10 điều người đầu tiên làm bố nên thuộc lòng

Lần đầu tiên làm bố với nhiều cảm xúc khó tả, vui có, buồn có, nhưng có lẽ khó khăn hơn cả là cuộc sống của bạn sẽ bị đảo lộn. Dưới đây là 10 điều mà các ông bố trẻ nên thuộc lòng trước khi làm bố.

banner ads

1. Tạm biệt cuộc sống tự do

3056-10-dieu-nguoi-dau-tien-lam-bo-can-phai-biet-.jpg

Khi làm cha bạn nên tạm biệt sự... tự do

Khi chưa có con, bạn có thể tha hồ tận hưởng những bữa tiệc thâu đêm cùng bạn bè hay những bữa tối lãng mạn ở nhà hàng. Nhưng khi làm cha, bạn phải tạm biệt những thú vui đó, bạn sẽ phải dành nhiều thời gian để chăm sóc vợ và chăm con. Hơn nữa, gánh nặng về tài chính của gia đình sẽ khiến bạn không còn thời gian để nghỉ ngơi và vui chơi như trước kia nữa.

2. Làm “mẹ” cùng nàng

Cho con bú sữa, thay tã cho con, ru con ngủ, chăm con ốm….đó là công việc thường ngày của người mẹ. Nhưng nếu bạn là một ông bố mẫu mực, có trách nhiệm và biết chia sẻ thì đừng ngại làm những việc trên nhé. Vì đó là cách để tạo tình cảm cha con và chia sẻ gánh nặng và trách nhiệm nuôi con với người vợ của mình.

3. Tạm biệt những giấc ngủ dài

Tiếng khóc đêm của con, con ốm, vợ cần được nghỉ ngơi đó là lý do khiến bạn không thể nằm duỗi chân ngủ từ tối cho đến sáng hôm sau. Nhưng bạn đừng quá lo lắng, bạn có thể ngủ bù khi rảnh rỗi. Và quan trọng hơn cả, nhìn thiên thần bé nhỏ khôn lớn từng ngày, bạn sẽ thấy những hy sinh của mình thật xứng đáng.

4. Có nên trông cậy vào người thân

Nếu bạn nghĩ rằng có thể nhờ người thân nuôi dạy con thì bạn nên suy nghĩ lại. Vì mỗi người trong nhà bạn sẽ có một phương pháp nuôi dạy con khác nhau. Vì thế đừng hy vọng và trông chờ sự giúp đỡ của người thân. Nuôi dạy con là trách nhiệm và nghĩa vụ của hai vợ chồng bạn mà thôi.

5. Vợ bạn sẽ thay đổi

3080-vo-ban-se-thay-doi.jpg

Hãy luôn là chỗ dựa vững chắc cho vợ trong bất kỳ hoàn cảnh nào

Khi mang thai, ốm nghén thai kỳ, những thay đổi về nội tiết tố trong cơ thể cùng với sự lớn lên từng ngày của em bé trong bụng. Cô ấy sẽ không còn là một cô gái mảnh khảnh, dịu dàng như trước kia nữa. Vóc dáng thay đổi, tình tình cũng thay đổi, cô ấy sẽ thường xuyên cáu gắt, mệt mỏi… đó là điều bạn phải chấp nhận.

6. Tận hưởng niềm vui khi được làm bố

Nuôi con đầu lòng luôn là một trải nghiệm đặc biệt dành cho những ông bố trẻ. Dẫu biết rằng, cuộc sống của một người bố luôn đầy những khó khăn vất vả. Nhưng sẽ không ít niềm vui và niềm hạnh phúc khi bạn thấy con khỏe mạnh, khôn lớn từng ngày.

7. Ngôi nhà của bạn sẽ trở nên bừa bộn

Quần áo, tã lót của con phơi khắp nơi, nhà cửa không được dọn dẹp gọn gàng như trước. Lúc này, bạn không thể chờ đợi vào sự giúp đỡ của vợ mà chính bạn sẽ là người thu dọn mớ hỗn độn đó. Vì khi có con, vợ bạn sẽ không còn thời gian để chăm lo nhà cửa. Thay vì than vãn, trách móc hãy chia sẽ công việc nhà với cô ấy.

8. Bất đồng về cách nuôi dạy con

3074-lam-cha-me-la-nhiem-vu-dong-doi.jpg

Khi bất đồng về cách nuôi dạy con, chồng nên ngồi lại cùng vợ để tìm giải pháp tốt nhất

Bất đồng trong cách nuôi dạy con cái là điều mà các cặp vợ chồng trẻ luôn gặp phải. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là ý kiến của bạn hoàn toàn đúng còn cô ấy là sai. Những lúc như vậy, hai người nên lắng nghe ý kiến của nhau, rồi từ đó tìm ra cách thích hợp nhất để chăm sóc em bé của bạn khôn lớn, khỏe mạnh từng ngày.

9. Con của bạn sẽ khóc rất nhiều

Trẻ sinh ra, ngôn ngữ giao tiếp chính là tiếng khóc, bé khóc khi đói, khóc khi đau, khóc khi buồn, khóc khi sợ hãi. Làm cha mẹ nghĩa là bạn sẽ phải sống chung với tiếng khóc của con. Khi bé khóc đừng quát mắng, hay giận dữ mà nên lắng nghe, tìm hiểu xem bé muốn gì? Nếu bạn hiểu được tiếng khóc của con, đáp ứng được mong muốn của trẻ, bé sẽ ngừng khóc.

10. Cuộc sống vẫn thế chỉ có bạn là thay đổi

3059-10-dieu-nguoi-dau-tien-lam-bo-can-phai-biet-4.jpg

Có con, cuộc sống của người đàn ông sẽ thay đổi rất nhiều

Có con là một sự kiện lớn trong cuộc đời bạn nhưng cuộc sống xung quanh của bạn vẫn không có gì thay đổi. Bạn vẫn phải đi làm, vẫn phải giải quyết những công việc giang dở và vẫn bị xếp kỷ luật nếu không hoàn thành công việc đúng thời hạn. Có con có nghĩa là cuộc sống của bạn sẽ bị đảo lộn. Mọi thứ vẫn như thế, chỉ có cuộc sống của bạn là thay đổi.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI