Ý nghĩa tên của con dành cho ba mẹ muốn tìm hiểu kĩ trước khi đặt

Ý nghĩa tên luôn là điều được nhiều bậc cha mẹ quan tâm nhất, khi lựa chọn tên cho con yêu của mình. Đặt tên nào vừa ý nghĩa vừa hay vừa truyền tải được thông điệp tốt lành quả là điều không dễ dàng. Tuy nhiên, điều này sẽ trở nên đơn giản hơn nhiều nếu bạn theo dõi bài viết dưới đây, Yeutre.vn sẽ giúp bạn tìm được một cái tên thật "ưng bụng" gắn với ý nghĩa đầy đủ như bạn mong muốn.

banner ads
ý nghĩa tên
Cần tìm hiểu ý nghĩa tên trước khi đặt. Ảnh: Internet

1. Cơ sở xác định ý nghĩa của những cái tên

Để đặt tên cho con có rất nhiều cách, bạn có thể dựa vào phong thủy, năm sinh con, ước muốn kì vọng của cha mẹ hoặc truyền thống đặt tên của gia đình. Cụ thể:

1.1. Theo văn hóa

Từ thời xa xưa việc đặt tên đã luôn được chú trọng, bởi ngoài việc đại diện cho một người và giúp phân biệt giới tính, cái tên còn ảnh hưởng trực tiếp đến vận mệnh cả đời.

Nếu trước kia, tên con trẻ sẽ được những người có vai vế trong dòng tộc như ông bà, trưởng họ đặt thì ngày nay, truyền thống ấy đã có đôi chút thay đổi. Nhiều cặp vợ chồng trẻ ngay khi biết tin mình mang thai đã lập tức "nghiên cứu" những cái tên hay để đặt cho con ngay từ khi trong bụng mẹ. Thông thường, để đặt tên cho con, các bậc cha mẹ thường căn cứ vào đặc điểm của bé, ước vọng của bản thân và hoàn cảnh gia đình để chọn một cái tên phù hợp. Nhưng dù là ai đặt và là tên gì thì điểm độc đáo và riêng biệt của tên người Việt so với các nước khác là luôn dùng tên để xưng hô chứ không phải bằng họ.

Đặc biệt, cha ông ta còn có quan niệm đặt tên xấu mới dễ nuôi và không bị... ma bắt nên các tên như Cái Bèo, Cái Hĩm, Cu Mần, Cu Teo, Cu Tèo liên tục được "trọng dụng". Trường hợp khác thì sẽ tìm đến những người tri thức, có chữ để xin tên cho con. Nhưng ngày nay, việc "coi mặt đặt tên" đã thay đổi. Các bé chưa ra đời đã được cha mẹ đặt tên và tên dài ngắn không quan trọng, miễn là hay, có ý nghĩa là được thậm chí “thực dụng” hơn.

hai em bé cưỡi trâu
Cu Mần, Cái Hĩm, Cu Tèo... là những cái tên "hot" nhất thời xưa. Ảnh: Internet

1.2. Theo phong thủy

Khi một đứa trẻ chào đời, cha mẹ đều muốn đặt một cái tên chất chứa niềm tin, sự kì vọng mong con có nhiều may mắn, tài lộc suốt một đời. Khi ấy, những cái tên chứa yếu tố tâm linh, phong thủy lại càng được tìm kiếm nhiều hơn.

Theo quan niệm Á Đông, con người luôn nằm trong mối tương tác vận động với vũ trụ, với vật chất và với “đại diện” của vật chất mà đó chính là Ngũ Hành bản mệnh. Khi đặt được tên phù hợp bản mệnh sẽ nhận được tương hỗ giúp cho nó vững vàng hơn. Xét theo yếu tố tâm linh thì đó là điều may mắn.

Ngoài ra, đặt tên dựa trên con giáp cũng là một cách để cha mẹ gửi gắm mong ước của mình. Đây cũng là yếu tố rất được quan tâm khi trong làm ăn, cưới hỏi... Nên việc tránh các tên xung khắc với con giáp cũng được cha mẹ cẩn trọng tìm hiểu. Theo các nhà phong thủy, hai yếu tố ưu tiên hàng đầu chính là “Tam Hợp” và “Lục Hợp”, thậm chí cũng phải xét đến Ngũ Hành đại diện cho Địa Chi một cách kỹ lưỡng.

1.3. Theo xu hướng

Trải qua biết bao thăng trầm lịch sử, xu hướng đặt tên cũng có nhiều biến đổi tùy từng thời. Với thời bây giờ, đặt tên "hướng ngoại" và chủ nghĩa thần tượng chính là xu hướng chính khi đặt tên cho con.

ronaldo
Tên của Ronaldo - Chàng cầu thủ nổi tiếng thế giới được một số cha mẹ người Việt dùng để đặt tên cho con. Ảnh: Internet

Quá trình "quốc tế hóa" đã làm cho nhưng cái tên "nửa Tây, nửa Ta" xuất hiện ngày càng nhiều. Nghĩa là họ thì vẫn giữ họ Việt nhưng tên thì gắn tiếng nước ngoài để khi gọi nghe "Tây" hơn. Trường hợp khác sẽ lấy theo tên thần tượng, có thể là ca sĩ, diễn viên nổi tiếng hoặc những cầu thủ bóng đá thế giới như Bi Rain, Yang Dong Gun, Messi, Ronaldo...

Vốn dĩ đến nay vẫn chưa có một quy định cụ thể về việc đặt tên của người Việt nên câu chuyện đặt tên theo xu hướng vẫn chưa đi đến hồi kết. Dẫn theo đó là những cái tên độc, lạ thậm chí chưa thấy nơi nào có vẫn hàng ngày ra đời theo nhiều đứa trẻ.

2. Gợi ý những cái tên ý nghĩa ba mẹ có thể đặt cho con

Dựa trên những cơ sở đã đề cập, cha mẹ có thể dễ dàng hơn trong việc chọn lựa một cái tên cho con yêu của mình. Giúp cha mẹ điều này, ngay sau đây Yeutre.vn sẽ giới thiệu những cái tên hay, tên đẹp cùng ý nghĩa của chúng một cách cụ thể:

2.1. Ý nghĩa tên con dựa trên văn hóa, mong ước của cha mẹ

Dù là tên con trai hay tên con gái thì bất cứ ai cũng muốn nó mang lại điều may mắn và phúc lộc cho đứa trẻ. Tùy mỗi vùng miền, mỗi văn hóa gia đình sẽ có cách đặt tên khác nhau, nhưng tựu lại là những ý nghĩa sau.

Đối với con trai

 • Nếu bạn muốn con mình thông minh, có tiền đồ sáng lạn thì những cái tên có chứa chữ Minh như Anh Minh, Hoàng Minh, Phúc Minh, Hiền Minh, Nghĩa Minh... sẽ là lựa chọn thích hợp.
bé trai câu cá
Đặt tên con theo mong ước của cha mẹ. Ảnh: Internet
 • Nếu bạn có những khát vọng, hoài bão dở dang và mong con trai mình sẽ kế tục với tất cả chí hướng, bản lĩnh nam nhi thì những cái tên như Kiệt, Quảng, Đăng, Quốc... sẽ giúp bạn gửi gắm những ước vọng đó.
 • Con trai bạn sẽ có thể phách khỏe mạnh, cường tráng nếu có tên Vỹ, Cường, Mạnh, Lực,…
 • Những phẩm đức quý báu, riêng biệt của nam giới sẽ hội tụ nơi con trai bạn nếu bé có tên là Đức, Nhân, Tín, Nghĩa, Thành, Trung, Khiêm, Phú,…
 • Còn nếu như bạn muốn may mắn, an khang, phú quý luôn đến với con trai của mình thì đừng quên đặt những cái tên như Khang, Quý, Thọ, Lộc, Bình, Tường...
 • Ngoài ra việc dùng các danh từ địa lý, vạn vật thiên nhiên như: Trường Giang, Thái Sơn, Thái Bình, Thành Nam… để đặt cho tên cho con trai cũng sẽ rất độc đáo.

Đối với con gái

 • Những cái tên bao gồm ít nhất một trong các ý nghĩa như tao nhã, xinh đẹp, quyến rũ, đoan chính, tiết hạnh sẽ giúp thể hiện được phần nào con người và nội tâm của bé.
 • Bạn có thể bắt đầu bằng một số cái tên chỉ vẻ đẹp như: Minh, Mỹ, Kiều, Diễm, Hoa, Nguyệt...
 • Còn nếu bạn muốn tiểu công chúa của mình là người nữ tính, mềm mại, dịu dàng thì những cái tên như Uyển, Trang, Quyên, Nhi, Duyên, Trúc, Mai, Liên, Tú, An... nên được ưu tiện chọn lựa.
bé gái dễ thương
Cha mẹ mong con là cô gái dễ thương, xinh xắn. Ảnh: Internet
 • Thêm nữa là những cái tên gợi liên tưởng đến sắc đẹp, quý phái, trang nhã như Hoàng Lam, Bích Hà, Yến Hồng, Thục Thanh, Thùy Dương... ắt hẳn sẽ giúp bé nhà bạn có cái tên "hơn người".
 • Những tên có dụng ý con mình là gia bảo, là quý giá như Trân Châu, Ngọc Hoàn, Ngọc Liên, Linh Ngọc, Thái Hà, Ánh Hà... sẽ giúp bé hiểu được tình yêu thương mà cha mẹ dành cho mình.
 • Thục Phương, Thục Trinh, Đoan Trang, Thục Lan, Thục Quyên,… chính là những cái tên bạn có thể đặt cho bé nếu muốn con sau này sẽ là người có phẩm hạnh đạo đức và dung mạo xinh đẹp.
 • Ngoài ra, nếu bạn yêu thích những mùi hương ngọt ngào, quyến rũ, quý phái thì những cái tên như Quỳnh Hương, Thiên Hương, Hương Ngọc, Hoa Quỳnh sẽ là những gợi ý hay để chọn tên cho con gái mình.

2.2. Ý nghĩa tên con và câu chuyện liên quan phong thủy

Như các bạn đã biết, đặt tên con không phải chuyện đơn giản vì ngoài đẹp và ý nghĩa nó còn phải bao gồm cả yếu tố tâm linh, phong thủy ngũ hành. Việc sinh con vào năm nào và thuộc bản mệnh gì chính là hai yếu tố quan trọng để xác định tên gọi của con. Chẳng hạn năm 2017 là mệnh Hỏa thì các tên gắn với bộ Túc, bộ Kỉ, bộ Mộc như An, Nghi, Khai, Định, Tô, Phương, Khoa, Tú, Mẫn, Chi, Bỉnh, Thu, Đạo, Khả... rất phù hợp.

em bé và chú chó
Có thể tìm hiểu ý nghĩa tên dựa theo phong thủy. Ảnh: Internet

Còn đối với năm 2018 thuộc mệnh Mộc thì những cái tên thuộc tam hợp Dần, Ngọ, Tuất sẽ giúp bé được đà phát triển, thăng tiến như Hiến, Đằng, Trúc, Kì, Tuấn, Khiên, Tương, Hoa... Hơn nữa, những chữ thuộc bộ Tâm, Nhân, Nhục, Tiểu, Thiếu, Thần, Sĩ như Trọng, Ân, Hằng, Thân, Hữu, Bá, Thanh, Toàn, Huệ, Dư, Thắng, Tuấn, Cung, Kiện, Hồ, Truyền, Công, Nghi, Vĩ... cũng sẽ giúp bé một đời bình an, ấm no và sung túc.

Theo phong thủy, có hợp ắt sẽ có khắc nên cha mẹ cũng cần chú ý đến những cái tên làm ảnh hưởng xấu đến vận mệnh của con. Vậy đặt tên con sao cho không phạm phong thủy và hợp tuổi? Đây có lẽ là một câu chuyện dài vì mỗi người sẽ có một mệnh, một cung khác nhau nên trong phạm vi bài viết này, Yeutre.vn xin được gói gọn trong việc tránh đặt tên xung khắc cho bé trai và bé gái trong năm 2018 - năm Mậu Tuất, sắp tới đây.

Trong quy luật ngũ hành, Tuất, Thìn, Sửu, Mùi khi hợp nhất sẽ tạo thành "thiên la địa võng", cộng thêm Tuất và Thìn là đối xung nên bạn phải tránh những cái tên có chứa các bộ chữ đó khi đặt cho con để bé không gặp bất lợi, trúc tắc hay điều không may sau này. Cụ thể, bạn nên tránh những tên như Thiện, Quý, Chất, Thìn, Nghĩa, Tài, Muội, Hiền, Mĩ, Chân, Thần, Phú, Thìn...

Hơn nữa, các nhà phong thủy cho biết, Tuất thuộc hành Thổ mà Thổ lại khắc Mộc và Thủy nên nếu những chữ thuộc hai bộ này xuất hiện trong tên gọi của người tuổi Tuất sẽ khiến họ bị kìm hãm, khó phát huy được tiền đồ, khả năng và dễ bị hao tụt tài khí. Các tên như: Lâm, Băng, Chi, Tài, Sâm, Đông, Liễu, Lý, Đỗ, Tùng Quyền, Chi, Liễu, Mai, Thủy, Bắc, Hợi... chính là những cái tên cần tránh đặt.

phong thủy
Tùy mỗi năm sẽ có một bản mệnh riêng. Ảnh: Internet

Ngoài ra, xét theo bản tính con giáp, chó rất sợ gấu và không thích gặp đồng loại của mình, cộng thêm Tuất với Dậu là lục hại nên tên của của người tuổi Tuất không nên có những chữ gợi đến những loài vật đó. Chẳng hạn như: Dậu, Điều, Tây, Phi, Tường, Diệu, Hùng, Hồ, Mãnh…

Cuối cùng, khi đặt tên cho con sinh năm 2018, cha mẹ cùng cần hạn chế đặt những tên có chữ thuộc các bộ Lương, Mễ, Hòa, Đậu, Mạch như Trình, Lương, Khải, Phong, Tú, Diễm...

Tóm lại, có thể nói việc đặt tên có các chữ ẩn chứa trong nó yếu tố Ngũ Hành, bản mệnh sẽ góp phần tạo thế tương sinh thuận lợi cho cuộc đời của con sau này nên các bậc cha mẹ cần lưu ý.

2.3. Xu hướng đặt tên con và ý nghĩa những cái tên "có một không hai"

Ngày xưa, tên gọi của mỗi người đều ẩn chứa nhiều ý nghĩa nên việc đặt tên được coi là khá quan trọng. Nhưng đến những năm trở lại đây, văn hóa đặt tên đã khác đi nhiều so với trước. Các tên nhiều kí tự, giống tên thần tượng hay pha thêm chút "Tây" ngày càng phổ biến. Thậm chí, có nhiều cha mẹ không biết được ý nghĩa tên con mình vì đơn giản đó là sự gán ghép của những âm từ theo sở thích với ý nghĩa họ tự nghĩ ra song thực chất không phải như vậy.

Việc đặt tên con như thế nào cho đúng hay những dựa trên những quy định nào đến nay vẫn đang là một vấn đề bỏ ngỏ, chưa có một văn bản cụ thể nên xu hướng đặt tên con đang ngày bùng phát theo nhiều chiều hướng không đồng nhất. Chính vì vậy, cha mẹ cần lưu ý kỹ trong việc muốn chọn cho con mình một cái tên bắt kịp được xu hướng nhưng vẫn giữ được các giá trị cốt lõi.

Cách đây vài năm, cư dân mạng được một phen sửng sốt khi biết những đứa bé sinh ra ở Xã La Dơk tỉnh Gia Lai có những cái tên không "đụng hàng" như Rô Nan Đô, Đố Phi Đencastro, China, SachLy... Như vậy có thể thấy, để con mình có một cái tên chuẩn "Tây hóa" không phải là điều dễ dàng.

tên tiếng anh
Cha mẹ cần tìm hiểu kĩ trước khi đặt tên tiếng anh cho con. Ảnh: Internet

Liên quan đến xu hướng, nếu là tên tiếng Anh hay tên thần tượng nước ngoài, cha mẹ cần phải nghiên cứu, tìm hiểu kĩ lưỡng về ý nghĩa tên dựa trên những mong muốn, thông điệp mà mình muốn gửi gắm đến con. Nói cách khác, cha mẹ không nên cứ áp thẳng một cái tên nước ngoài cho con mình mà cần phải có sự hiểu biết, tìm được điểm tương đồng phù hợp, để từ đó chọn ra một cái tên đúng nhất.

Chẳng hạn như nếu bạn muốn tên con mình mang ý nghĩa "mạnh mẽ", "chiến binh" hay "dũng cảm" thì những cái tên như Alexandra, Edith, Hilda, Louisa, Matilda (tên con gái)... và Andrew, Alexander, Arnold, Brian, Chard, Leon (tên con trai)... là lựa chọn thích hợp.

Còn các tên thể hiện sự "thông thái", "cao quý" cho con gái và con trai trong tiếng anh lần lượt là Gloria, Martha, Phoebe, Regina, Sarah, Sophie và Albert, Donald, Frederick, Eric, Henry, Harry, Maximus...

Bên cạnh đó những cái tên tiếng anh thể hiện thông điệp “may mắn”, "hạnh phúc", “xinh đẹp”, “thịnh vượng” hay với một tính cách, cảm xúc nào đó sẽ là Amanda, Beatrix, Helen, Hilary, Irene, Gwen, Serena và Alan, Asher, Benedict, Darius, Felix, Edgar, Edric...

Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể đặt tên tiếng anh cho con theo ý nghĩa tôn giáo, màu sắc hoặc gắn liền với thiên nhiên vạn vật như Ariel, Dorothy, Jesse, Abraham, Daniel, Issac, Diamond, Jade, Kiera, Gemma, Melanie, Blake, Peter, Rufus, Esther, Iris, Jasmine, Layla, Douglas, Dylan, Neil, Samson...

đặt tên tiếng anh cho con
Khi đặt tên tiếng anh cho con cũng cần phải lưu ý nhiều điều. Ảnh: Internet

Một yếu tố khác cũng cần được lưu ý cha mẹ là phải cân nhắc kỹ, nếu đặt tên cho con theo xu hướng, dùng tên người nổi tiếng có thể là ca sĩ, diễn viên, cầu thủ bóng đá...để đặt tên cho con mình. Xoay quanh câu chuyện này cũng có không ít trường hợp "dở khóc, dở cười" bởi đã là người nổi tiếng thì ngoài danh tiếng còn có cả tai tiếng.

Nếu đặt trùng tên với một người có thành công vang dội và không có "scandal" là một điều tốt đẹp, may mắn, ngược lại, tiểu sử của người đó có nhiều chuyện chẳng mấy hay ho thì sẽ vô tình khiến người cùng tên gặp ít nhiều phiền toái. Bởi vậy, dù là mến mộ tài năng, muốn con của mình giỏi giang xinh đẹp như người nổi tiếng như thế nào đi chăng nữa, trước khi đặt tên, cha mẹ vẫn phải cẩn trọng, để cái tên đi cùng con mình suốt một đời có ý nghĩa đẹp thật sự và đem lại được nhiều may mắn, tài phước cho con.

2.4 Và vai trò của tên đệm trong ý nghĩa tên

Liên quan đến chuyện ý nghĩa tên, sẽ thật là thiếu sót nếu không nhắc tới câu chuyện đặt tên đệm cho con. Nếu trước kia cha ông ta thường lấy chữ "Thị" và "Văn" để đệm trong tên con gái và con trai, không chỉ để phân biệt giới tính, mà còn ám chỉ việc cho rằng con gái chỉ lo chuyện nội trợ bếp núc trong khi đó con trai lo việc học hành, công danh. Thì đến nay, qua bao chuyển biến của lịch sử văn hóa, xu hướng đặt tên đệm cho con cũng thay đổi ít nhiều. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng hai từ "Thị" và "Văn" sẽ khiến cho cái tên trở nên "quê mùa" thay vào đó cần thay những tên đệm có ý nghĩa và nghe có vẻ "sang" hơn như: Dương, Ngọc, Kiều, Hiền, Cát...

nguyễn dương khánh ngọc
Một số cha mẹ không còn dùng chữ "Thị" và "Văn" để làm tên đệm cho con. Ảnh: Internet

Tuy nhiên, việc đặt tên đệm cho con cũng như đặt tên đều không có một quy chuẩn nào nhất định. Do vậy, cha mẹ có thể tìm hiểu đặt theo quan điểm, sở thích riêng của mình, miễn sao tên đệm đó bao gồm được những yếu tố đẹp, ý nghĩa phù hợp và làm đẹp hơn tên chính, đủ ý nghĩa phong thủy và chứa đựng được tình cảm của cha mẹ. Bởi tên và nội hàm của nó - người ta đều cho rằng, sẽ đem đến được nhiều điều tốt đẹp, giúp cho vận mệnh suôn sẻ cả đời nếu được đặt đúng và phù hợp.

Nhìn chung ý nghĩa tên và những câu chuyện xung quanh nó là một vấn đề cần rất nhiều thời gian để suy xét, tìm hiểu. Nhưng với những thông tin Yeutre.vn chia sẻ trên đây, hi vọng đã phần nào giúp các bậc cha mẹ hiểu thêm về cách đặt tên cho con sao cho đầy đủ ý nghĩa nhất, một cách có cơ sở hơn. Mong rằng ai vẫn đang băn khoăn trong việc tìm tên cho "cục vàng" của mình sẽ sớm tìm được một cái tên như ý, đáp ứng được một hoặc nhiều hơn một ý nghĩa liên quan đến các yếu tố về văn hóa, phong thủy, xu hướng như đã nêu trên.

Lâm Phong tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI