10 bí quyết trở thành người cha lý tưởng

Để con khôn lớn nên người hơn ai hết những người làm cha làm mẹ luôn phải là tấm gương sáng về sự yêu thương, trận trọng, chia sẻ để con cái noi theo. Dưới đây là 10 điều các ông bố nên làm để trở thành một người cha lý tưởng.

1. Trân trọng mẹ của con

Để gia đình thật sự trở thành một mái ấm để con trẻ an tâm và cảm nhận được sự bao bọc, người cha phải biết trân trọng và sẻ chia mọi khó khăn với mẹ của các con. Vì hơn ai hết cha mẹ chính là tấm gương để dạy cho trẻ biết thương yêu và chia sẻ.

4679-yeu-thuong-me-cua-con.jpg

Một gia đình hạnh phúc là nơi con được chở che và bao bọc

Nếu hai người đã kết hôn, hãy giữ cho gia đình luôn bền vững và hạnh phúc. Ngay cả nếu hai người không sống bên nhau, điều rất quan trọng là bạn vẫn cần trân trọng và giúp đỡ mẹ của trẻ.

2. Dành ra thời gian để ở bên con

Xưa nay, việc chăm sóc và trông nom con cái luôn được mặc định là trách nhiệm của người mẹ, người vợ. Đàn ông thường phải ra ngoài kiếm tiến, công việc các mối quan hệ khiến người làm cha không còn thời gian để dành cho con cái.

Cho con một cuộc sống đầy đủ vật chất chưa đủ mà ở đó cần có sự quan tâm và lắng nghe con mỗi ngày.

Vì thế dù bạn có bận trăm công nghìn việc, mỗi ngày hãy dành cho con một khoảng thời gian ngắn, đi chơi cùng con, nấu cho con một bát mì nóng hay đơn giản chỉ nghe con kể chuyện về lớp học, bạn bè…như thế bạn sẽ hiểu con và trẻ sẽ cảm nhận được sự quan tâm của người cha, bé sẽ tự tin và trân trọng tình cảm gia đình hơn nhiều.

3. Lắng nghe và chia sẻ

Các ông bố vẫn quan niệm rằng, chỉ khi con phạm lỗi thì mới cần dạy dỗ và chỉ bảo con mà thôi. Đây là quan niệm sai lầm, nếu bạn không hiểu rõ tâm lý và tích cách của con mình thì khó có thể khiến trẻ vâng lời.

4681-cha-con.jpg

Người cha tốt là phải biết lắng nghe và chia sẻ với con mọi chuyện trong cuộc sống

Nên các ông bố, thỉnh thoảng hãy dành thời gian trò chuyện cùng con từ lúc con còn nhỏ, với cách này bố sẽ dạy cho con thói quen biết chia sẻ với gia đình khi gặp khó khăn.

Khi còn phạm lỗi chớ vội đưa ra hình thức kỷ luật hay thóa mạ bé mà nên lắng nghe con, từ đó có cách giải quyết thỏa đáng nhất. Đứng áp đặt suy nghĩ và cách sống của bạn cho con. Mà hãy cho trẻ tự do sáng tạo và lựa chọn cách bé muốn, bạn chỉ cần ở bên để dìu dắt còn đi đúng mà thôi.

4. Yêu thương và kỷ luật

Yêu con không có nghĩa là con muốn gì cũng được. Khi trẻ làm được việc tốt hãy dành cho con những lời khen tặng và phần thưởng xứng đáng nhưng ngược lại nếu con phạm lỗi cũng nên cho bé thấy hậu quả và phải nhận hình thức kỷ luật đích đáng.

Một người cha điềm tĩnh và nghiêm khắc, biết yêu thương đúng cách sẽ dạy cho con nhiều điều hay lẽ phải, giúp con khôn lớn nên người.

5. Làm tấm gương cho con noi theo

Nếu con gái bạn được sống trong tình yêu thương và sự bao bọc của người cha, lớn lên các bé sẽ có niềm tin và trân trọng người yêu của mình. Nhưng ngược lại, nếu phải sống với một người cha bạo hành, lớn lên bé sẽ có cái nhìn lệch lạc về đàn ông, sợ kết hôn.

4680-cha-con-2.jpg

Cha mẹ là tấm gương sáng để con cái noi theo

Với con trai, nếu bạn là một người cha hoàn hảo nên dạy cho con lòng trung thực, sự chân thành, sống có trách nhiệm. Cuộc sống là một sân khấu lớn và hơn ai hết cha mẹ chính là những hình mẫu lý tưởng, là tấm gương sáng để con cái noi theo.

6. Trở thành người thầy của con

Nhiều ông bố quan niệm rằng, việc dạy dỗ con là do mẹ và thầy cô giáo. Nhưng nếu bạn quan tâm và muốn con mình lớn lên trở thành một công dân tốt. Bố nên dạy cho con những việc đúng sai từ những điều nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống.

Vì không ai hiểu con bằng cha mẹ và chỉ có những người làm cha, làm mẹ mới hiểu con mình muốn gì. Làm người thầy luôn bên con, chỉ bảo cho con những điều hay lẽ phải là việc mà các ông bố nên làm.

7. Thường xuyên có những bữa cơm gia đình

Dù bận rộn đến đâu, người cha cũng nên dành thời gian để ăn cơm cùng gia đình. Với người Việt, bữa cơm gia đình là nơi gắn kết yêu thương, chia sẻ và hạnh phúc. Một gia đình luôn có những bữa cơm ấm cũng, đầy ắp những tiếng cười sẽ là nơi nuôi dưỡng tình yêu thương và trách nhiệm cho con trẻ.

8. Đọc sách cho con nghe

4683-bo-doc-sach-cho-con.jpg

Dạy con tình yêu với sách

Trẻ em học hỏi tốt nhất thông qua việc đọc, cũng như quan sát và lắng nghe. Vì thế, lúc con còn nhỏ bố nên dành thời gian để đọc sách cho con nghe, khi con khôn lớn hãy khuyến khích bé tự đọc sạch. Thông qua đó, dạy cho bé biết yêu quý kiến thức, khả năng sáng tạo và kích thích niềm đam mê đọc sách cho trẻ.

9. Thể hiện tình thương yêu

Thể hiện tình yêu thương dành cho con thông qua những việc nhỏ nhất như niềm nở đón con đi học về mỗi ngày, ôm con vào lòng mỗi khi bé cô đơn, dành cho con những lời động viên và an ủi khi bé gặp bế tắc trong cuộc sống. Những việc dù là nhỏ thôi nhưng cũng đủ để bé cảm nhận được tình yêu thương, sự ấm áp và che chở của gia đình.

10. Nhận thức rằng công việc của một người bố không bao giờ hoàn thành

Dù con đã khôn lớn trưởng thành, những khi vấp ngã hoặc gặp khó khăn nơi con tìm về đầu tiên luôn là gia đình. Vì thế, trách nhiệm làm cha mẹ là nghĩa vụ cả cuộc đời, nên khi con cần sự giúp hơn ai hết cha mẹ hãy đến bên con và nói rằng” bố mẹ có thể giúp gì cho con?”.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI