Xử lý nhanh khi trẻ sơ sinh bị sốt cao tại nhà

Sốt trên 38 độ được coi là sốt cao và khá nguy hiểm nếu mẹ để tình trạng này kéo dài. Với các bước xử lý nhanh khi trẻ sơ sinh bị sốt, sốt cao dưới đây sẽ giúp các mẹ hạ sốt cho trẻ nhanh, an toàn.

1. Đối với trường hợp trẻ sơ sinh sốt thông thường

Trẻ bi sốt thường quấy khóc

Chuẩn bị:

  • Quần áo thoáng mát, chất liệu cotton
  • Một chiếc khăn bông lớn
  • Một chậu nhỏ đựng nước ấm

Thực hiện:

- Bước 1: Các mẹ đặt trẻ sơ sinh bị sốt nằm trên mặt phẳng, nơi thoáng mát và sạch sẽ. Nhiệt độ tốt nhất từ 25 - 27 độ.

- Bước 2: Mẹ cởi quần áo trẻ ra và lấy khăn bông nhúng vào chậu nước ấm. Lau phần cổ, hai bên nách và bẹn của bé tới khi cảm thấy thân nhiệt bé hạ. Thời gian lau khoảng 5 phút. Nếu lau quá lâu có thể khiến bé bị lạnh dẫn tới cảm lạnh.

- Bước 3: Lau khô người và mặc quần áo thoáng mát cho bé để bé cảm thấy dễ chịu. Rất nhiều cha mẹ thấy con bị sốt hay cảm lạnh đều cố gắng mặc thêm quần áo cho con vì cho rằng con sẽ lạnh. Điều này vô tình chung khiến thân nhiệt con tăng hơn và không giảm sốt.

Ngoài ra, mẹ có thể áp dụng một vài bài thuốc dân gian khi trẻ sơ sinh bị sốt như nước lá diếp cá, ăn cháo tía tô, đắp lá diếp cá lên trán...

2. Đối với trường hợp trẻ sơ sinh sốt cao co giật

Trẻ sơ sinh bị sốt co giật rất nguy hiểm

Đây là tình trạng sốt vô cùng nguy hiểm, khi chưa kịp đưa trẻ đi gặp bác sĩ, các mẹ cần nhanh tay hạ sốt cho con với các bước sau:

-Bước 1: Nhanh chóng đặt trẻ nằm trên mặt phẳng, nơi thoáng mát.

- Bước 2: Cởi bớt quần áo trẻ và lấy khăn ấm lau trán, hai bên nách, bẹn để trẻ nhanh hạ sốt và hết co giật. Mẹ cần lau đi lau lại tới khi thân nhiệt trẻ mát hơn thì thôi.

- Bước 3: Khi bị co giật, trẻ sơ sinh bị không thể uống thuốc hạ sốt được, vì vậy mẹ có thể dùng thuốc hạ sốt bằng đường hậu môn. Đối với trẻ dưới 2 tuổi, mẹ đặt thuốc paracetamol 80mg, trẻ lớn dùng viên 150mg.

- Bước 4: Sau khi trẻ có dấu hiệu giảm sốt, co giật, cho trẻ nằm trên gối cao và nghiêng đầu về một bên để dịch hậu môn không tràn vào phổi gây nguy hiểm tới tính mạng trẻ.

- Bước 5: Trẻ nghỉ ngơi từ 10 - 15 phút, lập tức đưa trẻ tới trạm y tế gần nhất để điều trị kịp thời.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI