mặc thế gian ít nhiều

Là cái gì? (Đáp án: Cái ấm bằng đất nung)

22. Chẳng lợp mà thành mái

Chẳng cấy mà mọc đều

Già thì trắng phau phau

Non thì đen kin kít

Là gì? (Đáp án: Mái tóc)

23. Xã đông nhất là xã nào?

(Đáp án: Xã hội)

24. Con đường dài nhất là đường nào?

(Đáp án: Đường đời)

25. Quần rộng nhất là quần gì?

(Đáp án: Quần đảo)

26 . Con gì đập thì sống, không đập thì chết?

(Đáp án: Con tim)

27. Bốn chân đạp đất từ bi

Đã ăn chén sứ, ngại chi chén sành

Là gì? (Đáp án: Tủ đựng chén bát)

28. Bỏ ngoài nướng trong, ăn ngoài bỏ trong là gì? (Đáp án: Bắp ngô)

III. CÁC CÂU ĐỐ MẸO (Lưu ý các câu đố này dành cho các bé từ 6 tuổi trở lên)

1. Bệnh gì bác sĩ bó tay? (Đó là bệnh… gãy tay)

2. Có 1 đàn chim đậu trên cành, người thợ săn bắn cái rằm. Hỏi chết mấy con? (Đáp án: Rằm là 15, nghĩa là chết 15 con)

3. Nắng ba năm tôi không bỏ bạn, mưa 1 ngày sao bạn lại bỏ tôi là cái gì? (Đáp án: Đó là cái bóng của mình)

4. Trên nhấp dưới giật là đang làm gì? (Đáp án: Đó là đang câu cá)

5. Con gấu trúc ao ước gì mà không bao giờ được? (Đáp án: Gấu trúc chỉ có 2 màu trắng đen nên nó ao ước được chụp hình màu)

34556-anh-5.jpg

Gấu trúc

6. Nếu chỉ có một que diêm, trong một ngày mùa đông giá rét, bạn bước vào căn phòng có một cây đèn, một bếp dầu, và một bếp củi, bạn thắp gì trước tiên? (Đáp án: Que diêm)

7 . 2 con vịt đi trước 2 con vịt, 2 con vịt đi sau 2 con vịt, 2 con vịt đi giữa 2 con vịt. Hỏi có mấy con vịt? (Đáp án: 4 con)

8. Con gì không gáy ò ó o mà người ta vẫn gọi là gà? (Đáp án: Gà con và gà mái)

9. 2 người: 1 lớn, 1 bé đi lên đỉnh một quả núi. Người bé là con của người lớn, nhưng người lớn lại không phải cha của người bé, hỏi người lớn là ai? (Đáp án: Mẹ)

10. Tại sao con chó không cắn được đuôi của mình? (Đáp án: Vì đuôi nó không đủ dài)

11. Bên trái đường có một căn nhà xanh, bên phải đường có một căn nhà đỏ. Vậy, nhà trắng ở đâu? (Đáp án: Ở Mỹ)

12. Trong 1 cuộc thi chạy, nếu bạn vượt qua người thứ 2 bạn sẽ đứng thứ mấy? (Đáp án: Thứ 2)

13. Con trai có gì quý nhất? (Đáp án: Ngọc trai)

34557-anh-6.jpg
Cái quý nhất của con trai là ngọc trai

14. Núi nào mà bị chặt ra từng khúc? (Đáp án: Thái Sơn. Vì "thái" có nghĩa cắt, chặt ra)

15 . Cái gì đen khi bạn mua nó, đỏ khi dùng nó và xám xịt khi vứt nó đi? (Đáp án: Cục than)

16.Có một cây cầu có trọng tải là 10 tấn, có nghĩa là nếu vượt quá trọng tải trên 10 tấn thì cây cầu sẽ sập. Có một chiếc xe tải chở hàng, tổng trọng tải của xe 8 tấn + hàng 4 tấn = 12 tấn. Vậy đố các bé làm sao bác tài qua được cây cầu này (Không được bớt hàng ra khỏi xe)? (Đáp án: Bác tài cứ đi qua thôi, còn xe thì ở lại)

17. Bạn có thể kể ra ba ngày liên tiếp mà không có tên là thứ hai, thứ ba, thứ tư, thứ năm, thứ sáu, thứ bảy, chủ nhật? (Đáp án: Hôm qua, hôm nay và ngày mai)

18. Câu đố: Vua gọi hoàng hậu bằng gì? (Đáp án: Bằng mồm (miệng)

19. Nhà Lan có 3 anh em, người anh đầu tên là Nhất Hào, người thứ hai tên là Nhị Hào. Hỏi người thứ 3 tên gì? (Đáp án: Lan là người thứ 3)

20. Tại sao có những người đi taxi nhưng sao họ lại không trả tiền? (Vì họ là tài xế taxi đó)

21. Có một cây lê có 2 cành, mỗi cành có 2 nhánh lớn, mỗi nhánh lớn có 2 nhánh nhỏ, mỗi nhánh nhỏ có hai cái lá, cạnh mỗi cái lá có hai quả. Hỏi trên cây đó có mấy quả táo??? (Đáp án: Không có quả táo nào vì lê không thể ra quả táo nào trên cây được)

22. Có một rổ táo, trong rổ có ba quả, làm sao để chia cho 3 người, mỗi người một quả mà vẫn còn một quả trong rổ??? (Đáp án: Đưa cho 2 người đầu mỗi người 1 quả. Còn 1 quả trong rổ đưa nguyên cả cái rổ đựng quả táo cho người còn lại thì 3 người mỗi người đều có 1 quả, và cũng có 1 quả trong rổ)

23. Nơi nào có đường xá, nhưng không có xe cộ; có nhà ở, nhưng không có người; có siêu thị, công ty… nhưng không có hàng hóa… Đó là nơi nào??!! (Đáp án: Trong bản đồ)

24. Có 1 con trâu. Đầu nó thì hướng về hướng mặt trời mọc, nó quay trái 2 vòng sau đó quay ngược lại sau đó lại quay phải hay vòng hỏi cái đuôi của nó chỉ hướng nào? (Đáp án: Chỉ xuống đất)

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

CHỦ ĐỀ MỚI