10 điều bạn cần biết sau sảy thai tự nhiên để nhanh chóng mang thai trở lại

banner ads

1. Khi nào máu ngưng sau sảy thai?

co kinh sau say thai
Sảy thai tự nhiên ra huyết trong vòng 2 tuần

Thường sau khi sảy thai, hiện tượng ra huyết sẽ kéo dài trong vòng 2 tuần và lượng máu ít dần đến hết. Khi ra huyết trong thời gian này, bạn sẽ cảm thấy bụng hơi đau như đến tháng và tùy vào cơ địa đau nhiều hay ít, thậm chí một số chị em không thấy đau đớn gì. Nguyên nhân do phụ thuộc vào tuổi thai bị lưu, sảy thai do thuốc hay do phẫu thuật.

2. Sảy thai tự nhiên có bị sót nhau?

Hoàn toàn có thể sót nhau nếu bạn sảy thai tự nhiên. Một số trường hợp sảy thai tự nhiên thai sẽ bị đẩy ra ngoài mà không dùng biện pháp gì, một số khác thai bị lưu và buộc phải dùng thuốc hoặc phẫu thuật... Trong trường hợp dùng thuốc hay phẫu thuật, bạn vẫn có thể bị sót nhau và cần phải kiểm tra định kỳ theo lời dặn của bác sĩ.

3. Khi nào có kinh nguyệt trở lại sau sảy thai?

Điều này còn phụ thuộc rất nhiều vào cơ địa của từng mẹ. Theo các bác sĩ, thông thường sau sảy thai khoảng 4 - 6 tuần bạn sẽ thấy kinh nguyệt quay trở lại và ở lần này lượng huyết trong kỳ kinh nguyệt có nhiều hơn bình thường nên không cần quá lo lắng.

Tuy nhiên, nếu lượng kinh nguyệt quá nhiều và bạn cảm thấy lo lắng thì nên gặp bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân. Vì có thể đó không phải là kinh nguyệt mà do một vài mô của thai còn sót lại trong cơ thể.

4. Chu kỳ kinh nguyệt có thể không đều sau sảy thai

say thai tu nhien
Chu kỳ kinh nguyệt có thể không đều sau sảy thai tự nhiên

Do sự mất cân bằng hormone nên chu kỳ kinh nguyệt của bạn có thể không đều sau thời gian sảy thai. Thực tế, do cơ thể bạn đang tự chữa lành những vết thương do việc mất con gây ra. Và khi hormone trở lại bình thường thì chu kỳ kinh nguyệt của bạn sẽ đều như trước. Do đó bạn không cần quá lo lắng về việc kinh nguyệt thất thường này.

Thậm chí, một số chị em sẽ có hiện tượng 2 chu kỳ kinh nguyệt trong một tháng. Theo các bác sĩ giải thích, hiên tượng này là do nhau thai đang được giải phóng khỏi tử cung và thường xuất hiện trong lần đầu tiên bạn bị sảy.

5. Sau 1 tháng sảy thai chưa có kinh nguyệt có đáng lo?

Một số chị em lo lắng về vấn đề này, tuy nhiên các bác sĩ cho biết nếu đã gần 1 tháng sau sảy thai bạn vẫn chưa thấy chu kỳ kinh nguyệt thì không cần lo lắng. Đây là hiện tượng bình thường vì cơ thể cần phải tự chữa lành vết thương và cân bằng hormone. Bạn hãy theo dõi thêm thời gian nữa và đi khám nếu cảm thấy lo lắng.

6. Ngực bị ảnh hưởng thế nào sau sảy thai?

Sau khi sảy thai, ngực của bạn có thể sẽ lớn hơn về kích cỡ, thậm chí còn tiết sữa trong một vài ngày. Điều này là hoàn toàn bình thường do sữa được tiết trong quá trình mang thai. Nếu cảm thấy khó chịu bạn hãy chọn các loại áo ngực lớn, mềm, thấm hút tốt và massage để giảm cảm giác đau.

7. Khi nào có thể mang thai sau sảy thai tự nhiên?

Lời khuyên dành cho bạn là ít nhất bạn nên đợi ít nhất 2 - 3 kỳ kinh nguyệt đi qua mới tính chuyện có thai lại. Và bạn cần lưu ý, có thai lại quá sớm tỉ lệ thuận với nguy cơ sảy thai rất cao, khoảng 70%. Đặc biệt, với những người có tiền sử sảy thai nhiều hơn 1 lần, bác sĩ khuyên không nên nôn nóng vội có thai lại mà nên đợi đến thời điểm cơ thể đã phục hồi cả tình thần, thể chất để việc mang thai diễn ra thuận lợi hơn.

8. Sảy thai có ảnh hưởng đến việc mang thai lần sau?

mang thai
Nếu sảy thai hơn 1 lần nên đến khám bác sĩ trước khi muốn mang thai

Theo nhiều nghiên cứu, nếu bạn đã sảy thai 1 lần thì bạn hoàn toàn có thể có thai lại lần 2 bình thường. Tuy nhiên, nếu sảy thai 2 - 3 lần liên tục thì sảy thai có thể dễ trở thành "thói quen" và cơ hội giữ an toàn cho bào thai là không dễ dàng.

Vì thể, nếu sảy thai nhiều hơn 1 lần hãy đến gặp bác sĩ để tìm ra nguyên nhân vì sao. Ngoài ra, khi bạn bị sảy thai nhiều lần hãy quan tâm nhiều đến sức khỏe, dinh dưỡng, tinh thần và trước khi mang thai hãy nhờ bác sĩ tư vấn.

9. Khi nào có thể "quan hệ" sau sảy thai?

Khi máu ngừng xuất hiện sau sảy thai, bạn hoàn toàn có thể quan hệ trở lại. Tuy nhiên, thời điểm các bác sĩ khuyên tốt nhất là nên sau 2 - 3 tuần bạn có thể quan hệ trở lại được (trường hợp sảy thai 3 -4 tháng) và 6 tuần quan hệ trở lại (trường hợp sảy thai từ 5 tháng trở lên).

Đây chính là khoảng thời gian lý tưởng để cho những tổn thương ở tử cung được phục hồi và cũng để phòng tránh nguy cơ viêm nhiễm do vùng kín hoạt động "ân ái".

10. Sảy thai có thể phòng tránh?

Điều này thật khó và những phụ nữ có tiền sử sảy thai 2 - 3 lần trở lên hoặc mắc bệnh mãn tính như tiểu đường, tuyến giáp, lớn tuổi đều có nguy cơ sảy thai... Tuy nhiên, việc bạn cần làm là chăm sóc sức khỏe, trang bị những kiến thức cần thiết để có sức khỏe sinh sản tốt, thuận lợi cho việc mang thai bảo đảm bảo an toàn cho thai nhi sau này.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Đã có 1 người đánh giá Hữu Ích

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI