Xoa dịu mâu thuẫn giữa mẹ và con gái tuổi teen

Quan hệ giữa mẹ và con gái luôn đặc biệt, bởi ngoài tình máu mủ còn là mối quan hệ giữa những người phụ nữ với nhau. Tuy nhiên, không phải lúc nào mối quan hệ đó cũng êm ả, mà có những thời điểm cả hai người "bằng mặt nhưng không bằng lòng” với nhau.

Nguyên nhân của “những cuộc xung đột” giữa mẹ và con gái

Do mẹ luôn muốn kiểm soát con: Trong mắt mẹ dù con gái có mười tám đôi mươi, thì vẫn chỉ là một đứa trẻ to đầu. Do vậy, vì sợ con không có đủ kinh nghiệm để đối phó và giải quyết những rắc rối ngoài kia nên người mẹ luôn muốn bao bọc, che chở và giữ khư khư con trong vòng tay. Hoặc kiểm soát con rất chặt chẽ và thường gặng hỏi con những câu hỏi như: Con đi chơi với ai? Tại sao con lại ăn mặc như thế kia? Bạn trai của con là ai?...

8653-me-con-2.jpg

Kiểm soát và can thiệp quá sâu vào đời tư của con sẽ không tốt cho mối quan hệ mẹ con

“Xâm phạm” đến quyền riêng tư của con:Khi những thắc mắc của mẹ không được con gái trả lời thỏa đáng, người mẹ sẽ tìm mọi cách để kiểm soát con như đọc trộm tin nhắn của con, theo dõi con, hoăc nghe điện thoại của con… Điều này sẽ khiến các cô gái cảm thấy bực bội, khó chịu và mất quyền tự do.

Kết cục, hoặc là con sẽ im lặng không phản kháng lại và dần tạo khoảng cách với mẹ, hoặc sẽ tỏ thái độ khó chịu bằng thái độ giận dữ dẫn đến mâu thuẫn giữa hai mẹ con. Nếu mâu thuẫn lâu ngày không được giải quyết sẽ làm rạn nứt tình cảm mẹ con.

Luôn cằn nhằn: Khi con gái bắt đầu lớn, vì muốn con dịu dàng thục nữ nên người mẹ luôn để ý, xét nét và càm ràm con những điều nhỏ nhặt như: con gái là phải đi đứng, ăn nói dịu dàng, không được nhai nhanh, sao con mặc quần áo thế kia, đầu tóc như vậy mà xem được à? Hay sao con trang điểm lòe loẹt quá vậy…. Nếu ngày nào mẹ cũng "điệp khúc" những lời đó, lâu ngày sẽ khiến con gái khó chịu và phản kháng lại mẹ.

Do con gái lười làm việc nhà: Một trong những xung đột thường gặp giữa mẹ và con gái là do con gái lười làm việc nhà.

Cách giải quyết mâu thuẫn giữa mẹ và con gái

Mẹ phải biết lắng nghe và thừa nhận

Để tránh mâu thuẫn và bất hòa làm rạn nứt tình cảm mẹ con, cách tốt nhất là các mẹ nên biết lắng nghe và thừa nhận khả năng hoặc điều con làm đúng. Không nhất thiết bạn phải đồng ý với tất cả những điều con nói, nhưng thái độ tập trung lắng nghe của bạn sẽ tạo cho gái cảm giác được tôn trọng. Điều này sẽ giúp cho hai mẹ con dễ dàng thổ lộ với nhau hơn.

8654-tro-chuyen.jpg

Lắng nghe và thừa nhận con là điều mà mẹ nên làm

Bên cạnh đó, khi con gái muốn làm điều gì đó mà bạn ngăn cản, nhưng điều con làm lại có kết quả tốt thì lúc này đừng vì cái tôi cá nhân mà phủ nhận công lao và kết quả của con. Mẹ nên thừa nhận là mình đã nghĩ sai và con làm đúng. Biết thừa nhận sai lầm của bản thân và công nhận điều con làm đúng sẽ giúp cho mối quan hệ của hai mẹ con giữ được cân bằng và luôn tốt đẹp. Điều này sẽ giúp bạn và con gái tránh được những cuộc cãi vã hoặc mâu thuẫn không cần thiết.

Nhờ con giúp đỡ thay vì yêu cầu và ra lệnh

Các bạn gái hiện nay vì được bố mẹ nuông chiều quá nên lười làm việc nhà. Nếu mâu thuẫn của hai người bắt đầu từ việc con gái không chịu giúp mẹ làm việc nhà, để giải quyết điều này, bạn đừng bao giờ ra lệnh hoặc yêu cầu mà thay vào đó hãy nói rằng: "Mẹ nhờ con làm giúp mẹ việc này việc kia...", hoặc "Con có thể giúp mẹ nấu cơm, hay con có thể giúp mẹ tự dọn dẹp phòng ngủ của con không?"...

Khi bạn tôn trọng con gái của mình, con sẽ dễ dàng lắng nghe và giúp đỡ mẹ nhiệt tình. Nếu yêu cầu hoặc ra lệnh dễ xảy ra những mâu thuẫn căng thẳng.

Kiên trì lắng nghe và đưa ra quan điểm khác

Không chỉ mẹ mà các cô con gái cũng cần kiên trì lắng nghe và dành thời gian để suy nghĩ về những điều mẹ nói, đừng vội vàng phản kháng hoặc tỏ thái độ bực tức khi chưa hiểu rõ được những gì mẹ truyền đạt. Thay vì phản kháng, các cô gái cũng có thể đưa ra một quan điểm khác, vừa để bảo vệ ý kiến của mình vừa không làm cho không khí căng thẳng thêm.

Ví dụ khi mẹ la mắng về việc con lười làm việc nhà, phòng ngủ bừa bộn, các bạn gái đừng vội tức giận và tỏ thái độ với mẹ ngay. Lúc này nên im lặng để lắng nghe, sau đó nói với mẹ rằng: "Con sẽ xem xét lại bản thân”.

Nhờ người thân làm trọng tài

8655-lam-trong-tai.jpg

Nên nhờ sự giúp đỡ khi hai người không có tiếng nói chung

Nếu mâu thuẫn giữa hai người ngày càng đẩy lên cao và không tìm được tiếng nói chung, lúc này bạn nên nhờ sự trợ giúp của người thân, có thể nhờ con trai, chồng hoặc bà ngoại làm trọng tài. Người thân sẽ lắng nghe ý kiến và quan điểm của hai người. Từ đó, sẽ đưa ra hướng giải quyết thỏa đáng nhất.

Cuối cùng, mẹ hãy nhớ rằng, dù là những khúc mắc nhỏ nhất nếu không được giải quyết thỏa đáng, để lâu ngày sẽ khiến cho con dần tạo khoảng cách với bạn, làm rạn nứt tình cảm giữa hai mẹ con.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI