10 điều chồng nên biết khi vợ mang thai

Chăm sóc vợ mang thai, người chồng nên lưu ý 10 điều sau để có thể chăm sóc cả mẹ và thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Đưa vợ đi khám thai định kỳ

4568-10-dieu-chong-nen-biet-2.jpg

Chồng nên đưa vợ đi khám thai thường xuyên

Đây là việc làm cần thiết để theo dõi tình trạng sức khỏe của mẹ và thai nhi. Đồng thời, thường xuyên đi khám thai, giúp phát hiện ra những dấu hiệu bất thường để có biện pháp xử lý kịp thời.

Nói “không” với thuốc lá, rượu bia

Khi mang thai, người phụ nữ tuyệt đối nên nói không với thuốc lá, rượu bia và những thức uống có ga. Vì những chất kích thích này sẽ ngấm vào máu và truyền đến thai nhi, ảnh hưởng đến hệ thần kinh của em bé. Bên cạnh đó, người chồng cũng lưu ý không nên hút thuốc lá khi vợ mang bầu, vì hút thuốc thụ động cũng có tác hại không kém.

Chăm sóc chế độ dinh dưỡng

4569-10-dieu-chong-nen-biet-3.jpg

Chồng cần quan tâm và chăm sóc khi vợ mang thai

Trong quá trình thai kỳ, chế độ dinh dưỡng cực kỳ quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người mẹ và cả sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, trong thời gian này, người mẹ thường hay mệt mỏi, do vậy cần sự hỗ trợ và chăm sóc của chồng.

Nói “không” với thức ăn nguội

Thời kỳ mang thai, người phụ nữ tránh những thức ăn nguội, như các loại thịt nguội, tránh ăn những thức ăn sống dễ bị vi khuẩn xâm nhập ảnh hưởng không tốt đến em bé trong bụng mẹ.

Không ăn quá cay

4570-10-dieu-chong-nen-biet-5.jpg

Không nên ăn đồ cay nóng dễ bị táo bón và ợ nóng trong thai kỳ

Những gia vị cay, nóng như ớt, hạt tiêu, gừng, giềng… mẹ bầu nên hạn chế ăn. Ớt có chứa những chất làm tê liệt thần kinh, nên tạo thành những ảnh hưởng nhất định đối với hệ thần kinh của thai nhi. Riêng đối với những chị em có bánh nhau ngả trước, tuyệt đối không nên ăn ớt trong suốt thai kỳ.

Không uống thuốc tùy ý

Trong quá trình mang thai, người phụ nữ không nên dùng thuốc khi chưa có chỉ định của y bác sĩ. Khi mẹ bị bệnh hãy đến tham vấn ý kiến của bác sĩ để có lời khuyên và chỉ định chính xác nhất.

Tạo môi trường sống trong lành cho mẹ

Thời gian này, người chồng nên chú ý đến môi trường sống của vợ, không cho vợ tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, những nơi khí chất độc hại hay các nơi công cộng ồn ào. . . Vì những thứ này có làm cho thai nhi bị đột nhiên biến dạng và có hại cho cả hai mẹ con.

Không cho vợ làm việc nặng

Bạn tuyệt đối không cho vợ làm việc quá sức hay bê vác những thứ nặng, đặc biệt là vào tháng cuối của thời kỳ có thai, điều này gây nguy hiểm cho cả 2 mẹ con.

Không giao hợp 3 tháng cuối thai kỳ

4814-quanhetinhduc85623zoom33041zoom.jpg

Không nên quan hệ vợ chồng ở những tháng cuối thai kỳ dễ bị sinh non

Trong 3 thái cuối thai kỳ, người chồng nên kiềm chế ham muốn, tránh giao hợp để khỏi làm vỡ túi nước ối và gây nhiễm trùng ảnh hưởng đến người mẹ và thai nhi.

Luôn sát cánh bên vợ

Trong quá trình thai kỳ, người vợ có những biến đổi về mặt thể chất và cả tâm lý, vì vậy người chồng hãy luôn gần gũi, tiến hành thai giáo cùng vợ, lắng nghe thai máy, trò chuyện với thai nhi… Những hành động này giúp vợ giảm bớt tâm lý sợ hãi, lo lắng, cô đơn.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI