10 bí kíp “dụ” anh xã làm việc nhà cực hiệu quả

Trong xã hội hiện đại, người phụ nữ không còn ru rú ở nhà suốt ngày để nuôi con, giặt giũ, cơm nước cho chồng nữa mà họ ngày càng có nhiều vị trí quan trọng trong xã hội.

banner ads

Vì thế, họ cần được người bạn đời của mình cảm thông và san sẻ bớt việc nhà. Với những gia đình có ông chồng lười chị em phụ nữ có thể áp dụng 10 cách dưới đây để “dụ” chàng vận động tay chân nhé.

1. Hướng dẫn chi tiết công việc cho anh ấy

Nếu bạn muốn anh ấy giúp rửa chén đĩa, hãy nhẹ nhàng nhờ vả và kiên trì hướng dẫn từng công đoạn một cho anh ấy. Vì bạn biết đấy, anh ấy có thể là một người thông minh và thành đạt trong công việc, nhưng việc nhà với chàng sẽ là một bài toán khó. Vì thế, hãy tận tình hướng dẫn anh ấy, chàng sẽ vô cùng biết ơn và làm nó đầy trách nhiệm.

17719-huong-dan.jpg

Hãy tận tình hướng dẫn chàng làm từng công đoạn

Để tạo ra thói quen tốt, khi hướng dẫn công việc bạn cũng đừng quên nhắc chàng nước rửa chén và miếng rửa chén là hai thứ cần thiết để giúp cho việc chùi rửa diễn ra dễ dàng và chén bát sạch sẽ hơn. Đây cũng là cách để nhắc khéo chàng nhớ mua chúng khi trong nhà đã dùng hết.

2. Lên danh sách công việc cần làm

Việc lên danh sách sẽ giúp bạn và cả anh xã biết được khối lượng công việc phải hoàn thành từng ngày, từng tuần và thậm chí từng tháng là bao nhiêu. Từ đó sẽ sắp xếp thời gian hợp lý để hoàn thành tốt những công việc đã được phân công. Bảng danh sách có thể bao gồm những công việc sau:

- Dọn dẹp nhà cửa, phòng ốc

- Đi chợ, nấu ăn

17720-lam-viec.jpg

Lên danh sách công việc để giúp kiểm soát thời gian tốt hơn

- Rửa chén

- Giặt giũ quần áo

- Chăm sóc con cái bao gồm: chơi với trẻ, tắm cho bé, cho bé ăn.

- Day con học bài

- Chăm sóc cây cảnh, thú cưng

- Đưa đón con đi học

- Đưa con đi tiêm phòng và khám bệnh định kỳ.

3. Hãy nhẹ nhàng nhờ chàng giúp đỡ

Nếu bạn muốn anh ấy làm việc nhà hãy nhẹ nhàng nhờ vả anh ấy. Vì nếu bạn không nói ra anh ấy sẽ không thể biết được bạn đang cần sự giúp đỡ. Tuy nhiên cần lưu ý, nên tránh những thời điểm nhạy cảm như hai vợ chồng vừa cãi nhau, bất hòa, mâu thuẫn.

4. Kiên nhẫn

17721-lam-viec-nha.jpg

Hãy kiên nhẫn để chàng tự làm mọi thứ

Khi mới bắt đầu công việc, anh ấy sẽ có thể gặp nhiều khó khăn, lóng ngóng và không làm đúng như ý bạn mong muốn. Lúc này điều mà bạn cần làm là kiên nhẫn và tận tình hướng dẫn chàng làm từng công đoạn một. Đừng vội vàng bỏ cuộc và gạt chàng ra. Vì như thế bạn là đánh mất đi cơ hội nhờ chàng làm việc nhà trong những lần sau.

5. Đề cao vài trò của chàng trong gia đình

Để thuyết phục chàng giúp làm việc nhà bạn nên bắt đầu bằng việc nhấn mạnh vai trò quan trọng của chàng trong việc duy trì gia đình ấm êm, hạnh phúc. Tuy nhiên bạn cũng nên thẳng thắn chia sẻ với anh ấy rằng dạo này bạn đang gặp nhiều vấn đề ở công ty và bạn cảm thấy quá tải. Bạn sẽ vô cùng biết ơn nếu anh ấy giúp đỡ bạn làm việc nhà.

17722-lam-viec-nha-1.jpg

Nên đề cao vai trò của chàng trong gia đình

Tiếp đến, đưa cho anh ấy danh sách khối lượng công việc nhà mà bạn phải đảm nhiệm mỗi ngày để anh ấy thấy được sự vất vả của bạn. Tuyệt đối không được nói với chàng rằng việc bạn phải một mình làm việc nhà là quá bất công. Chỉ cần nói rằng nếu được chia sẻ việc nhà bạn sẽ có thêm nhiều năng lượng để làm việc tốt hơn.

6. Cho chàng được lựa chọn

Để "dụ" chàng làm việc nhà và vào bếp cùng bạn, một điều cấm kỵ mà chị em phụ nữ nên tránh là không được áp đặt hay ép buộc chàng làm những công việc mà anh ấy không thích. Trong danh sách những việc cần làm, bạn nên cho anh ấy có quyền lựa chọn công việc mà mình thích làm nhất.

17723-lua-chon.jpg

Hãy cho chàng lựa chọn công việc mà chàng thích làm nhất

Bên cạnh đó cũng đừng quên hướng anh ấy đến những công việc không đòi hỏi nhiều kinh nghiệm và tính tỉ mỉ như lau sàn nhà, phơi quần áo, lau cửa kính, chăm sóc thú cưng, cây cảnh…

7. Không nên thúc ép chàng

Có thể chàng rất giỏi giang trong nhiều lĩnh vực nhưng làm việc nhà với anh ấy là một công việc mới. Vì chưa có kinh nghiệm nên rất khó để chàng có thể làm tốt ngay từ đầu. Do vậy, thay vì thúc ép bạn nên hướng dẫn chi tiết công việc cho anh ấy. Và đừng quá bận tâm nếu như cách làm của anh ấy không giống bạn. Miễn là anh ấy hoàn thành công việc còn cách làm như thế nào là do mỗi người mà thôi.

8. Đừng quên cảm ơn khi chàng giúp bạn làm việc nhà

17718-cung-lam-viec-nha.jpg

Khi chàng giúp đỡ hay biết cảm ơn

Dù biết rằng làm việc nhà là điều mà mọi ông chồng có trách nhiệm và thương vợ đều nên làm. Nhưng bạn đừng quên nói lời cảm ơn với chàng nhé. Điều này sẽ khiến chàng cảm thấy được ý nghĩa của những việc mà chàng đang làm giúp bạn. Từ đó tạo thói quen làm việc nhà cho chàng.

9. Cùng nhau làm việc nhà

Vào những ngày cuối tuần, bạn có thể sắp xếp thời gian để cùng anh xã và các con làm việc nhà. Để tạo thêm không khí bạn có thể vừa làm vừa nghe những bài hát vui nhộn. Với cách này sẽ giúp chàng quên đi mệt mỏi và làm việc hào hứng hơn.

10. Những điều cần lưu ý khi nhờ chàng làm việc nhà

- Không đề cập đến việc nhà khi cả hai đang cãi nhau hoặc lúc căng thẳng.

- Đừng kỳ vọng chàng sẽ làm việc nhà tốt như bạn.

17717-cai-nhau.jpg

Không nên nhờ chàng làm việc nhà khi cả hai đang mâu thuẫn và cãi vã

- Không "hối lộ" để chồng làm việc nhà vì chàng sẽ lợi dụng điều này. Mà thay vào đó nên mặc cả cho đến khi cả hai cùng đồng ý.

- Tránh mâu thuẫn và cãi vã trong gia đình.

- Đừng đối xử với chồng như một đứa trẻ và lên giọng với chàng. Nên cho chàng giúp đỡ những việc nặng.

- Đừng bao giờ nhắc lại khuyết điểm của chàng điều này sẽ khiến anh ấy mất tinh thần làm việc.

- Nếu chàng hứa giúp bạn làm việc gì đó mà không làm, thay vì la hét và giận dữ nên hỏi chàng có thể làm được nữa không.

- Đừng la hét và ra lệnh chàng phải làm việc nhà vì điều này chỉ có tác dụng ngược lại mà thôi.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI